“Dân” ngân hàng, bảo hiểm khoe "bí kíp" chạy chỉ tiêu

“Dân” ngân hàng, bảo hiểm khoe "bí kíp" chạy chỉ tiêu

Cụm từ “mục tiêu” không còn quá xa lạ với bất kỳ nhân viên ngân hàng hay bảo hiểm nào. Chỉ tiêu luôn là yêu cầu số 1 đối với những người làm trong ngành tài chính, đặc biệt là các “dân sales” vì lương thưởng của họ đều phụ thuộc vào mức độ hoàn thành KPI.

Vì nó rất quan trọng nên tất cả đều phải làm việc rất chăm chỉ. Ngoài việc sử dụng các mối quan hệ cá nhân sẵn có từ bạn bè, gia đình, người quen, sau đó dùng kiến ​​thức, kinh nghiệm và cả “sự chân thành” của bản thân để phục vụ khách hàng, mang đến cho khách hàng dịch vụ hoàn hảo. Để có dịch vụ tốt nhất, vẫn có những “chiêu trò” được dân trong nghề sử dụng khá hiệu quả hiện nay.

Nhận hạn ngạch nhóm

Chị Ly Phương, chuyên viên khách hàng của N. Bank cho biết, ngân hàng của chị hiện đang giao chỉ tiêu KPI theo nhóm chứ không theo từng cá nhân như trước. Việc phân công chỉ tiêu này giúp mọi người phát huy tối đa năng lực bản thân và nâng cao kỹ năng làm việc nhóm.

“Việc bán hàng cho khách có khi người này bận, người kia bận, thậm chí có người hên xui, có người không có năng lực nhưng cũng có người là “ngôi sao”… nếu làm độc lập thì rất dễ. Có tình trạng người thì xuất sắc, người thì tụt dốc khiến kết quả chung của bộ phận đôi khi không được như mong muốn. Nhưng làm việc nhóm thì mọi người mới phát huy được năng lực của mình và giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, tăng hiệu quả công việc”, Phương chia sẻ.

“Có lần, tôi được giới thiệu cho một khách hàng là chủ một doanh nghiệp lớn để vay tiền nhưng vì ngại nói năng kém, không mạch lạc nên tôi đem chuyện ra cho cả nhóm bàn tán. Mỗi người một ý góp ý, rồi cử thêm một người “thân cận” khác đi cùng tôi đến gặp vị giám đốc kia, kết quả ông ta rất hài lòng và quyết định làm khách hàng của ngân hàng chúng tôi. Nhờ có người này mà tháng đó cả nhóm không phải lo chạy target nữa”, Ly Phương hào hứng kể.

Chị Thu Hương, trưởng phòng chăm sóc khách hàng cá nhân của một ngân hàng, cũng thừa nhận, việc nhận chỉ tiêu nhóm giúp mọi người giảm áp lực hơn nhiều so với chỉ tiêu cá nhân. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi người quản lý phải hết sức sâu sát từng cá nhân, để họ phát huy tối đa năng lực chứ không để tâm lý ỷ lại, ỷ lại.

Theo bà Hương, hiện nay có nhiều ngân hàng giao chỉ tiêu theo nhóm hoặc cá nhân tự nhóm lại thành một nhóm và chia sẻ với nhau. mượn” để bù vào các tháng tiếp theo.

“Liên doanh” với cả…đối thủ cạnh tranh

Nội bộ các ngân hàng có thể dễ dàng hỗ trợ nhau về chỉ tiêu, nhưng hiện nay nhiều người vẫn giúp nhau “chạy chỉ tiêu” từ ngân hàng này sang ngân hàng khác mà họ vẫn đùa với nhau là “bán liên ngân hàng”. kinh doanh” hoặc “liên doanh”.

Anh Đình Thắng, nhân viên tín dụng của ngân hàng V. cho biết, hiện anh đang tham gia một nhóm người cùng làm về tín dụng và thẻ. Trong nhóm này có nhân viên của một ngân hàng nhưng khác chi nhánh, có cả nhân viên của ngân hàng khác. Khi khách hàng muốn vay tiền hoặc mở thẻ nhưng không phù hợp, họ vẫn nhận nhưng sau đó lại chuyển nhượng cho người khác.

Anh cho biết, khi tư vấn cho khách hàng, nếu họ có nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ hay phi nhân thọ, anh cũng nhận rồi chuyển cho thành viên khác.

Theo ông Thắng, điều này là không nên nếu xét về trách nhiệm công việc, nhưng vì chỉ tiêu bị áp đặt nên phải “đoàn kết” mới làm việc được, đôi khi phải đoàn kết với “đối thủ”.

Tiêu tiền túi, cắt giảm lợi nhuận

Sẵn sàng chi tiền túi để có thêm khách hàng là trường hợp được một số nhân viên ngân hàng, bảo hiểm áp dụng. Nếu khách hàng lớn, đặc biệt là khách hàng mua bảo hiểm, người bán có thể chia hoa hồng cho khách hàng mua sản phẩm của mình. Điều này là trái quy định của Pháp luật nhưng do chỉ có bên bán và bên mua tự thỏa thuận với nhau nên doanh nghiệp bảo hiểm vẫn khó phát hiện và xử lý.

Chị Mai, đang làm việc tại công ty bảo hiểm M., thừa nhận, 6-7 năm trước khi làm đại lý bảo hiểm, chị phải chia hoa hồng bảo hiểm cho khách hàng bằng cách trừ trực tiếp vào hợp đồng năm đầu tiên. cho họ. Chị còn khuyến khích những người khác tham gia nhóm của mình bằng cách mỗi người bỏ ra vài trăm đến cả triệu đồng để tham gia các khóa đào tạo cán bộ bảo hiểm. Nhờ số lượng người tham gia làm đại lý tăng nhanh và số lượng hợp đồng được nhiều đại lý mang về từ chị và đội thi công, chị nhanh chóng được thăng cấp quản lý khu vực và hiện có mức thu nhập cao. “Tầm thường” cũng được 20-30 triệu đồng mỗi tháng.

Hay trong ngân hàng cũng có nhiều trường hợp sẵn sàng bỏ tiền túi mua quà chăm sóc khách hàng để giữ chân họ nhằm đảm bảo mục tiêu của mình.

Trong khi đó, việc tuyển cộng tác viên tìm kiếm khách hàng lại được dân trong ngành ngân hàng, bảo hiểm áp dụng khá triệt để, nhất là với những người đã làm việc lâu năm. Họ sẽ bỏ tiền thuê cộng tác viên, đặc biệt là sinh viên kinh tế, tài chính, ngân hàng – những người cần kinh nghiệm hơn là thu nhập – để hỗ trợ hoàn thành mục tiêu đơn giản hơn.

Một trường hợp mà người viết biết tại ngân hàng T. đã “nhảy” từ vị trí nhân viên tín dụng bình thường lên trưởng phòng khách hàng ưu tiên của ngân hàng này trong vòng chưa đầy 2 năm vì luôn hoàn thành chỉ tiêu được giao gấp nhiều lần nhờ xây dựng tốt mạng lưới cộng tác viên.

Mỗi người có một bí quyết riêng để hoàn thành mục tiêu, có thể là một cá nhân chịu khó gặp gỡ khách hàng để bán dịch vụ, hoặc có thể liên kết với nhau qua nhóm, qua cộng tác viên… vẫn được giới thiệu. trong ngành khuyến học và lớp người học. Tuy nhiên, không ít trường hợp bất chấp rủi ro, kể cả pháp luật để hoàn thành chỉ tiêu để rồi nhận hậu quả phải bồi thường thiệt hại rồi vướng vòng lao lý luôn là bài học cảnh tỉnh cho bất kỳ ai. người trong ngành mà không làm công việc thực sự.

Tùng Lâm

Theo Trí Thức Trẻ

[ad_1]
[ad_2]