Ai can đảm mua nhà không sổ?

Những ngôi nhà không có sách, diện tích nhỏ hoặc sách chung không khó tìm ở TP.HCM. Bỏ qua câu chuyện về pháp lý và mỹ quan đô thị, câu chuyện cung – cầu của loại hình nhà ở này đang phản ánh nhu cầu nhà ở của một bộ phận không nhỏ người dân.

Tiền ít nhưng muốn có chỗ ở

Cũng như bao người dân tỉnh lẻ khác, anh Nguyễn Thành Công (ngụ Bình Chuẩn, tỉnh Bình Dương) lên thành phố thuê học, đi làm và kết hôn được hơn 5 năm. Với thu nhập gần 20 triệu đồng / tháng, lại phải nuôi con nhỏ nên 5 năm sau vợ chồng anh Công mới dám nghĩ đến chuyện mua nhà. Cầm số tiền gần 600 triệu đồng trong tay, vợ chồng anh phải mất gần 3 tháng mới tìm được căn nhà hiện tại, chung sổ với một căn nhà khác và cũng chính chủ.

“Biết bán đi sẽ bất tiện, muốn thế chấp để vay vốn kinh doanh cũng khó nhưng với số tiền có hạn nên tôi chấp nhận. Hai đứa con học lớp 4 đang đi học mẫu giáo, cần chỗ ở để yên tâm học hành”. , Anh Công chia sẻ.

Cũng là dân ngoại tỉnh lên thành phố lập nghiệp, anh Quốc Dũng ngụ quận 9 cho biết, vợ chồng anh lên thành phố lập nghiệp, tích góp được ít vốn mua nhà. “Nhiều khi tôi đi tìm căn hộ và trả góp nhưng tìm được dự án ưng ý rất khó. Dự án có giá phù hợp thì xa nơi làm việc của tôi và trường học của con tôi, dự án gần hơn một chút thì giá gần hết. “Dũng giải thích động cơ tìm nhà giá rẻ.

Tham khảo thêm  Vị trí tuyệt đẹp của dự án có mức giá bình dân

Chị Hạnh ngụ quận 12 cho biết, khi mua căn nhà đầu tiên, vợ chồng chị phải bán hết số vàng cưới, cộng với toàn bộ số tiền dành dụm sau 4 năm chung sống mới mua được một căn. Nhà chỉ 30m2, chưa sổ mà chỉ có giấy mua bán viết tay. Tuy diện tích không lớn và không có giấy tờ đầy đủ nhưng cần “an cư lạc nghiệp” nên tôi vẫn quyết định mua. Sau 7 năm kể từ khi mua căn nhà đầu tiên, đến nay vợ chồng chị đã đổi được căn nhà khác với diện tích gấp đôi và gần chỗ làm hơn.

Những trường hợp trên không phải là cá biệt, đều có điểm chung là mong muốn, có chỗ ở và sẵn sàng mua để có nhà ở dù nhà ở xa nơi làm việc, dù diện tích nhà chỉ lớn hơn căn nhà. Cho thuê phòng ít nhưng vẫn có cảm giác là của mình để yên tâm sinh sống và làm việc.

Tham khảo thêm  3 chiêu bán bất động sản khiến người mua dễ sập bẫy

Nguồn cung có hạn cả về số lượng và chất lượng

Dù nhu cầu nhà ở giá rẻ Nhưng theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Savills Hà Nội, nguồn cung phân khúc này hiện nay còn rất hạn chế cả về chất và lượng. Bởi lẽ, giá đất tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội đang ở mức cao và các chủ đầu tư dự án khó có thể cân bằng được các yếu tố về vị trí dự án, tiện ích nội khu cơ bản dù dự án có mức giá thấp.

Cuối tháng 4 vừa qua, Bộ Xây dựng đã chấp thuận đề xuất Chung cư 25m2 của một doanh nghiệp tại Tp. Động thái này được coi là hướng đi mới của cơ quan quản lý nhà nước nhằm quy định diện tích tối thiểu của căn hộ thương mại, khi Luật Nhà ở 2005 quy định diện tích này là 45m2 nhưng Luật Nhà ở sửa đổi 2014 lại bỏ ngỏ vấn đề này. Giảm diện tích căn hộ cũng là một xu hướng tại các dự án căn hộ để tăng tính thanh khoản nên ở góc độ chủ đầu tư thì đây là một thay đổi tốt về chính sách.

Tham khảo thêm  Thực hư cơn sốt đất nền đang lan rộng tại Hà Nội?

Việc Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ 25m2 có thể coi là tín hiệu đáng mừng cho cả người mua nhà thu nhập thấp và các chủ đầu tư. Đây có lẽ là giải pháp cho nhà kinh doanh giá rẻ mà thị trường tìm kiếm bấy lâu nay, tạo điều kiện cho cung phát triển đón đầu cầu.

Tuy nhiên, theo bà Hằng, để đưa căn hộ 25m2 vào thực tế thành công, các cơ quan nhà nước cần có cái nhìn tổng thể khi đưa ra các quy định, hướng dẫn cụ thể trong quy hoạch, thiết kế và xây dựng các dự án có căn hộ siêu nhỏ. Các doanh nghiệp tham gia thị trường căn hộ siêu nhỏ cũng cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng để vận hành, quản lý dự án hiệu quả. Đây là cách để đảm bảo chất lượng cuộc sống của cư dân tại các dự án này, tránh gây áp lực không nhỏ đến hạ tầng giao thông và các công trình công cộng của thành phố, đồng thời giữ gìn hình ảnh và quy định. quy hoạch đô thị.

Theo Bất động sản

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *