Chuyên gia tài chính tranh luận chuyện muốn giàu thì đừng mua nhà

Đối với nhiều người, mua nhà đánh dấu một giấc mơ thành hiện thực, nhưng nhiều chuyên gia cũng tranh cãi rằng liệu đây có phải là một khoản đầu tư xứng đáng hay không.

Theo tác giả James Altucher, mua nhà là một hành động tự sát về tài chính. Anh ấy cho rằng đây là một khoản đầu tư tồi, vì nó sẽ buộc phần lớn tiền của bạn vào một chỗ. Không phải lúc nào thị trường cũng thuận bán, chưa kể hàng loạt chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Altucher không phải là người duy nhất bị phản đối. Triệu phú tự thân kiêm diễn giả nổi tiếng người Mỹ Grant Cardone đã gọi việc mua nhà là một “trò lừa đảo”. Ông đã từng nói khoản đầu tư có giá trị nhất mà bạn nên thực hiện là sự tự do của chính bạn. Và sở hữu một ngôi nhà phá hủy sự tự do đó. Bởi vì nó giới hạn các lựa chọn của bạn và buộc bạn phải ở yên một chỗ.

Tham khảo thêm  Tại sao nên vay tiền ngân hàng mua nhà?

Trong khi đó, David Bach – tác giả cuốn sách nổi tiếng “Triệu phú tự động” (The Automatic Millionaire) cho rằng những quan điểm này quá “buồn cười”. Ông khẳng định, sở hữu nhà là quy luật giàu có vĩnh viễn. Nó quá nhàm chán, nhưng nó vẫn hoạt động.

David Bach tin rằng mua nhà là quy tắc cơ bản để làm giàu. Ảnh: David Bach

“Các học giả nói rằng thật sai lầm khi mua một ngôi nhà mà không trở nên giàu có”, Bach nói. “Những chủ nhà Mỹ này sở hữu số tài sản gấp 38 lần so với những người thuê nhà, chỉ cần thuê nhà cả đời”.

Bach cho biết chọn mua nhà thay vì đi thuê sẽ giúp bạn có được sự an toàn và tương lai tài chính thịnh vượng. Mặc dù các khoản thanh toán thế chấp hàng tháng của bạn làm tăng thêm chi phí sinh hoạt của bạn, nhưng nó có thể giúp bạn phát triển tài sản của mình theo những cách khác.

“Dù sao thì bạn cũng phải sống ở một nơi nào đó trong suốt quãng đời còn lại của mình. Vì vậy, một là trả tiền cho chủ nhà để giúp họ giàu có, hai là trả tiền cho chính bạn”, anh giải thích.

Bach đưa ra ví dụ về một cặp vợ chồng mua một ngôi nhà cỡ trung bình, giá 250.000 USD để nuôi con. Họ đã làm việc chăm chỉ để trả hết tiền trong 18 năm. Nhưng thay vì chuyển đến một nơi lớn hơn, họ chuyển đến một ngôi nhà tương đương, làm việc để trả khoản nợ đó và thuê lại căn nhà ban đầu. Đến năm 55 tuổi, cả hai đều có thu nhập cho thuê ổn định và sống không mắc nợ trong ngôi nhà mà họ đã mua hoàn toàn.

Mặc dù không phải tất cả các gia đình đều làm việc, Bach nói rằng điều cốt yếu là sở hữu một ngôi nhà tạo ra một con đường dẫn đến sự giàu có. Cho dù sự giàu có đó đến từ tiền tiết kiệm được đổ vào việc thuê nhà, hay lợi nhuận từ việc cho thuê lại chính ngôi nhà.

Ông kết luận: “Sự an toàn tài chính cuối cùng đến từ việc mua căn nhà bạn đang ở, trả hết tiền và sống không mắc nợ”.

Đăng ký vay mua nhà

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  Ngân hàng ACB cho vay mua nhà trả góp 2018 với lãi suất ưu đãi chỉ từ 8,5%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *