Dư nợ là gì? Hình thức và cách thanh toán dư nợ tín dụng [Update 2020]

Dư nợ là gì? Hình thức và cách thanh toán dư nợ tín dụng [Update 2020]

Trong bài viết toán học là gì ? Chúng tôi đã đề cập đến cụm từ “dư nợ”. Vì thế Số dư chưa thanh toán là gì ? Định nghĩa dư nợ cho vay trong lĩnh vực ngân hàng được hiểu như thế nào? Làm thế nào để thanh toán dư nợ tín dụng? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Số dư chưa thanh toán là gì?

Dư nợ được hiểu là khoản nợ tín dụng và phát sinh trong các giao dịch tín dụng tại các ngân hàng thương mại Việt Nam với nhiều biểu hiện khác nhau.

Dư nợ bằng tiếng Anh được viết là: nợ nần

Số dư chưa thanh toán là gì?

Như vậy hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, dư nợ là khoản nợ của khách hàng đối với ngân hàng, tổ chức tín dụng thông qua các hợp đồng vay tín chấp, vay tín chấp, vay trả góp… và được xác định rõ ràng về thời gian. thời gian cho vay.

Trong thời gian hợp đồng vay có hiệu lực, khách hàng trả nợ đúng hạn. Sau khi trả hết nợ, số dư sẽ bằng 0.

Tham khảo: Lãi suất kép là gì?

Định nghĩa về số dư chưa thanh toán bạn nên biết

Trong phần đầu tiên, chúng ta đã tìm hiểu định nghĩa chung nhất về dư nợ bằng cách trả lời câu hỏi “Số dư chưa thanh toán là gì?“. Trong phần tiếp theo này, Vaytinchapnganhang.org sẽ tiếp tục cung cấp các định nghĩa chi tiết hơn về dư nợ.

Nợ kỳ cục

Nợ kỳ cục Còn được gọi là Số dư chưa thanh toán, đây là số dư chưa thanh toán của khách hàng đối với ngân hàng tại một thời điểm xác định. Đây là số dư nợ mà ngân hàng phải thu hồi dựa trên số tiền gốc và lãi phát sinh theo hợp đồng cho vay.

Số dư khoản vay có thể phát sinh thông qua các hợp đồng cho vay trả góp hoặc thông qua việc sử dụng thẻ tín dụng. Số dư thẻ tín dụng là số tiền khách hàng đã chi tiêu trong kỳ sao kê.

Nếu khách hàng không thể hoàn thành việc thanh toán dư nợ đúng hạn, sẽ bị phạt thanh toán chậm và có thể dẫn đến thông tin tín dụng xấu. Đây không phải là điều tốt nếu bạn thường xuyên phải giao dịch với Ngân hàng.

Tín dụng chưa thanh toán

Khi bạn đăng ký bất kỳ khoản vay nào hoặc mở thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ căn cứ điểm tín dụng của bạn vào CTôiC và số dư tín dụng của bạn để xem xét. Tín dụng chưa thanh toán là số dư chưa thanh toán của bạn tại thời điểm tra cứu, dựa trên số dư tín dụng chưa thanh toán và lịch sử trả nợ của bạn để làm cơ sở cho khoản vay của bạn.

Tín dụng chưa thanh toán
Dư nợ là cơ sở để xét duyệt hồ sơ vay

Trong trường hợp, dư nợ tín dụng hiện tại của khách hàng còn quá nhiều hoặc lịch sử tín dụng có nợ xấu thì khả năng được hỗ trợ vay vốn là không cao.

Dư nợ đầu kỳ, cuối kỳ

Dư nợ ban đầu là số tiền vay mà khách hàng được giải ngân tại thời điểm ban đầu. Ngược lại, số dư cuối kỳ là số tiền còn lại tại kỳ trả nợ cuối cùng. Nếu khách hàng trả nợ đúng hạn thì dư nợ kỳ cuối sau khi thanh toán sẽ bằng 0.

Dư nợ giảm dần

Khi tính lãi suất trả góp ngân hàng, chắc hẳn bạn sẽ nghe thấy nhiều cụm từ số dư giảm dần. Tiền lãi được tính theo dư nợ giảm dần nghĩa là dựa trên số tiền gốc tại thời điểm đó sau khi trừ đi số tiền gốc khách hàng đã trả cho các kỳ trước.

Có thể hiểu như sau:

Dư nợ giảm dần tại thời điểm = Số dư gốc ban đầu – gốc đã trả

Tham khảo: Lạm phát là gì?

Ảnh hưởng của số dư quá hạn

Dư nợ quá hạn là dư nợ thẻ tín dụng, cá nhân vay tín chấp, thế chấp… khi đến hạn thanh toán mà khách hàng chưa thanh toán cho Ngân hàng.

cân bằng quá hạn
Nợ quá hạn gây hậu quả nghiêm trọng

Hậu quả của việc phát sinh nợ quá hạn có thể kể đến như:

  • Đối với các khoản vay quá hạn sẽ có các chế tài như phí phạt chậm, phí chậm trả… Tuy nhiên, đối với các khoản nợ quá hạn lâu sẽ phát sinh nợ xấu, ảnh hưởng đến lịch sử. tín dụng của khách hàng.
  • Khách hàng rất khó đăng ký vay hoặc mở thẻ tín dụng vì lịch sử trả nợ xấu.
  • Trong trường hợp khách hàng sử dụng tài sản để đăng ký vay thế chấp tài sản, nếu thanh toán không đúng hạn và phát sinh dư nợ quá hạn thì khả năng tài sản thế chấp bị thu hồi là rất cao.

Phải mất một thời gian dài để lịch sử tín dụng của bạn trở lại sau khi thanh toán đầy đủ phí phạt và số dư nợ gốc.

Cách thanh toán dư nợ tín dụng như thế nào?

4 cách phổ biến nhất để thanh toán số dư tín dụng của bạn là:

  • Thanh toán tiền mặt tại quầy giao dịch ngân hàng
  • Sử dụng séc hoặc lệnh chuyển tiền
  • Khấu trừ nợ tự động
  • Chuyển khoản liên ngân hàng

Thanh toán tiền mặt tại quầy giao dịch

Đây là hình thức thanh toán phổ biến và an toàn nhất, được nhiều khách hàng sử dụng để thanh toán dư nợ tín dụng. Để thực hiện, khách hàng chỉ cần làm theo các bước sau:

  • Đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng phát sinh dư nợ
  • Cung cấp số CMND, số hợp đồng vay để nhân viên kiểm tra dư nợ, số tiền cần thanh toán
  • Thanh toán

Sử dụng séc hoặc lệnh thanh toán

Ở Việt Nam, hình thức ủy quyền này chưa phổ biến nhưng hình thức trả nợ này được khá nhiều khách hàng ở các nước phát triển sử dụng.

Khấu trừ nợ tự động

Với phương thức thanh toán này, khách hàng cần đăng ký chức năng trích nợ tự động và khi gần đến ngày thanh toán, bạn phải đảm bảo tài khoản ghi nợ có đầy đủ số tiền thanh toán định kỳ.

Thanh toán bằng chuyển khoản

Mỗi thẻ tín dụng hoặc hợp đồng cho vay được liên kết với một số tài khoản mở tại ngân hàng đó. Khách hàng có thể chuyển số tiền cần đóng vào tài khoản này từ ngân hàng khác tại ATM, Internet Banking hoặc tại quầy giao dịch có tính năng chuyển tiền liên ngân hàng.

Tham khảo: Chuyển tiền khác ngân hàng mất bao lâu?

Kết luận

Số dư chưa thanh toán là gì? Hình thức và phương thức thanh toán dư nợ tín dụng đã được Vaytinchapnganhang.org cập nhật chi tiết nhất tại bài viết này. Một lưu ý khi vay tiền nhanh ngân hàng là khách hàng nên nhớ kỹ lịch trả nợ và đóng đúng hạn để tránh phát sinh khoản vay quá hạn, ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của mình.

Tham khảo thông tin: vaytinchapnganhang.org

——————————
[ad_1]
[ad_2]
Tham khảo: banktop

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *