Bắt đầu dồn dập giảm lãi suất cho vay

Bắt đầu dồn dập giảm lãi suất cho vay

Sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 và nghị quyết vừa được ban hành, các ngân hàng thương mại bắt đầu lên kế hoạch giảm lãi suất cho vay, đặc biệt tại các ngân hàng lớn.

Chính phủ xác định giảm lãi suất cho vay là một trong những trọng tâm chính sách trong những tháng cuối năm 2016.

Dự kiến, hôm nay (14/10), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) sẽ công bố chính sách giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp và cá nhân.

Vietcombank hiện là ngân hàng TMCP có lãi suất đầu vào thấp nhất thị trường hiện nay. Lãi suất tiền gửi tại ngân hàng này luôn thấp hơn so với các thành viên khác trên thị trường, kéo dài trong hơn một năm.

Vietcombank cũng là thành viên có thị phần cho vay hơn 9% toàn hệ thống. Theo đó, chính sách giảm lãi vay sẽ có tác động lan tỏa đáng kể.

Ở khối ngân hàng thương mại cổ phần, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), cũng cho biết hôm nay (14/10) sẽ rà soát các số dư. để giảm lãi suất cho vay, như đã công bố vào cuối tháng Chín.

Cuối tháng 9, sau khi nhóm ngân hàng TMCP Nhà nước quyết định đồng loạt giảm lãi suất huy động, LienVietPostBank là ngân hàng TMCP đầu tiên đưa ra mức giảm tương ứng, cùng với lộ trình giảm lãi suất cho vay nói trên. .

Ngày 10/10, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) cũng công bố kế hoạch giảm lãi suất cho vay đối với tất cả các khách hàng. Đặc biệt, đối với khách hàng cá nhân cấp mới, HDBank đã giảm lãi suất cho vay tối đa từ 11,5%/năm (lãi suất hiện hành) xuống 10,5%/năm, giảm 1%/năm. . Đối với doanh nghiệp, HDBank mở gói tín dụng ưu đãi với hạn mức 18.000 tỷ đồng với lãi suất ngắn hạn chỉ từ 6,5%/năm; lãi suất cho vay trung dài hạn ưu đãi trong năm đầu tiên chỉ từ 9,69%/năm.

Về định hướng vĩ mô, trong nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 9 vừa ban hành, Chính phủ tiếp tục nêu rõ: trọng tâm những tháng cuối năm 2016 là Chính phủ yêu cầu NHNN tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa để ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ nhằm ổn định mặt bằng lãi suất, phấn đấu giảm lãi suất cho vay.

[ad_1]
[ad_2]