Chi tiêu thẻ tín dụng: Tiền lãi gấp 7,5 lần số tiền gốc, lãi suất tới gần …

Chi tiêu thẻ tín dụng: Tiền lãi gấp 7,5 lần số tiền gốc, lãi suất tới gần …

Dù trả đúng hạn 100 triệu đồng nhưng khách hàng vẫn phải trả lãi cho khoản tiền hơn 100,4 triệu đồng.

Trao đổi với BizLIVE, anh Phan Dũng Khánh (làm việc trong lĩnh vực tài chính tại TP.HCM), một khách hàng đang sử dụng dịch vụ tại HSBC Việt Nam cho biết, anh “choáng ngợp” với cách tính lãi suất tại ngân hàng. Đây là giao dịch phát sinh gần đây.

Anh Khánh cho biết do phải chuyển nhà nên mua sắm nhiều đồ, khoản thanh toán qua thẻ tín dụng của anh (mở tại HSBC) trong tháng 4 hơn 100,4 triệu đồng, trả trước 16/5 kỳ hạn.

Ngày 7/5, Anh Khánh đến ngân hàng nộp 100 triệu đồng vào cây ATM của HSBC, đây là hạn mức tối đa phải trả trong một ngày, anh dự định hôm sau sẽ trả 400.000 đồng còn lại. Tuy nhiên, do bận công việc và cũng chủ quan nghĩ với số nợ hơn 400.000 đồng, nếu tính lãi thì chỉ vài chục nghìn đồng nên anh Khánh giữ đến kỳ sao kê tháng 5.

Lãi suất thẻ tín dụng HSBC

Khách hàng cho rằng HSBC tính lãi cắt cổ lên đến 650% / tháng

“Tính đến ngày 21/5, tôi khai lãi gần 3 triệu đồng, gấp 7,5 lần so với số tiền gốc tôi còn nợ là hơn 400 nghìn đồng, tức lãi gần 650% / tháng”, anh Đ. Khanh cho biết.

Sau đó, khách hàng gọi điện cho HSBC Việt Nam, đồng thời đến ngân hàng để khiếu nại. Ngân hàng giải thích rằng tiền lãi được tính là hơn 104 triệu đồng và cộng thêm 27 triệu đồng quẹt sau đó (kỳ hạn 27 triệu đồng chỉ phải trả đến giữa tháng 6).

“Tôi hỏi ngân hàng là tôi vay 100 triệu đồng, trả trước 50 triệu đồng, tháng sau ngân hàng tính lãi trên 50 hay 100 triệu đồng thì HSBC Việt Nam trả lời chỉ hơn 50 triệu đồng. Vậy cục tiền thẻ tín dụng cũng là khoản vay tại sao số tiền 100 triệu đồng trả mà 27 triệu chưa đến hạn cũng bị tính lãi? ”, Ông Khánh hỏi HSBC. Ngân hàng cho biết khi mở thẻ có hợp đồng và cách tính lãi cũng được đề cập.

Dù trả đúng hạn 100 triệu đồng nhưng khách hàng vẫn phải trả lãi hơn 100,4 triệu đồng.

Anh Khánh cho biết anh là khách hàng lâu năm của HSBC, hàng tháng luôn thanh toán đúng hạn. Anh cho rằng mình đã làm trong ngành tài chính gần 20 năm nhưng chưa nắm rõ và hiểu hết các quy định nên những người không làm trong ngành này sẽ rất hoang mang. Và anh cũng cho rằng cách tính lãi như vậy là một cú hích khó cho khách hàng.

“Trước giờ tôi chỉ hiểu còn nợ đến đâu thì trả lãi phần đó, lần đầu tiên biết nợ chưa trả, trả được thì tính hết, hơn cả khoản cho vay nặng lãi. cho vay ”, anh Khanh bày tỏ.

HSBC tính lãi hợp lý chưa?

Lãi suất thẻ tín dụng HSBC

Bảng sao kê thẻ tín dụng của Khánh cho tháng 5

Phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo và bộ phận truyền thông của Ngân hàng HSBC Việt Nam để biết thêm thông tin về vụ việc trên, tuy nhiên vẫn chưa có phản hồi.

Trao đổi với BizLIVE, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trước mắt cần xem xét thời điểm bắt đầu với khoản nợ hơn 100,4 triệu đồng, ngày ngân hàng bắt đầu tính lãi, ngày khách hàng trả. Dư nợ có giảm từ 100,4 triệu đồng xuống còn hơn 400 nghìn đồng?

Vị chuyên gia này cũng nhận định, các ngân hàng thường cho phép khách hàng sử dụng thẻ tín dụng trong thời gian ân hạn, có khi 15 ngày, 30 ngày … Nếu khách hàng trên trả 100 triệu đồng trong thời gian ân hạn thì không phải trả lãi. , bắt đầu trong thời gian ân hạn ngân hàng sẽ tính lãi.

“Tuy nhiên, cách làm thông thường chỉ tính được trên số dư thực tế chứ không tính được trên tổng số phát sinh trong kỳ. Và kể cả khi khách hàng trả sau thời gian ân hạn thì ngân hàng cũng chỉ được tính lãi trên số dư thực tế ”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

Đồng tình, luật sư, chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín cũng không đồng tình với cách tính của HSBC Việt Nam. Vị này cho biết, như ngân hàng này, dù khách trả thiếu 1.000 đồng cũng bị tính lãi cho tổng số tiền phát sinh trong tháng.

Có thể thấy, HSBC áp dụng phương pháp tính lãi trên tổng số tiền khách hàng chi tiêu trong tháng (trường hợp của Khánh là hơn 100,4 triệu đồng) chứ không phải số tiền còn nợ (hơn 400 nghìn đồng), do đó, Ngân hàng này thu phí cho khoản vay của anh Khánh dưới 650% / tháng theo phản ánh của khách hàng nhưng vẫn trong mức quy định (lãi quá hạn không quá 150% lãi trong hạn).

Thực tế, tất cả các cách tính lãi với thẻ tín dụng đều được nêu trong hợp đồng khi mở thẻ, nhưng vẫn có trường hợp khách hàng không tìm hiểu kỹ và có cách nghĩ như anh Khánh, tức là trả nợ bao nhiêu thì trả bấy nhiêu. lãi nhiều hơn. Ngoài ra, nhân viên tư vấn mở thẻ cũng có thể không “nhắc khéo” cho khách hàng cách tính lãi.

Không chỉ HSBC, tìm hiểu được biết một số ngân hàng khác cũng áp dụng cách tính trên. Vậy HSBC tính lãi như thế nào, hãy cùng tìm hiểu:

mũi tênVí dụ minh họa cách tính lãi trên thẻ tín dụng HSBC

Theo BizLive

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published.