Giấy chứng minh thu nhập và các hình thức chứng minh thu nhập

Giấy chứng minh thu nhập và các hình thức chứng minh thu nhập

Chứng minh thu nhập cá nhân là giấy tờ bắt buộc khi khách hàng muốn vay vốn ngân hàng, mở thẻ tín dụng hay xin visa đi nước ngoài. Tùy từng ngành mà ngân hàng sẽ yêu cầu thủ tục chứng minh thu nhập khác nhau.

Việc chứng minh thu nhập tùy thuộc vào từng lĩnh vực, từng công việc và thu nhập thực tế của khách hàng. Các khoản thu nhập từ tiền lương, hoạt động mua bán, kinh doanh, cổ tức, tiền cho thuê tài sản, sổ tiết kiệm sẽ có các hình thức chứng minh khác nhau.

chứng minh thu nhập

Hướng dẫn cách chuẩn bị hồ sơ chứng minh thu nhập

Chứng minh thu nhập là gì?

Bằng chứng thu nhập là tài liệu chứng minh thu nhập mà người tiêu dùng nhận được hàng tháng / quý / năm. Tùy theo tính chất công việc mà sẽ có những loại thủ tục chứng minh thu nhập khác nhau.

Nếu khách hàng làm công ăn lương tại công ty, tổ chức thì chứng minh thu nhập có thể là bảng lương hoặc sao kê tài khoản ngân hàng.

Đối với khách hàng có thu nhập từ việc cho thuê tài sản, chứng từ chứng minh thu nhập sẽ là hợp đồng cho thuê và biên lai thanh toán hoặc sao kê tài khoản nếu khách thuê chuyển khoản.

Thông qua những giấy tờ chứng minh thu nhập này, ngân hàng sẽ biết được thu nhập hàng tháng của khách hàng là bao nhiêu, có khả năng trả nợ hay không.

Mục đích khách hàng cần chứng minh thu nhập

Việc chứng minh thu nhập thường được sử dụng chủ yếu cho 2 mục đích chính là vay vốn và xin visa.

Chứng minh thu nhập để vay vốn tại ngân hàng hoặc công ty tín dụng: dựa vào chứng minh thu nhập, ngân hàng hoặc đơn vị cho vay sẽ xác định nguồn thu nhập để trả khoản vay và từ đó sẽ đưa ra số tiền vay. khoản vay phù hợp.

Chứng minh thu nhập để xin visa du học hoặc ra nước ngoài công tác, du lịch: nhằm mục đích chứng minh với đại sứ quán rằng bạn hoàn toàn có đủ khả năng kinh tế và tài chính để chi trả đúng mục đích. như trên đơn xin nhập cảnh.

Hình thức chứng minh thu nhập

Chứng minh thu nhập từ lương

Nếu bạn có nguồn tiền lương, giấy tờ chứng minh thu nhập của bạn sẽ bao gồm hai loại giấy tờ chính:

– Bản sao hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm, quyết định đề bạt …

phiếu xác nhận lương

Phiếu xác nhận lương tại công ty

– Trường hợp nhận lương bằng tiền mặt cần nộp thêm Phiếu lương / Giấy xác nhận lương của 3 tháng gần nhất có chữ ký và đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền tại doanh nghiệp, đơn vị nơi bạn làm việc.

sao kê tài khoản lương ngân hàng

Mẫu sao kê tài khoản lương ngân hàng

Trường hợp nhận lương chuyển khoản: nộp bản chính sao kê tài khoản lương 3 tháng gần nhất có đóng dấu đỏ của ngân hàng.

Thu nhập từ sản xuất kinh doanh

Nếu bạn có thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh, để chứng minh thu nhập của mình bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có)

– Báo cáo tài chính năm trước

– Ghi chép theo dõi doanh thu và chi phí trong 6 tháng gần nhất

– Quyết toán thuế

– Hóa đơn VAT 6 tháng gần nhất

– Hóa đơn bán lẻ nếu có

Đối với một số khách hàng có thu nhập từ nông nghiệp như trồng cây ăn trái theo mùa, ngân hàng sẽ xuống tận nơi để thẩm định và phê duyệt thẩm định. Đối với các đại sứ quán, bạn chỉ cần sao kê thu nhập chi tiết sau đó xin dấu của UBND TP.

Thu nhập từ cho thuê tài sản

Với hình thức thu nhập này, bạn sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, nếu thuê nhà cần sổ đỏ / sổ hồng đứng tên khách hàng hoặc bao đồng.

– Hợp đồng cho thuê tài sản

– Biên lai cho thuê tài sản / sao kê tài khoản nếu thanh toán tiền thuê bằng chuyển khoản.

Thu nhập từ sổ tiết kiệm

Tiền trong sổ tiết kiệm bao gồm cả tiền lãi và tiền gốc cũng được coi là một nguồn thu nhập. Để chứng minh thu nhập từ tiền gửi tiết kiệm, bạn chỉ cần công chứng sổ tiết kiệm và mang theo sổ tiết kiệm gốc để xác minh.

Nếu số tiền trong sổ tiết kiệm được dùng làm tiền trả khoản vay, thông thường ngân hàng sẽ đề nghị phong tỏa số tiền này, còn hình thức chứng minh thu nhập qua sổ tiết kiệm để xin visa sẽ không cần phong tỏa.

Thu nhập từ cổ tức

Nếu bạn đang nắm giữ cổ phiếu của bất kỳ công ty hay tổ chức nào, vào cuối năm tài chính, công ty đó sẽ trích một phần lợi nhuận để trả cổ tức tương ứng với giá trị cổ phiếu bạn đang nắm giữ. tổ chức. Cổ tức thường được trả dưới hai hình thức là cổ phiếu hoặc tiền mặt.

quyết định cổ tức

Mẫu quyết định cổ tức

Để chứng minh thu nhập này, bạn cần nộp các giấy tờ sau:

– Báo cáo tài chính của công ty trả cổ tức trong 2 năm gần nhất

– Các tài liệu chứng minh số cổ phần bạn sở hữu, tỷ lệ cổ tức.

– Bảng sao kê của ngân hàng thể hiện cổ tức nhận được.

– Biên bản trả cổ tức

Không thể vay vốn ngân hàng nếu không chứng minh được thu nhập?

Nếu bạn vay vốn tại ngân hàng thì trong hồ sơ vay vốn ngân hàng cần phải có giấy tờ chứng minh thu nhập. Việc nộp hồ sơ chứng minh thu nhập sẽ căn cứ vào tình hình thực tế:

– Đối với các nguồn thu nhập từ lương, sổ tiết kiệm, cổ tức, phải có giấy tờ chứng minh thu nhập.

– Đối với thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh: Tùy theo loại hình kinh doanh mà ngân hàng sẽ đề xuất nộp hồ sơ phù hợp. Ví dụ, khách hàng của cửa hàng tạp hóa có thể không cần giấy phép kinh doanh nhưng sẽ yêu cầu thu thập thêm hồ sơ bán hàng. Trong một số tình huống cụ thể mà khách hàng không giữ đủ giấy tờ chứng minh thu nhập, ngân hàng sẽ đánh giá thực tế để ước tính nguồn thu nhập.

Một số khoản vay trực tuyến hoặc vay qua công ty tài chính không yêu cầu khách hàng chứng minh thu nhập. Khách hàng vẫn có thể vay tín chấp qua chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, đăng ký xe. Tuy nhiên, hình thức này tiềm ẩn rủi ro cho người vay nên lãi suất vay thường cao hơn so với hình thức vay chứng minh thu nhập, số tiền vay chỉ trên dưới 100 triệu.

[ad_1]
[ad_2]