Cho vay nhà ở xã hội tìm hướng đi mới

Cho vay nhà ở xã hội tìm hướng đi mới

Tại tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm tiết kiệm mua nhà ở” mới đây, một số chuyên gia nước ngoài đã chia sẻ kinh nghiệm tìm nguồn tín dụng cho người mua nhà ở xã hội, phân khúc nhà ở được đánh giá cao. giá vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển nhờ nhu cầu lớn ở các thành phố hiện nay.

Có nhu cầu lớn

Tại hội thảo, ông Đào Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Tín dụng sinh viên Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết, đến nay đã có 55 tỉnh, thành cho 2.000 hộ vay, với dư nợ gần 500 tỷ đồng. , bình quân một hộ được vay gần 261 triệu đồng.

Trong đó, các chi nhánh triển khai cho vay tốt như Quảng Nam 40 tỷ đồng, TP. Đà Nẵng 32 tỷ đồng, Bắc Giang 26 tỷ đồng, Bắc Ninh 22 tỷ đồng, Hưng Yên 13 tỷ đồng, Thanh Hóa 12 tỷ đồng … Dự kiến, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ hoàn thành kế hoạch cho vay năm 2018 được giao 1.000 tỷ đồng.

Ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Ông thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng khẳng định, nhu cầu nhà ở xã hội của Việt Nam rất lớn, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh có khu đô thị, khu công nghiệp phát triển.

“Theo tính toán của Bộ Xây dựng, từ nay đến năm 2020, tại các đô thị cả nước sẽ có hơn 1,7 triệu người khó khăn về nhà ở và khoảng 1,7 triệu công nhân có nhu cầu nhà ở ổn định. . Đến năm 2020, cần xây dựng 12,5 triệu m2 nhà ở để đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho người thu nhập thấp tại các đô thị và công nhân các khu công nghiệp ”, ông Phấn nói.

Ông Phấn kiến ​​nghị, các bộ, ngành liên quan cần báo cáo Chính phủ, Quốc hội xem xét bổ sung thêm vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội để có đủ vốn cho vay mua nhà ở xã hội trong thời gian tới. Theo ông, chỉ khi đó, nguồn cung nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp mới tăng lên, công nhân các khu công nghiệp mới có điều kiện cải thiện chỗ ở, góp phần thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội.

Vay mua nhà ở xã hội để tìm hướng đi mới

Vay mua nhà ở xã hội để tìm hướng đi mới

Ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, nhấn mạnh vai trò của chính sách cho vay phát triển nhà ở xã hội trong việc tiếp cận nguồn vốn vay để mua, sửa chữa, cải tạo nhà ở, giúp đời sống người dân ngày càng được nâng cao, góp phần diện mạo nhà ở xã hội. của thành phố. Đà Nẵng.

Sau hơn 6 tháng triển khai, đến nay Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Đà Nẵng đã giải ngân cho 98 khách hàng vay vốn mua nhà ở xã hội, với tổng số tiền xét duyệt cho vay là 35,7 tỷ đồng, trong đó có 50 khách hàng vay vốn xây dựng, sửa chữa nhà ở với tổng số tiền. số tiền phê duyệt cho vay là 18,3 tỷ đồng; 48 khách hàng vay vốn mua nhà ở xã hội với tổng số tiền duyệt vay là 17,4 tỷ đồng.

Hướng mới

Hiện nay, UBND TP. Đà Nẵng đã quyết định ủy thác số tiền 50 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện chương trình tín dụng chính sách này nhằm giúp người dân thành phố có thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, ổn định. đời sống an sinh xã hội.

Tại hội thảo, ông Michael Dorner, Giám đốc dự án hợp tác quốc tế của BSH (Tổng công ty Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội), đã chia sẻ kinh nghiệm cho vay tiết kiệm mua nhà của BSH và các kiến ​​nghị đối với Ngân hàng Chính sách xã hội.

Ông Dorner cho biết, nguồn vốn huy động của BSH là từ đóng góp của người lao động thông qua các hợp đồng tiết kiệm. Khách hàng có nhu cầu mua nhà ở hình thành trong tương lai thương lượng với BSH về số tiền tiết kiệm và gửi tiết kiệm hàng tháng với lãi suất cố định. Khi gửi tiết kiệm tối thiểu 50% giá trị căn nhà định mua, khách hàng được vay 50% còn lại với lãi suất thấp, cố định theo thỏa thuận khi ký hợp đồng tiết kiệm.

Ông Rolf Stadel, Giám đốc Dự án Việt Nam của BSH, đã giới thiệu với hội thảo các chính sách của Chính phủ Đức về tiết kiệm nhà ở như khung pháp lý về tiết kiệm nhà ở, quy chế hoạt động của BSH và hỗ trợ. cấp bù lãi suất, thưởng trực tiếp cho người tham gia gửi tiết kiệm.

Ông Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định, phát triển nhà ở xã hội là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, tạo cơ hội cho hàng triệu người thuộc nhóm yếu thế. các đối tượng chính sách xã hội có cơ hội có nhà ở.

Ông Lợi mong muốn, thực tiễn triển khai cho vay mua nhà ở xã hội và kinh nghiệm vay mua nhà ở tiết kiệm của Đức sẽ được các đại biểu nghiên cứu, tìm hiểu để hoàn thiện dự thảo chính sách phát triển nhà ở xã hội. tại Việt Nam, góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

>>> Xem thêm: Điểm danh 5 ngân hàng cho vay mua nhà ở xã hội năm 2018

Theo Cafeland.vn

[ad_1]
[ad_2]