Chỉ số RSI là gì? Cách sử dụng RSI

Chỉ số RSI là gì? Cách sử dụng RSI

Khi tham gia thị trường chứng khoán, phân tích kỹ thuật để dự đoán và theo dõi xu hướng thị trường là điều quan trọng khi đưa ra quyết định. Nội dung hôm nay sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về chỉ báo RSI để bạn hiểu được vai trò của nó. Chỉ báo RSI là gì trong phân tích kỹ thuật. Chúng ta cùng nhau đọc bài viết nhé.

Chỉ số Sức mạnh Tương đối, Chỉ số Sức mạnh Tương đối, là một chỉ số phân tích kỹ thuật được phát triển vào cuối những năm 1970.

Đây là một chỉ báo xung lượng đo lường mức độ thay đổi giá mà các nhà giao dịch chứng khoán có thể sử dụng để đánh giá các điều kiện MUA hoặc BÁN QUÁ của thị trường.

RSI có thể được coi là một công cụ hữu ích và tùy thuộc vào loại hình giao dịch đang được thực hiện, nó sẽ được nhiều nhà giao dịch và nhà phân tích kỹ thuật sử dụng rộng rãi.

RSI không chỉ có giá trị đối với thị trường cổ phần mà còn đối với hầu hết các thị trường tài chính khác như thị trường Tương lai, thị trường Forex …

Chỉ báo RSI được hiển thị dưới dạng một bộ dao động (Oscilllator) – một biểu đồ đường di chuyển giữa hai mức giới hạn được đo trên thang điểm từ 0 đến 100.

Thẻ tín dụng Citibank Cash Back Mastercard Platinum

Ý nghĩa của chỉ báo RSI là gì?

Về mặt lý thuyết, chỉ báo RSI cho bạn biết khi nào thị trường quá mua (tức là mua quá mức) hoặc bán quá mức (tức là đã giảm quá nhiều) và cho bạn biết khi nào xu hướng thị trường đang diễn ra. có thể quay đầu.

Và với việc sử dụng công thức trung bình, bất kỳ sự ngẫu nhiên nào cũng có thể bị loại bỏ

Chỉ báo RSI được sử dụng phổ biến nhất với khoảng thời gian 14 ngày, giá trị cũng được chuẩn hóa thành phạm vi từ 0 đến 100 và các đường viền tiêu chuẩn được vẽ ở 30 và 70.

Bạn có thể sử dụng chu kỳ dài hơn hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào ý định của bạn cho việc đánh giá triển vọng thị trường dài hạn hay ngắn hạn.

Nếu muốn, bạn cũng có thể sử dụng OVER MUA và OVERWELL OF 80-20 hoặc thậm chí 90-10 (rất hiếm) thay vì 70-30 mặc định.

Bạn chọn mua quá mức và bán quá gần đường giới hạn (0 và 100), tần suất thoát càng thấp và xung lượng càng mạnh.

Công thức tính RSI là gì?

Công thức tính RSI liên quan đến 2 phương trình tham số. Phương trình tham số đầu tiên tính toán giá trị cường độ tương đối (RS) ban đầu.

Để có thể tính toán RS ban đầu, nhà giao dịch chia mức trung bình của giá đóng cửa “Tăng” cho mức trung bình của giá đóng cửa “Giảm” trong khoảng thời gian N, theo công thức sau:

RS = Giá đóng cửa tăng trung bình của ‘N’ ngày / Giá đóng cửa giảm trung bình của ‘N’ ngày

Cách tính RSI trên thang điểm 100 như sau:

RSI = 100 – (100/1 + RS)

Tín hiệu RSI

Có 3 tín hiệu cơ bản được cung cấp bởi RSI và đây cũng là những yếu tố chúng ta nên dựa vào để đưa ra ý tưởng phân tích và giao dịch của mình.

Overbought – Mua quá nhiều

Khi chỉ báo RSI vượt qua ngưỡng 70, nó báo hiệu thị trường đang quá mua và điều này thường xảy ra khi xu hướng tăng được báo hiệu cho sự đảo chiều giảm giá.

Quá bán – Quá bán

Đây là tín hiệu RSI đưa ra khi bước vào ngưỡng 30, nó báo hiệu thị trường đang quá bán. Điều này sẽ xảy ra trong một xu hướng giảm và là tín hiệu cho thấy thị trường sẽ đảo chiều trở lại.

Divergence – Phân kỳ

RSI cũng giống như các chỉ báo khác, nó có thể hoạt động chống lại hành động giá (phân kỳ) để báo hiệu cho nhà giao dịch về sự đảo chiều của thị trường.

Như sau:

  • RSI Bullish Divergence: thị trường tạo mức đáy mới thấp hơn trong khi chỉ báo RSI đang tăng, điều này cho thấy tín hiệu đảo chiều tăng.
  • RSI Bearish Divergence: thị trường tạo mức cao mới cao hơn trong khi chỉ báo RSI đang giảm, đây là dấu hiệu của sự đảo chiều giảm giá.

Cách sử dụng chỉ báo RSI

Công dụng cơ bản của RSI là khi nó vượt lên trên vùng 70 và cắt xuống, bán hoặc ngược lại.

Khi RSI phá vỡ đến 30 và cắt lên, hãy mua.

Ngoài ra, có thể sử dụng một cách khác là giá cắt xuống vùng 50 là xu hướng tăng, cắt 50 là xu hướng giảm.

Và để có thể tăng hiệu quả dịch với RSI, bạn có thể tham khảo những cách sau.

Phân kỳ đều đặn – Phân kỳ đều đặn

Như bạn có thể thấy ở trên, phân kỳ là một trong những hiểu biết hữu ích nhất của phân tích kỹ thuật.

Sự khác biệt thường xuyên
Sự khác biệt thường xuyên

Và đó là hiện tượng giá tạo ra mức cao mới, nhưng RSI tạo mức cao thấp hoặc mức thấp thấp và RSI tạo mức thấp cao. Và cảnh báo rằng sức mạnh của giá đã suy yếu với sự đảo chiều.

Đây là một phương pháp thường được sử dụng để tìm sự đảo ngược xu hướng.

Thẻ tín dụng VIB Cash Back

Phân kỳ ẩn – Hidden Divergence

Sự phân kỳ đóng sẽ là giá tạo ra mức cao thấp nhưng RSI tạo mức cao hoặc giá tạo mức thấp cao nhưng RSI tạo mức thấp thấp.

Phân kỳ đóng
Phân kỳ đóng

Đây là một phương pháp phổ biến được sử dụng để tìm điểm vào tiếp theo trong một xu hướng.

Vẽ đường xu hướng cho RSI

Đây cũng là một trong những cách được sử dụng để dự đoán sớm sự đảo chiều. Nếu RSI phá vỡ đường xu hướng của nó, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy giá đã đảo ngược một cách thận trọng và cẩn thận.

Đường xu hướng
Đường xu hướng

Vẽ mô hình cho RSI

Các mô hình thường được vẽ dưới dạng một cái nêm hoặc một cái nêm hoặc hai mức cao với hai đáy … sự đảo chiều dự kiến ​​sẽ xảy ra khi giá phá vỡ mô hình.

Mô hình cho RSI
Mô hình cho RSI

Xác định xu hướng mới với vùng 45-55

Vùng 45 – 55 ở giữa là vùng có xu hướng và chỉ khi giá thoát ra khỏi vùng giữa này thì xu hướng mới được tạo ra.

Nếu cắt xuống 45, đó là xu hướng giảm, trong khi cắt lên 55 sẽ là xu hướng tăng.

Hy vọng với những nội dung trên bạn đã có thể nắm được RSI là gì và hiểu cách sử dụng nó hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Thể loại Kinh nghiệm, Kiến thức chứng khoán Thẻ RSI, RSI


——————————
[ad_1]
[ad_2]
Tham khảo: banktop

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *