3 nhân tố có thể tạo bước ngoặt cho thị trường bất động sản Tp.HCM

3 nhân tố có thể tạo bước ngoặt cho thị trường bất động sản Tp.HCM

Theo ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam, mặc dù thị trường bất động sản TP.HCM đang có dấu hiệu giảm tốc nhưng về lâu dài, vẫn có ít nhất 3 yếu tố giúp thị trường phát triển mạnh mẽ, đồng đều. thậm chí còn tạo ra một bước ngoặt lớn. Đó là: nhân khẩu học vàng, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và quy hoạch hiện đại của khu Đông.

1. Nhân khẩu học vàng

Cơ cấu dân số vàng và triển vọng kinh tế khả quan là những yếu tố thúc đẩy động lực tăng trưởng của thị trường nhà ở Việt Nam. Đặc biệt, TP.HCM hiện đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, vươn tầm khu vực.

Với nhu cầu nhà ở tăng mạnh, thị trường căn hộ sẽ có nhiều động lực phát triển, đặc biệt là phân khúc cao cấp nhận được sự quan tâm lớn của tầng lớp siêu giàu trong nước và khu vực. Tầng lớp trung lưu mới nổi cũng có tác động tích cực đến thị trường nhà ở tại đô thị hàng triệu người này. Những tín hiệu tích cực khác như nguồn vốn dồi dào, nhà đầu tư nước ngoài gia tăng, các chính sách vĩ mô phù hợp đã giúp thị trường nhà ở Tp.HCM lạc quan vào triển vọng tăng trưởng.

>>> Xem thêm: Thông tin lãi suất vay mua nhà tháng 12/2018 ưu đãi nhất

2. Đô thị hóa nhanh chóng

Việt Nam hiện có chỉ số tốc độ đô thị hóa thấp nhất trong khi tốc độ đô thị hóa cao nhất nên vẫn còn dư địa cho tăng trưởng đô thị hóa và phát triển phân khúc nhà ở. Hiện một số nước trong khu vực như Trung Quốc, Malaysia có tỷ lệ đô thị hóa lần lượt là 58% và 75%, một khoảng cách khá xa so với Việt Nam. Do đó, Việt Nam được kỳ vọng sẽ có tiềm năng mạnh mẽ, đặc biệt là ở các thành phố lớn như TP HCM và Hà Nội.

3. Khu Đông hứa hẹn trở thành đô thị 4.0

Thị trường bất động sản Tp.HCM còn nhiều tiềm năng để phát triển mạnh mẽ. Ảnh: Trần Quỳnh

Báo cáo đầu tư của Savills Châu Á Thái Bình Dương, cho thấy trong quý 3 vừa qua, Việt Nam vẫn là tâm điểm chú ý của các chủ đầu tư. địa ốc. Đặc biệt, các nhà đầu tư rất quan tâm đến khu Đông TP.HCM, đây sẽ là khu vực tiềm năng, có hạ tầng phát triển mạnh, nhất là khi thành phố đang quyết tâm quy hoạch TP.HCM thành đô thị 4.0. (thành phố thông minh).

Một trong những đại gia nước ngoài đổ tiền vào thị trường TP.HCM là CapitaLand khi vào tháng 8/2018 chính thức ra mắt dự án nhà ở thứ 13 tại Việt Nam thông qua việc mua lại vị trí đắc địa tại quận 2, thương vụ trị giá khoảng 60 triệu USD. Dự án được triển khai trên khu đất rộng 60.000 m2 này sẽ cung cấp cho thị trường hơn 100 sản phẩm vào năm 2021.

Trước đó, vào đầu tháng 7, Frasers Property cũng thông báo mua 75% cổ phần tại dự án khu phức hợp thương mại – dân cư tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức với giá hơn 34 triệu USD. Đồng thời, giai đoạn 1 của dự án nhà ở 90 ha tại quận 9 cũng được chuyển nhượng cho nhà đầu tư Việt Nam bởi một nhà phát triển trong nước chuyên về khu Đông. Tổng giá trị của thương vụ này vào khoảng 12,4 triệu USD.

Có thể thấy, trong 10 năm trở lại đây, thị trường bất động sản đang có xu hướng tăng mạnh về giá bán. Các dự án mới chất lượng hơn, trong bối cảnh thu nhập bình quân cao hơn, ngân hàng tung ra các gói tài chính tốt … đã tạo điều kiện cho thị trường chuyển biến tích cực.

CEO Savills đánh giá, việc chính quyền Tp.HCM công bố giới hạn phát triển các dự án đăng ký mới trong kế hoạch phát triển nhà ở đến năm 2020 ít nhiều sẽ khiến nguồn cung mới giảm. Tuy nhiên, các dự án phát triển đã được phê duyệt và quy hoạch sẽ tiếp tục được xử lý và thực hiện nên nếu quá trình lập quy hoạch được thực hiện suôn sẻ thì vẫn đảm bảo nguồn cung nhà ở ổn định trong tương lai. .

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm không thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà cuối năm

Theo batdongsan.com.vn

[ad_1]
[ad_2]