Cổ phiếu quỹ là gì? Đặc điểm và những lưu ý quan trọng khi đầu tư

Cổ phiếu quỹ là gì là một trong những vấn đề được người mới tham gia đầu tư cổ phiếu rất quan tâm. Tìm hiểu về cổ phiếu quỹ cũng giúp bạn ít nhiều trong việc đầu tư vào cổ phiếu. Vì vậy, đừng bỏ lỡ những chia sẻ hữu ích ngay dưới đây.

Cổ phiếu là một hình thức đầu tư tài chính mà nhiều người đã quen thuộc. Tuy nhiên, cổ phiếu cũng được chia thành nhiều loại khác nhau, trong đó có cổ phiếu quỹ. Vậy cổ phiếu quỹ là gì? Đặc điểm của cổ phiếu quỹ là gì? Khi công ty mua lại cổ phiếu quỹ, giá cổ phiếu bạn đầu tư vào có ảnh hưởng gì không? Tất cả những câu hỏi cơ bản này sẽ được giải đáp nhanh chóng với những thông tin sau đây.

Kho bạc là gì?

Cổ phiếu quỹ do công ty cổ phần phát hành và mua lại
Cổ phiếu quỹ do công ty cổ phần phát hành và mua lại

Cổ phiếu quỹ là cổ phiếu do công ty cổ phần phát hành và được chính công ty mua lại từ thị trường chứng khoán. Theo quy định của pháp luật chứng khoán Việt Nam và thông lệ quốc tế, cổ phiếu quỹ là cổ phiếu do công ty cổ phần đại chúng phát hành. Đồng thời được chính công ty phát hành mua lại bằng vốn pháp định.

Trên thực tế, công ty cổ phần mua lại cổ phiếu đã phát hành của mình trong các trường hợp sau:

 • Khi số lượng và giá cổ phiếu của công ty thấp trên thị trường, họ sẽ mua lại cổ phiếu để tăng lượng cầu nhằm đẩy giá lên. Việc mua lại cổ phiếu quỹ cũng nhằm chống lại khả năng thao túng công ty từ bên ngoài. Đây là thước đo quen thuộc của nhiều công ty trên thế giới.
 • Các công ty sử dụng cách này để tác động đến thị trường giúp giao dịch chứng khoán trở nên sôi động hơn. Đồng thời hạn chế tốc độ sụt giảm giúp giá cổ phiếu tăng trở lại. Vì vậy, nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đã đưa ra nhiều quy định về khối lượng mua, tỷ lệ mua, nguồn vốn mua cổ phiếu,… Mục đích nhằm hạn chế mặt tiêu cực của việc mua cổ phiếu quỹ.
 • Cổ phiếu quỹ thuộc sở hữu chung của công ty và không được chia cổ tức. Do đó, công ty có thể mua cổ phiếu quỹ để mang lại lợi ích cho cổ đông. Hay có thể hiểu đơn giản là khi lãnh đạo công ty phải chịu áp lực từ việc phải kiếm được trên mỗi cổ phiếu từ các cổ đông.
 • Một trường hợp mua cổ phiếu quỹ khác là khi công ty có một số tiền nhàn rỗi chưa có dự án đầu tư. Đồng thời, hoạt động kinh doanh phát triển tốt, lợi nhuận bình quân cao hơn so với ngành nghề dự định đầu tư.
 • Công ty mua cổ phiếu quỹ để thưởng cho nhân viên cấp cao. Đây là biện pháp được nhiều công ty sử dụng để tạo động lực và gắn kết nhân viên. Thông thường, việc sử dụng cổ phiếu quỹ làm giải thưởng cần có nguồn chi từ quỹ khen thưởng phúc lợi.
 • Công ty cần điều chỉnh cơ cấu tài chính nên muốn mua lại cổ phần. Việc mua lại cổ phần nhằm mục đích điều chỉnh vốn điều lệ của công ty trong thời gian sau này.

Công ty khi muốn mua lại cổ phiếu quỹ cần phải được sự cho phép của Sở giao dịch chứng khoán hoặc Trung tâm giao dịch chứng khoán. Ngoài ra, công ty cũng phải làm rõ nguồn vốn khi mua, khối lượng và thời điểm mua, v.v.

Đặc điểm của cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ có 3 đặc điểm nổi bật nhất
Cổ phiếu quỹ có 3 đặc điểm nổi bật nhất

Sau đây là 3 đặc điểm nổi bật nhất của cổ phiếu quỹ so với cổ phiếu thường:

 • Cổ phiếu quỹ không trả cổ tức.
 • Cổ phiếu quỹ không có quyền biểu quyết.
 • Tổng số cổ phiếu quỹ không vượt quá tỷ lệ vốn hóa theo quy định của pháp luật.

Khi mua lại thành công cổ phiếu quỹ, công ty có thể thu hồi cổ phiếu hoặc giữ lại và bán lại trên thị trường trong trường hợp cần vốn.

Lợi ích khi đầu tư vào cổ phiếu quỹ

Đầu tư vào cổ phiếu quỹ vẫn mang lại lợi ích
Đầu tư vào cổ phiếu quỹ vẫn mang lại lợi ích

Nhiều người khi tìm hiểu về cổ phiếu quỹ thường thắc mắc tại sao phải mua lại cổ phiếu do mình phát hành? Sau đây là những lợi ích cụ thể khi đầu tư vào cổ phiếu quỹ.

 • Điều đầu tiên khi đầu tư vào cổ phiếu quỹ là mang lại lợi ích cho cổ đông công ty.
 • Đầu tư vào cổ phiếu quỹ sẽ quy đổi lượng tiền thừa trong khi không có dự án đầu tư, kinh doanh nào cần triển khai, sử dụng vốn.
 • Hạn chế việc giảm giá cổ phiếu, đồng thời ngăn chặn những kẻ cơ hội thao túng. Thời điểm cổ phiếu giảm giá là thời điểm nhạy cảm nên nếu không xoay vòng được vốn để mua lại thì rất có thể bị mất quyền hoạt động.
 • Việc mua lại cổ phần để đầu tư vào quỹ cũng nhằm thưởng cho người lao động, tạo động lực để họ gắn bó lâu dài với công ty. Khi nhân viên nắm giữ cổ phiếu, họ đang làm việc để mang lại lợi ích cho chính họ. Đó là điều thúc đẩy họ làm việc chăm chỉ hơn.

Những lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu quỹ

Có một số điều quan trọng cần lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu quỹ
Có một số điều quan trọng cần lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu quỹ
 • Cổ phiếu quỹ thực chất chỉ là một loại cổ phiếu được công ty thoái vốn nhưng vẫn được giữ lại nhằm mục đích huy động vốn cho những trường hợp cần thiết.
 • Cổ phiếu quỹ cũng có thể được xóa bỏ để giảm vốn vĩnh viễn nếu có quyết định của đại hội đồng cổ đông.
 • Cổ phiếu quỹ tương tự như các loại cổ phiếu chưa phát hành khác. Đồng thời nó cũng có thể được tung ra thị trường bất cứ lúc nào.
 • Khi công ty mua cổ phiếu quỹ, nguồn vốn hiện có chắc chắn sẽ giảm xuống. Điều này dẫn đến vốn của chủ sở hữu cũng bị giảm đi một lượng tương ứng. Do đó, nhà đầu tư cần hiểu đúng về mức giảm này. Bên công ty cần ghi nhận trên bảng cân đối kế toán số cổ phiếu quỹ là số âm theo vốn chủ sở hữu.

Đối với những người mới làm quen với chứng khoán thì cổ phiếu quỹ là gì thường là vấn đề được họ rất quan tâm. Qua những thông tin cơ bản trên bạn đã biết cổ phiếu quỹ là gì cũng như tìm hiểu một số đặc điểm và lưu ý khi đầu tư. Hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư vào cổ phiếu quỹ.

——————————
[ad_1]
[ad_2]