Bán Khống Là Gì? Hướng Dẫn Cách Bán Khống Từ A – Z Phải Biết

Bán Khống Là Gì? Hướng Dẫn Cách Bán Khống Từ A – Z Phải Biết

Thị trường đầu tư chứng khoán thường xuất hiện cụm từ bán khống chứng khoán. Nhưng Bán khống là gì Và đây có phải là một hình thức giao dịch hợp pháp?

Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về vấn đề này qua các bài viết dưới đây của vaytinchapnganhang.org-nhé!

Xem thêm:

Bán khống (buôn bán ngắn hạn) gì?

Bán khống là hình thức giao dịch mà nhà đầu tư mượn cổ phiếu khi có giá cao để bán và khi giá cổ phiếu thấp thì mua lại để trả. Đây là một hình thức bán khống chứng khoán. Trong quá trình đầu tư, kinh doanh chứng khoán, cụm từ bán khống chứng khoán không còn xa lạ nhưng được hiểu Bán khống là gì trở lại với rất ít người.

Bán khống là gì?
Bán khống chứng khoán là một hình thức giao dịch phổ biến

Các nhà đầu tư sẽ luôn kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ giảm trong tương lai khi tiến hành giao dịch bán khống. Phần chênh lệch giữa mua và bán sẽ là lợi nhuận của nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong trường hợp giá tăng cao hơn thì nhà đầu tư sẽ bị lỗ.

Xem thêm: Lưu ký chứng khoán là gì?

Lợi thế bán khống

Sau khi biết bán khống là gì, chắc hẳn nhiều bạn cũng không biết bán khống là tốt hay không và sau đây là một số ưu điểm của hình thức mua bán này mà bạn cần biết:

 • Các nhà đầu tư có cơ hội kiếm lợi nhuận từ các thị trường chứng khoán đang có xu hướng tăng và từ các thị trường giảm giá khi thực hiện bán khống.
 • Không cần quá nhiều vốn trong thời gian đầu, bán khống có thể mang lại lợi nhuận rất cao.
 • Việc bán khống có thể được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau, đặc biệt là giao dịch trực tuyến dễ dàng, đơn giản.
 • Với các sản phẩm phái sinh, nhà đầu tư có thể mở một vị thế mua trên hàng nghìn thị trường mà không cần phải vay bán khống truyền thống, phụ thuộc vào các nhà môi giới.
 • Các mục đích của bán khống bao gồm đầu cơ để thu lợi nhuận, phòng ngừa rủi ro của danh mục đầu tư và thực hiện các vị thế bán khống.

Xem thêm: Liên doanh là gì?

Mặt trái của bán khống

Bên cạnh những ưu điểm, bán khống cũng chứa đựng nhiều mặt hạn chế như:

 • Rút ngắn có thể là một chiến lược rủi ro bởi vì, về mặt lý thuyết và thực tế, tài khoản bảo mật có thể tăng giá trị trong một thời gian dài hoặc vô thời hạn.
 • Các sản phẩm có đòn bẩy tài chính có thể làm tăng rủi ro mà các nhà giao dịch phải chịu tổn thất lớn khi giá thị trường đang có xu hướng tăng.
 • Trong trường hợp người cho vay chứng khoán muốn thanh lý vị thế của họ và thu hồi chứng khoán đã cho vay, nhà giao dịch có thể chịu rủi ro thu hồi do giao dịch cho vay bị ảnh hưởng, rơi vào thế bất lợi.

Xem thêm: Swiftcode là gì?

Tác dụng của bán khống là gì?

Bán khống có thể được xem như một phương thức đầu cơ của nhà kinh doanh chứng khoán hoặc là một biện pháp để giảm thiểu rủi ro giảm giá chứng khoán của nhà đầu tư.

Bán khống để đầu cơ kiếm lời

Trên thị trường chứng khoán có một số thời điểm nóng và xu hướng giảm trong thời gian tới, các nhà giao dịch sẽ nhận ra điều này và thực hiện bán khống để tối đa hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, để thu được lợi nhuận từ việc bán khống, nhà kinh doanh phải có kiến ​​thức và kinh nghiệm trong việc dự đoán xu hướng vì hình thức bán khống này tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Bán khống để đầu tư phòng ngừa rủi ro

Bán khống để phòng ngừa rủi ro là để bảo vệ lợi nhuận hoặc giảm thiểu thiệt hại càng nhiều càng tốt trong khoản đầu tư do ảnh hưởng của sự biến động của thị trường.

Bán khống chứng khoán có hợp pháp không?

Tại Việt Nam, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hiện chưa cho phép áp dụng giao dịch bán khống trên thị trường chứng khoán cơ sở. Các nhà đầu tư chỉ có thể kiếm lợi nhuận dựa trên sự tăng giá của cổ phiếu.

