Cơ hội tiếp cận lãi suất trung dài hạn cố định 7%/năm

Cơ hội tiếp cận lãi suất trung dài hạn cố định 7%/năm

Tại buổi tọa đàm với cộng đồng doanh nghiệp ĐBSCL mới đây, ông Phạm Quốc Thanh, Phó tổng giám đốc HDBank, đã giới thiệu về nguồn vốn mới cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Hiện Quỹ mới đi vào hoạt động nên nguồn tài chính còn dồi dào và đây là cơ hội để các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp nhận vốn”, đại diện HDBank cho biết.

Đây là quỹ hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa SMEDF, vừa ra mắt vào tháng 4/2016 tại Hà Nội.

Quỹ có vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, gồm sáu thành viên: Chủ tịch Hội đồng quản lý quỹ là lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Năm thành viên là lãnh đạo Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Cục Phát triển doanh nghiệp – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Quỹ và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Ngay sau khi ra mắt, quỹ này đã chính thức đi vào hoạt động và tổ chức giới thiệu đến cộng đồng doanh nghiệp, tư vấn trực tiếp tiếp nhận hồ sơ cho các doanh nghiệp khu vực phía Bắc (Hải Phòng), miền Trung (Nghệ An), miền Nam (TP.HCM), đồng bằng sông Cửu Long. ĐBP (Cần Thơ).

Có ba ngân hàng thương mại được chọn để nhận ủy thác từ quỹ gồm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (Vietcombank). HDBank).

HDBank là ngân hàng TMCP duy nhất trong danh sách được lựa chọn ủy thác. Đây cũng là thành viên tham gia nhiều chương trình hỗ trợ của các tổ chức tài trợ quốc tế dành cho doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ trong những năm qua.

Ông Phạm Quốc Thanh, Phó Tổng giám đốc HDBank cho biết, HDBank sẽ là ngân hàng nhận ủy thác từ SMEDF để hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm cải tiến công nghệ, máy móc thiết bị, nâng cao năng lực cạnh tranh. cạnh tranh, nâng cao thu nhập và giải quyết việc làm cho người lao động, tạo động lực phát triển kinh tế.

Đối tượng doanh nghiệp nhận vốn thuộc các nhóm: doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo; doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi sản xuất, chế biến, bảo quản nông lâm thủy sản; doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất sản phẩm công nghiệp phụ trợ cho ngành điện tử, cơ khí; doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực quản lý và xử lý chất thải, nước thải. Nhóm này sẽ được hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn trung và dài hạn với lãi suất ưu đãi từ SMEDF.

Theo ông Thành, doanh nghiệp nhỏ và vừa khi tham gia vốn từ quỹ sẽ nhận được nhiều lợi ích như: tỷ lệ vay tối đa 80% đối với dự án/phương án sản xuất kinh doanh; tài sản bảo đảm hình thành từ vốn vay hoặc tài sản sẵn có; nguồn vốn từ SMEDF với lãi suất trung dài hạn 7% cố định trong suốt thời gian vay; Miễn phí trả nợ trước hạn.

Ngoài ra, bên cạnh mức vốn vay tối đa 30 tỷ đồng từ SMEDF, doanh nghiệp có thể nâng hạn mức từ nguồn vốn của HDBank để phục vụ các dự án kinh doanh lớn hơn. Thời gian vay có thể lên đến 7-10 năm.

“Đặc biệt, hiện nay quỹ mới đi vào hoạt động nên nguồn lực tài chính dồi dào và đây là cơ hội để các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp nhận vốn”, đại diện HDBank cho biết.

Theo bà Hoàng Thị Hồng, Giám đốc SMEDF, ba ngân hàng được chọn ủy thác trên sẽ chịu trách nhiệm thẩm định hồ sơ vay vốn của các doanh nghiệp được chuyển giao từ SMEDF cũng như giải ngân, theo dõi công nợ… với các hồ sơ theo quy định. Ngân hàng ủy thác cũng là đầu mối tiếp nhận vốn vay của doanh nghiệp.

Bà Hồng cũng cho biết, việc lựa chọn 3 ngân hàng trên dựa trên các tiêu chí về thanh khoản, uy tín…, và quan trọng nhất là mức độ sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp, bởi các ngân hàng phải “hy sinh” một số quyền lợi khi tham gia SMEDF. .

“Có thể sắp tới SMEDF sẽ mở rộng số lượng ngân hàng vì mục tiêu của quỹ là tạo mồi, thu hút ngân hàng tham gia và trong tương lai sẽ sử dụng vốn của ngân hàng chứ không phải từ ngân sách như hiện nay. bây giờ. Điều này cũng giúp thay đổi khẩu vị rủi ro của các ngân hàng, tập trung nhiều hơn vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ thay vì ưu tiên cho các doanh nghiệp lớn vay”, Giám đốc SMEDF cho biết.

[ad_1]
[ad_2]