Cần điều kiện gì để ngân hàng đồng ý cho vay thế chấp sổ đỏ hộ gia đình?

Vay thế chấp sổ đỏ hộ gia đình chưa bao giờ là dễ dàng. Không chỉ yêu cầu tất cả thành viên đồng ý ký thế chấp mà còn phải đảm bảo độ tuổi, lịch sử nợ xấu.

Sổ đỏ hộ gia đình tuy mang lại lợi ích chung cho các thành viên trong gia đình nhưng khi sử dụng để vay thế chấp ngân hàng lại gây ra nhiều phiền toái.

Sổ đỏ hộ gia đình là gì?

Theo quy định tại Điều 5, Thông tư 23/2014 / TT-BTNMT, sổ đỏ hộ gia đình là sổ đỏ trong đó phần sở hữu ghi “Hộ ông” hoặc “Hộ bà” sau đó ghi họ, tên của chủ hộ. . Trường hợp chủ hộ không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi tên người đại diện là các thành viên trong hộ có quyền sử dụng đất đó.

Như vậy, đối với sổ đỏ hộ gia đình thì những người có quan hệ huyết thống, hôn nhân, nuôi dưỡng và được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất sẽ cùng có quyền sở hữu đối với nhà và đất được ghi trên sổ đỏ.

Vay thế chấp sổ đỏ hộ khẩu

Trên sổ đỏ hộ gia đình ghi tên “Hộ bà” hoặc “Hộ bà”.

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ hộ gia đình

Do đặc điểm là sổ đỏ hộ gia đình có nhiều người cùng sử dụng đất nên khi vay thế chấp ngân hàng ngoài điều kiện về thu nhập, lịch sử tín dụng cần đảm bảo các điều kiện sau:

  • Sổ đỏ đầy đủ giấy tờ hợp pháp không tranh chấp tại thời điểm cầm cố.
  • Tất cả các thành viên trong hộ gia đình phải đồng ý ký vào hợp đồng thế chấp.
  • Không có thành viên nào có nợ xấu tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng
  • Độ tuổi tối thiểu của các thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất phải trên 18 tuổi.

Thủ tục khi vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng hiện nay

Khi vay thế chấp sổ đỏ hộ gia đình có bắt buộc mọi thành viên trong gia đình đồng ý không?

Theo quy định của Luật Đất đai thì chỉ những người có quan hệ huyết thống, hôn nhân, nuôi dưỡng chung sống với nhau tại thời điểm được Nhà nước giao đất / công nhận quyền sử dụng đất mới được sở hữu đất trên sổ đỏ của hộ gia đình. gia đình.

Tham khảo thêm  Bạn đã biết về sản phẩm vay tiền mặt đa tiện ích tại TPBank

Do đó, nếu các thành viên có tên trong hộ gia đình (hộ khẩu) sau thời điểm được Nhà nước công nhận, giao quyền sử dụng đất thì sẽ không có quyền sở hữu đối với mảnh đất đó. Vì vậy trong thực tế khi xin thế chấp không bắt buộc tất cả các thành viên trong hộ gia đình mà chỉ những thành viên có chung quyền sở hữu đất theo quy định mới đồng ý thế chấp.

Khó khăn khi vay tín chấp bằng sổ đỏ hộ gia đình

Do có nhiều thành viên cùng sở hữu tài sản nên trên thực tế khi thế chấp bằng sổ đỏ của các hộ gia đình gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc.

Vấn đề tuổi tác

Tất cả các ngân hàng đều quy định độ tuổi của người đứng tên trên sổ đỏ thường từ 18 đến 60 tuổi. Do đó, nếu hộ gia đình có thành viên trẻ hoặc quá già sẽ không thể đăng ký thế chấp để vay vốn.

Tham khảo thêm  BIDV cho vay mua nhà có ưu đãi gì đặc biệt?

Vướng nợ khó đòi

Nếu thành viên nào không phải là khách hàng vay bị nợ xấu thì thông thường ngân hàng sẽ không nhận tài sản đảm bảo. Nguyên nhân một phần là do có thể liên quan đến rắc rối trong việc xác minh tài sản có thuộc trường hợp được xóa nợ hay không liên quan đến nghĩa vụ và tư cách pháp nhân của thành viên đó.

Ràng buộc về sự đồng thuận

Vì là tài sản chung nên tất nhiên các thành viên có cùng quyền sở hữu cần phải thông qua và đồng ý dùng tài sản để thế chấp vay vốn. Bên cạnh đó, việc huy động mọi thành viên tham gia ký kết giao dịch tài sản đảm bảo cũng không dễ dàng. Đây cũng là một trong những lý do phổ biến nhất hiện nay khiến việc vay thế chấp bằng sổ đỏ hộ gia đình khó thực hiện.

Quy trình cho vay tín chấp tại các ngân hàng hiện nay như thế nào?

Cách vay tiền bằng sổ hộ khẩu hiệu quả

Nếu gặp vấn đề về tuổi tác hoặc nợ khó đòi thì tốt nhất người vay nên tìm một tài sản thế chấp khác. Đối với các lý do liên quan đến việc không thể ký kết các giao dịch tài sản đảm bảo, có thể thực hiện theo cách sau:

Tham khảo thêm  Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng SCB có gì hấp dẫn

Các thành viên trong gia đình bàn bạc, thống nhất việc chuyển nhượng tài sản hoặc tặng cho một thành viên trong gia đình. Hoặc các thành viên trong gia đình có thể cùng ký cam kết tài sản ghi trên sổ đỏ là tài sản riêng của chỉ một thành viên được chỉ định. Lưu ý tất cả các giấy tờ, cam kết đều phải được ký tại phòng công chứng Nhà nước để đảm bảo tính pháp lý của giao dịch.

Chính vì những vướng mắc liên quan đến sổ đỏ hộ gia đình nên hiện nay ít gia đình sử dụng sổ đỏ, sổ hồng để ghi tên hộ gia đình mà thường chỉ ghi tên cá nhân. Nếu sổ đỏ của gia đình bạn đã cũ và vẫn còn hộ khẩu thì bạn nên nhờ ngân hàng tư vấn hoặc liên hệ với VayTinChapNganHangđể biết thêm thông tin cụ thể.

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *