Checking account là gì? Khác gì với Saving account

Checking account là gì? Khác gì với Saving account

Trong giới tài chính, người ta thường gọi “tài khoản vãng lai” bằng hai cụm từ là Tài khoản séc và Tài khoản vãng lai. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu và nắm rõ “Tài khoản séc là gì? ”. Vậy hãy tìm hiểu mọi thông tin về nó trong bài viết dưới đây.

Tài khoản séc là gì?

Như đã nói ở phần đầu, Tài khoản séc dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Tài khoản vãng lai”. Đây là loại tài khoản tiền gửi được mở tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào đó nhằm mục đích cung cấp các nhu cầu cá nhân một cách an toàn và nhanh chóng.

Tài khoản séc là một phương thức tiếp cận thường xuyên các khoản tiền gửi theo yêu cầu thông qua nhiều kênh khác nhau. Nó cũng có thể được biết đến với một cái tên khác là “Tài khoản thanh toán”.

Tài khoản séc là tài khoản thanh toán
Tài khoản séc là tài khoản thanh toán

Loại tài khoản này cho phép người dùng gửi tiền, chuyển khoản trực tuyến, rút ​​tiền, thanh toán hóa đơn,… Tài khoản này cũng là công cụ để bạn sử dụng để nhận lương hàng tháng từ công ty.

Trước đây, các loại tài khoản này thường không tính lãi suất, nhưng gần đây nhiều ngân hàng đã áp dụng mức lãi suất khoảng 0,01% / năm cho tài khoản Séc. Ngân hàng sẽ không thu bất kỳ khoản phí nào để duy trì tài khoản này mỗi năm.

Thẻ tín dụng Citibank Cash Back Mastercard Platinum

Tài khoản séc được sử dụng như thế nào?

Đây là loại tài khoản thanh toán thông dụng nên tài khoản séc được các ngân hàng sử dụng dưới các hình thức phổ biến và tùy thuộc vào đặc điểm cụ thể của từng quốc gia và khu vực. Đặc biệt:

 • Các loại giấy tờ cam kết thanh toán: Séc, Phiếu đặt cọc.
 • Tiền giấy: tiền mặt
 • Giro, đặt cọc trực tiếp: chuyển khoản.
 • Ghi nợ trực tiếp: điều này được áp dụng ở Vương quốc Anh và các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung khác bằng cách sử dụng BACS – Dịch vụ thanh toán tự động cho ngân hàng hoặc CHAPS – Hệ thống thanh toán tự động cho ngân hàng.
 • Chỉ thị hiện tại: Đây là chỉ thị từ chủ tài khoản đến ngân hàng để có thể chuyển một số tiền nhất định sau một khoảng thời gian xác định vào một hoặc nhiều tài khoản khác nhau.
 • Thẻ ATM hoặc thẻ ghi nợ.
 • EFTPOS – thanh toán trực tiếp không dùng tiền mặt tại các cửa hàng.
 • Sử dụng thông qua hệ thống SWIFT: một loại tài khoản ngân hàng tại ngân hàng nước ngoài để chuyển khoản.
Hình thức sử dụng tài khoản séc tùy thuộc vào khu vực
Hình thức sử dụng tài khoản séc tùy thuộc vào khu vực

Người dân có thể chọn bất kỳ phương thức nào để sử dụng Tài khoản séc. Miễn đó là hình thức được triển khai bởi ngân hàng bạn đang sử dụng và phù hợp với tình hình tài chính và nhu cầu của chính bạn.

Lãi suất tài khoản hiện tại

Khác với các tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn thông thường, Tài khoản séc chủ yếu được sử dụng cho các giao dịch hàng ngày. Do đó, thông thường các nhà cung cấp dịch vụ này không tính lãi hoặc được tính ở mức thấp nhất trên số dư khả dụng trong tài khoản.

Phí dịch vụ kiểm tra tài khoản

Chính sách tính phí dịch vụ Tài khoản séc được tính trên các giao dịch tài chính lớn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Lãi suất chung cho các khoản vay và tiết kiệm của mỗi nước.
 • Phụ thuộc vào giá trị của giao dịch.
 • Số kênh tiếp cận nguồn tiền gửi do tổ chức tài chính cung cấp.

Phí giao dịch tài chính sẽ được lập hóa đơn cho từng hạng mục giao dịch hoặc được tính theo tỷ lệ cố định cho một số giao dịch cụ thể – tổng số giao dịch hàng tháng. Đối với một số đối tượng đặc biệt như sinh viên, thanh niên, người cao tuổi, khách hàng có số tiền gửi lớn…, các tổ chức tài chính có thể miễn phí giao dịch cơ bản.

Ngoài ra, để thu hút lượng tiền lớn từ khách hàng, nhiều tổ chức cung cấp các giao dịch cơ bản miễn phí cho những người dùng duy trì số dư trung bình cao trong một khoảng thời gian nhất định trong tài khoản của họ. tài khoản của bạn.

Tài khoản séc khác với tài khoản Tiết kiệm như thế nào?

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai người ngay lập tức có thể nhận thấy ở tên của họ. Trong khi Tài khoản séc là tài khoản thanh toán tiêu dùng hàng ngày thì Tài khoản tiết kiệm là tài khoản mà người dùng sử dụng để gửi tiền tiết kiệm trong thời gian dài.

Tài khoản séc và Tài khoản tiết kiệm
Tài khoản séc và Tài khoản tiết kiệm

Với lưu trực tuyến Với một kỳ hạn nhất định tại ngân hàng, bạn sẽ được trả với lãi suất cao hơn nhiều so với tài khoản vãng lai. Người dùng sử dụng tài khoản tiết kiệm để tích lũy cho các mục tiêu dài hạn như mua nhà, mua xe, …

Hiện tại, ngân hàng khuyến khích khách hàng quản lý trực tuyến cả hai loại tài khoản này thông qua một ứng dụng Internet. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các giao dịch của cả hai bên là ngân hàng và khách hàng.

Trên đây là toàn bộ những kiến ​​thức cơ bản nhất để trả lời câu hỏi “Tài khoản séc là gì” và phân biệt với Tài khoản tiết kiệm. Mong rằng bạn đọc có thể hiểu và sử dụng các tài khoản này đúng mục đích cho nhu cầu tài chính của bản thân.

Xem thêm:

Thể loại Kinh nghiệm, Thông tin ngân hàng Thẻ Tài khoản séc là gì, Tài khoản séc, Tài khoản tiết kiệm——————————
[ad_1]
[ad_2]
Tham khảo: banktop

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *