Cho vay tiêu dùng là gì, mục đích sử dụng vốn vay tiêu dùng

Cho vay tiêu dùng là gì, mục đích sử dụng vốn vay tiêu dùng

Vay tiêu dùng tín chấp là sản phẩm vay phổ biến tại nhiều ngân hàng trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu vay tiêu dùng để làm gì.

Với sự phát triển của thị trường ngân hàng nói chung, dịch vụ cho vay không còn quá xa lạ với chúng ta. Nhiều người có nhu cầu vay tiền để phục vụ cho một mục đích nào đó nhưng lại băn khoăn không biết nên vay tiền ở ngân hàng nào. Để hiểu mục đích của vốn cho vay tiêu dùng Trước hết, bạn nên tham khảo một số khái niệm liên quan đến dịch vụ cho vay tiêu dùng.

1. Dịch vụ vay tiêu dùng là gì?

Cho vay tiêu dùng Hoạt động cấp vốn của ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cho khách hàng vay nhằm mục đích tiêu dùng cá nhân. Đây được gọi là khoản vay tiêu dùng để phân biệt với khoản vay kinh doanh. Tuy đều là vốn vay của ngân hàng và các tổ chức tín dụng nhưng mục đích sử dụng của hai loại vốn này là hoàn toàn khác nhau. Vốn vay kinh doanh chỉ sử dụng cho mục đích sản xuất kinh doanh, đối với vay vốn kinh doanh thủ tục hồ sơ cũng phức tạp hơn nhiều so với vay vốn kinh doanh. cho vay tiêu dùngtrong đó bao gồm các kế hoạch kinh doanh cụ thể.

Số tiền vay là bao nhiêu?

Vay tiêu dùng là gì?

>>>> Xem thêm: Vay theo các hình thức phổ biến nhất hiện nay

2. Các hình thức cho vay tiêu dùng

Các dịch vụ vay tiêu dùng hiện bao gồm cho vay thế chấp và cho vay không có bảo đảmlà cùng một dịch vụ cho vay tiêu dùng nhưng hai loại hình này có những điểm khác biệt nhất định.

Cho vay tiêu dùng thế chấp: Cho vay thế chấp là một hình thức cho vay tiêu dùng yêu cầu tài sản đảm bảo (thế chấp). Theo đó, để được vay thế chấp ngân hàng, người đi vay phải thế chấp tài sản có giá trị là bất động sản (nhà, đất,…) hoặc động sản (xe cộ và các tài sản có giá trị khác). ). Sở dĩ ngân hàng yêu cầu phải có tài sản thế chấp là vì khoản cho vay nào cũng có những rủi ro nhất định, tài sản thế chấp là điều kiện bắt buộc để ngân hàng thu hồi vốn khi rủi ro xảy ra. Tài sản đảm bảo này vẫn hoàn toàn là của bạn và không bị ảnh hưởng gì trong quá trình vay, bạn vẫn sử dụng được bình thường. Tài sản thế chấp chỉ bị mất trong trường hợp bạn mất khả năng thanh toán.

Các loại cho vay tiêu dùng

Vay mua nhà, xe ô tô là hình thức vay tín chấp

Vay tiêu dùng tín chấp: Cho vay tín chấp là hoạt động cho vay không cần tài sản đảm bảo, các khoản vay tín chấp được cấp gần như hoàn toàn dựa trên uy tín của người đi vay. Tất nhiên, uy tín khi vay tín chấp phải được chứng minh bằng một số thông tin cụ thể như thu nhập, hóa đơn, hợp đồng có giá trị liên quan đến người vay.

Điểm khác biệt đầu tiên có thể nhận thấy ngay giữa vay tiêu dùng thế chấp và vay tiêu dùng tín chấp chính là tài sản đảm bảo, sự khác biệt này còn trực tiếp dẫn đến nhiều điểm khác biệt khác mà chúng tôi đề cập ngay sau đây. Sau đây.