Giao dịch bán khống không hợp pháp ở Việt Nam
Giao dịch bán khống không hợp pháp ở Việt Nam

Tuy nhiên, trên thế giới, Mỹ, Nhật Bản hay Singapore là những thị trường cho phép bán khống. George Soros là một trong những tỷ phú kiếm được hàng tỷ đô la nhờ bán khống.

Mặc dù không được phép bán khống chứng khoán trên thị trường chứng khoán cơ sở tại Việt Nam, nhưng nhà đầu tư có thể thực hiện trên thị trường chứng khoán phái sinh dựa trên phương thức giao dịch hai chiều của thị trường này.

Cụ thể, các nhà đầu tư sẽ có thể đặt mình vào vị thế mua hợp đồng và vị thế bán hợp đồng ngắn hạn. Khi tham gia bán khống, nhà đầu tư sẽ bán khống hợp đồng tương lai chỉ số VN30 – sản phẩm phái sinh phổ biến nhất tại Việt Nam. Việc tìm hiểu kiến ​​thức về các phương pháp đầu tư luôn hữu ích đối với các nhà đầu tư chứng khoán, trong đó không thể không kể đến việc bán khống chứng khoán.

Trên thị trường, các sản phẩm phái sinh phổ biến khác bao gồm:

 • Hợp đồng quyền chọn.
 • Hợp đồng kỳ hạn.
 • Hợp đồng hoán đổi.

Xem thêm: Đặc khu kinh tế là gì?

Làm thế nào để bán khống cổ phiếu ở Việt Nam?

Mặc dù ở Việt Nam, hình thức bán khống chứng khoán còn rất mới mẻ nhưng việc tìm hiểu về hình thức này sẽ giúp nhà đầu tư thu lợi một cách khéo léo. Phương pháp bán khống sẽ được chia sẻ qua các bước sau:

 • Bước 1: Nhà đầu tư mở giao dịch bằng cách vay chứng khoán, thường là từ một đại lý môi giới.
 • Bước 2: Thực hiện lệnh bán chứng khoán đã vay trên thị trường. Để thực hiện lệnh bán, nhà giao dịch phải có tài khoản ký quỹ và thường sẽ trả lãi trên giá trị của chứng khoán đã vay trong khi giao dịch đang diễn ra.
 • Bước 3: Chờ cho chứng khoán giảm giá và sau đó, để kết thúc giao dịch, nhà đầu tư mua lại chứng khoán đã bán với giá thấp hơn giá đã vay.
 • Bước 4: Trả lại chứng khoán cho người cho vay hoặc người môi giới và thu lợi nhuận từ chênh lệch giá. Nhà giao dịch phải chịu bất kỳ khoản lãi nào do nhà môi giới tính hoặc hoa hồng tính trên các giao dịch.
Hướng dẫn bán khống chứng khoán tại Việt Nam
Hướng dẫn bán khống chứng khoán tại Việt Nam

Trên thị trường chứng khoán cơ sở

Về góc độ pháp lý, việc bán khống chứng khoán ở Việt Nam là không được phép, tức là không được phép bán khống cổ phiếu riêng lẻ.

Tuy nhiên, trên thị trường chứng khoán cơ sở vẫn có cách để bán khống. Bán khống bằng cách vay chứng khoán và sau đó bán giữa các nhà đầu tư cá nhân. Mặc dù hình thức này khá phức tạp và ít phổ biến, nhưng các vấn đề đang xảy ra.

Trên thị trường chứng khoán phái sinh

Để mua bán chứng khoán trên thị trường chứng khoán hiệu quả, với tư cách là nhà đầu tư, bạn cần lưu ý và tham khảo những điều sau:

 • Giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh dựa trên sự chênh lệch về giá, cả bán khống và mua ở các kỳ hạn khác nhau.
 • Nhà đầu tư có thể mua trên thị trường chứng khoán cơ sở và bán khống trên thị trường phái sinh.
 • Bán khống khi thị trường tổng thể được định giá quá cao, định giá cổ phiếu và toàn bộ thị trường chứng khoán bằng cách sử dụng các phương pháp định giá khác nhau.
 • Thực hiện dựa trên phân tích kỹ thuật, dựa trên đồ thị biến động của VFVN30 nhằm tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Xem thêm: Ebitda là gì?

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp một số thông tin chi tiết xung quanh câu hỏi Bán khống là gì và việc học những kiểu giao dịch này sẽ giúp các nhà đầu tư kiếm được nhiều lợi nhuận trên thị trường chứng khoán một cách dễ dàng hơn.

Chúc may mắn!

Tham khảo thông tin vaytinchapnganhang.org

——————————
[ad_1]
[ad_2]
Tham khảo: banktop

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *