Chưa hết nửa năm, ngân hàng đã đua nhau khoe lãi lớn

Chưa hết nửa năm, ngân hàng đã đua nhau khoe lãi lớn

Dù chưa kết thúc quý II nhưng nhiều ngân hàng đã hào hứng báo cáo kết quả kinh doanh tốt và bóng gió sẽ hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra cho đến cuối năm nay.

Nhiều ngân hàng “rục rịch” báo lãi lớn

Theo báo cáo kết quả kinh doanh 5 tháng đầu năm, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ghi nhận lợi nhuận trước thuế 3.200 tỷ đồng, hoàn thành 41% kế hoạch năm. Trong đó, thu từ hoạt động dịch vụ đạt 1.730 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước.

Nằm trong nhóm ngân hàng tái cơ cấu, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng đang phục hồi. Riêng tháng 5, ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế 102 tỷ đồng, nâng lũy ​​kế 5 tháng lên 404 tỷ đồng, bằng 89,8% kế hoạch cả năm đề ra trong đề án được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt. Trong cơ cấu doanh thu, thu nhập lãi vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất với gần 67% tổng thu nhập.

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cũng cho thấy kết quả kinh doanh tốt. Tại cuộc họp báo mới đây, ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank cho biết, sau nửa đầu năm, tổng tài sản của ngân hàng đã tăng hơn 110 nghìn tỷ đồng. Tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng huy động vốn đều đạt khoảng 10%, nợ xấu vẫn được kiểm soát ở mức thấp.

Lãnh đạo TPBank cũng cho biết, kết thúc 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này sẽ đạt 500 tỷ đồng. Với kết quả dự kiến ​​trên, TPBank đã hoàn thành 64% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Nhiều ngân hàng báo lãi lớn trước khi kết thúc quý II

Tín dụng tăng mạnh – ngân hàng xin nới “room”

Tại BIDV, tính đến hết ngày 31/5, tổng tài sản của ngân hàng này đạt xấp xỉ 1.048 nghìn tỷ đồng, tăng 4% so với đầu năm. Dư nợ tín dụng đạt 788,6 nghìn tỷ đồng, tăng 6,9%. Trong đó, dư nợ phân khúc khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 9%, nông nghiệp, nông thôn tăng 11%, công nghiệp hỗ trợ tăng 15%, doanh nghiệp công nghệ cao tăng trên 30%, lĩnh vực xuất khẩu tăng. tăng 15%. xuất khẩu tăng hơn 5%.

Huy động vốn đạt 826,5 nghìn tỷ đồng, tăng 4% so với đầu năm; trong đó tỷ trọng huy động vốn bán lẻ chiếm 56,9% (đầu năm là 54,7%). Tổng tiền gửi bán lẻ đạt 470,3 nghìn tỷ đồng, tăng 8%.

Còn với Sacombank, tính đến cuối tháng 5/2017, tổng tài sản tăng 5,8% so với đầu năm, đạt hơn 348 nghìn tỷ đồng. Huy động vốn từ thị trường 1 là tổ chức kinh tế, cá nhân tăng 8% lên hơn 312.000 tỷ đồng và chiếm tổng tỷ trọng hơn 97% tỷ trọng vốn. Hoạt động tín dụng tăng trưởng 9% với dư nợ cho vay gần 213.000 tỷ đồng, trong đó cho vay các lĩnh vực ưu tiên tăng 20% ​​so với đầu năm.

Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) – ông Hàn Ngọc Vũ cho biết, tín dụng của VIB 5 tháng đầu năm tăng 14,21%. Phân khúc khách hàng mà ngân hàng này tập trung là những khách hàng có chất lượng tốt và chấp nhận mức lãi suất hợp lý. Ngoài ra, ngân hàng cũng quan tâm đến lĩnh vực sản xuất kinh doanh, dịch vụ, tiêu dùng, hạn chế tín dụng với mức độ tập trung lớn và hầu như không cấp vốn cho khách hàng đầu cơ bất động sản. Ông Vũ cập nhật thêm, tín dụng cá nhân của ngân hàng tăng trưởng 22%.

Với tốc độ tăng trưởng của những tháng qua, “room” tín dụng cả năm là 16% đã được NHNN chấp thuận, VIB dự kiến ​​sẽ đề xuất NHNN tăng chỉ tiêu để phù hợp với thực tế thị trường và xu thế chung. ngành cũng như tình hình kinh tế vĩ mô.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) thông tin, năm 2017, Ngân hàng Nhà nước cho phép tăng trưởng tín dụng tới 16%, lên 95.317 tỷ đồng. Tuy nhiên, với mục tiêu tăng cho vay lĩnh vực nông nghiệp, dự kiến ​​ngân hàng sẽ vượt mức tăng trưởng và sẽ xin phép NHNN điều chỉnh mức 16% nói trên.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến ngày 25/5, tín dụng tăng trưởng 6,53% – mức cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây. Cơ cấu tín dụng tập trung chủ yếu vào các hoạt động ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Đặc biệt, tín dụng vào bất động sản tăng trưởng chậm lại so với cùng kỳ năm 2016.

Một số ý kiến ​​lo ngại rằng mức tăng trưởng này quá nóng và gợi nhớ đến giai đoạn tăng trưởng tín dụng thiếu kiểm soát của giai đoạn 2009-2010.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo một số ngân hàng, tốc độ tăng trưởng tín dụng 6,53% phản ánh sự khởi sắc của nền kinh tế, nhu cầu vốn cho hoạt động đầu tư, sản xuất tăng cao …

Theo Trí Thức Trẻ

[ad_1]
[ad_2]