3. Sự khác nhau giữa vay tín chấp và vay tín chấp

Lãi suất

Cũng bởi các ngân hàng, tổ chức tín dụng vay tiêu dùng tín chấp Không cần tài sản thế chấp nên vay tín chấp được đánh giá là rủi ro hơn nhiều so với vay thế chấp. Để bù đắp rủi ro đó, các ngân hàng thường để lãi suất tín chấp cao hơn nhiều so với các loại hình còn lại. Lãi suất vay tiêu dùng tín chấp tại nhiều ngân hàng hiện nay khá cao, từ 18%/năm đến hơn 20%/năm. Trong khi đó, lãi suất thế chấp khá thấp, chẳng hạn với gói vay thế chấp nhà của TPBank, lãi suất ưu đãi chỉ 8,4%/năm với gói ưu đãi 12 tháng, lãi suất sau ưu đãi cũng dao động quanh mức 10,5%/năm.

Lãi suất vay tiêu dùng

Lãi suất vay tiêu dùng tín chấp khá cao

>>>> Xem thêm: Đăng ký tư vấn vốn tiêu dùng TPBank hoàn toàn miễn phí

hạn mức vay

Nếu dịch vụ vay tín chấp có hạn mức tương đối lớn thì vay tín chấp lại hạn chế. Tại nhiều ngân hàng, hạn mức vay tín chấp sẽ được tính dựa trên thu nhập thực tế của người vay, thường là 10 lần lương. Vậy giả sử lương tháng của bạn là 10 triệu đồng thì bạn chỉ được vay tối đa là 100 triệu đồng, nhỏ hơn rất nhiều so với dịch vụ vay tiêu dùng thế chấp.

Thời gian vay tối đa

Tương tự, thời gian vay tối đa của các khoản vay tín chấp thường ngắn, chỉ khoảng 2-3 năm. Trong khi đó, nếu bạn vay thế chấp, thời gian vay tối đa có thể khoảng 7 năm (đối với gói vay mua ô tô) hoặc thậm chí lên đến (25 năm đối với gói vay mua nhà).

thời gian phê duyệt

Tại vì dịch vụ vay tiêu dùng tín chấp Không cần tài sản thế chấp nên sẽ không phải thẩm định tài sản, thời gian xét duyệt giảm đi đáng kể. Ngoài ra, do hồ sơ và thủ tục có phần đơn giản hơn nên thời gian duyệt hồ sơ vay tín chấp khá nhanh chóng. Nhiều ngân hàng có thể duyệt và giải ngân trong vòng 1-2 ngày.

Mục đích sử dụng vốn

Mục đích sử dụng là một trong những yếu tố quyết định bạn nên vay tiêu dùng theo hình thức ngân hàng nào, cầm cố hay thế chấp?

Bạn nên vay tín chấp khi cần một khoản vay gấp với số tiền không quá lớn. Khác với vay tín chấp, việc chứng minh mục đích sử dụng vốn không bắt buộc khắt khe nên bạn có thể vay tín chấp bằng tiền mặt ngân hàng để chi tiêu cho nhiều mục đích như mua xe máy, tóm lại là vay tín chấp có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau tùy theo nhu cầu. của người vay, miễn là họ không vi phạm pháp luật.

Trong khi đó, các ngân hàng vay tiêu dùng thế chấp luôn yêu cầu chứng minh mục đích sử dụng vốn bằng các văn bản, hợp đồng cụ thể (ví dụ: hợp đồng mua bán xe ô tô, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất,…). Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý, để đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, ngân hàng sẽ giải ngân cho người bán chứ không phải người mua nên trong hầu hết các trường hợp vay tín chấp, khách hàng sẽ không được cầm tiền mặt. .

Tóm lại, bạn chỉ nên vay tín chấp trong những trường hợp sau:

  • Bạn không có tài sản thế chấp
  • Bạn có cần một khoản vay khẩn cấp?
  • Bạn có cần một khoản vay tiền mặt?
  • Bạn chỉ vay tiền trong thời gian ngắn
  • Bạn vay một khoản tiền nhỏ
  • Bạn có thu nhập ổn định và không ngại lãi suất cao

Vì thế, Dịch vụ cho vay tiêu dùng Có hai hình thức vay tín chấp và vay tín chấp, mỗi hình thức đều có những ưu và nhược điểm riêng. Việc lựa chọn vay theo hình thức nào phụ thuộc vào nhu cầu vay và khả năng tài chính của bạn. Nếu bạn còn phân vân chưa biết chọn hình thức nào thì hãy liên hệ topbank.vn qua đường dây nóng (024) 3 7822 888 để được tư vấn thêm!

Theo Tài chính – ngân hàng

[ad_1]
[ad_2]