80% người dân thành thị không thể mua nhà giá thấp

80% người dân thành thị không thể mua nhà giá thấp

Sau giai đoạn khủng hoảng 2010-2013, trước sự sôi động trở lại của thị trường bất động sản, nhà thu nhập thấp vẫn không có sự khởi sắc đáng kể khi luôn ế ẩm và lép vế so với hai dòng trung và cao cấp. Nhiều năm nay, những bất cập trong phát triển nhà giá rẻ vẫn là câu chuyện “biết rồi, nói mãi cũng khó”.

Tại hội thảo “Thị trường căn hộ bình dân: Cầu nhiều – Cung ít, vì sao?” Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức, TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, nêu lên thực trạng phát triển nhà giá rẻ ở Việt Nam.

Theo ông Chung, phân khúc nhà giá rẻ có nhu cầu lớn nhất, chiếm 60-70% tổng nhu cầu thị trường, nhưng nguồn cung rất khan hiếm. Năm 2018, nguồn cung phân khúc giá rẻ chỉ chiếm chưa đến 20%. Căn hộ loại này có diện tích 60m2, giá bán khoảng 700 triệu đồng, chỉ khoảng 5%. Một thực tế đáng ghi nhận là 80% người dân thành thị không mua được nhà tại các dự án nhà ở thương mại có chất lượng tối thiểu và giá bán thấp nhất thị trường. Chỉ riêng nhà ở bình dân ở Việt Nam đã cao gấp gần 8-9 lần thu nhập hàng năm của một hộ gia đình trung lưu.

Theo ông Chung, nhu cầu nhà ở phân khúc giá rẻ sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do nhóm gia đình trẻ phát triển mạnh; nhu cầu tách hộ của các đại gia đình và quá trình đô thị hóa và di cư. Cầu tiếp tục tăng trong khi nguồn cung không có sự thay đổi phù hợp sẽ tiếp tục tạo ra tình trạng mất cân đối cung cầu trên thị trường. Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 là xây dựng 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội tại các đô thị, nhưng hiện mới đáp ứng được 28% nhu cầu của toàn xã hội.

Hội nghị thu hút nhiều chuyên gia đầu ngành thảo luận về những bất cập trong phát triển nhà giá rẻ

Lý giải về tình trạng ảm đạm của phân khúc nhà giá rẻ, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chỉ ra 5 nguyên nhân khiến phân khúc này khó phát triển.

Đầu tiên, Nhà nước chưa có nhiều chính sách hỗ trợ và thúc đẩy các chủ đầu tư đầu tư mạnh vào phân khúc này. Hiện nay, nhà nước mới có một số chính sách tín dụng cho phát triển nhà ở xã hội mà chưa có chính sách tín dụng cho người thu nhập thấp.

Thứ hai, Giá đất và tiền sử dụng đất ở các khu vực gần trung tâm thành phố rất cao nên hầu như không phát triển được nhà ở giá rẻ ở khu vực này. Vì vậy, chỉ có thể đầu tư xây dựng với chi phí thấp ở những vùng sâu, vùng xa.

Tuy nhiên, các khu vực có thể phát triển nhà ở giá rẻ lại thiếu nhiều điều kiện về kết nối giao thông với các khu vực khác, đặc biệt là với trung tâm thành phố. Bên cạnh đó là sự thiếu và yếu của hạ tầng xã hội và hạ tầng dịch vụ. Những nơi có nhiều cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức tạo ra nhiều lao động là nơi có rất ít dự án nhà ở giá rẻ.

Thứ ba, Các nhà đầu tư khi tham gia phát triển nhà giá rẻ thường không thu được lợi nhuận cao từ việc bán sản phẩm đến khai thác sử dụng sau đầu tư nên không mặn mà.

Thứ Tư, Thị trường nhà cho thuê thu nhập thấp vẫn chưa phát triển mạnh. Thực tế, Việt Nam không có nhiều nhà ở giá rẻ để người lao động nghèo không có khả năng mua có thể cho thuê để ổn định cuộc sống. Điều này chưa tạo ra sự đa dạng và linh hoạt trong việc đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Thứ năm, Diện tích nhà ở bình dân bình quân còn quá lớn (70m2 / căn) và hầu như không có căn hộ nhỏ có diện tích 30 – 35m2. Diện tích trung bình 70m2 khiến tổng giá trị căn hộ vẫn ở mức cao so với khả năng chi trả của khách hàng ở phân khúc này.

Trong khi đó, GS Đặng Hùng Võ đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng và sự cần thiết của việc đội vốn khi phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp. Giáo sư cho rằng tín dụng ưu đãi đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ. Tín dụng tại Việt Nam đang là rào cản khiến phân khúc này khó phát triển.

Chi phí tín dụng cho các dự án bất động sản ở Việt Nam rất cao do sử dụng tín dụng thương mại chứ không phải tín dụng đầu tư. Tín dụng thương mại lãi suất cao khoảng 10%, có ưu đãi cũng chỉ được giảm xuống còn 5%. Trong khi đó, ở nhiều nước khác, tín dụng thương mại ở mức 5%, trong khi tín dụng đầu tư chỉ ở mức 2%.

Trên thế giới, nhiều nước không sử dụng tín dụng ưu đãi của nhà nước mà sử dụng chính sách tín dụng nhỏ lẻ của nhiều ngân hàng tư nhân và kêu gọi vai trò đảm bảo trách nhiệm xã hội của các ngân hàng tư nhân. số nhân này. Ngoài ra, Việt Nam chưa thành công trong việc thành lập quỹ phát triển nhà ở xã hội như nhiều quốc gia khác.

Tại hội thảo, ông Trần Kim Chung cũng đưa ra một số khuyến nghị để phát triển thị trường nhà giá rẻ như cần nghiên cứu, chuẩn hóa và xác định nhà giá rẻ. Ngoài ra, nhà nước cần có chính sách thỏa đáng đối với nhà ở giá rẻ như đối với nhà ở xã hội về đất đai, thuế, lãi vay, tín dụng, thế chấp. Ngoài ra, nhà nước cũng cần thành lập các quỹ tài chính để hỗ trợ phát triển nhà giá rẻ như gói 30.000 tỷ. Và đặc biệt cần tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp tham gia phát triển nhà giá rẻ, đa dạng diện tích căn hộ để phù hợp với nhu cầu xã hội.

Theo Batdongsan.com.vn

[ad_1]
[ad_2]