Hà Nội yêu cầu hủy các dự án chậm triển khai quá 3 năm

Hà Nội yêu cầu hủy các dự án chậm triển khai quá 3 năm

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các quận/huyện kiểm tra, rà soát, có thể hủy bỏ các dự án quá 3 năm không triển khai.


Hình minh họa

Dự án “đốt đất” hàng chục năm khiến tài nguyên đất đai bị lãng phí, hộ dân đành chịu ở nhờ, dự án treo là câu chuyện nhức nhối nhiều năm qua ở Hà Nội. Mới đây, Chủ tịch TP đã có văn bản yêu cầu các quận, huyện kiểm tra, rà soát, có thể hủy bỏ những dự án quá 3 năm chưa triển khai.

Đây được coi là quyết định quyết liệt đối với những doanh nghiệp cố tình ôm đất, đặc biệt là các lô đất vàng. Nhiều chuyên gia kỳ vọng đợt rà soát tới đây của các huyện sẽ mang lại kết quả thực chất, thay vì rà soát xong rồi tiếp tục bỏ hoang.

Một khung cảnh thơ mộng, với những hàng lau sậy cao ngút đầu. Người ta dễ nhầm nó với một vùng quê thanh bình nào đó. Nhưng khung cảnh như vậy lại nằm ở quận Hoàng Mai, ngay giữa lòng thủ đô, trong khu đô thị mới Thịnh Liệt. Dự án được giao cho Tổng công ty Licogi làm chủ đầu tư cách đây hơn 10 năm. Nhưng cho đến nay nó chỉ là giải phóng mặt bằng.

Gần đó, dự án Bệnh viện Đa khoa Quang Trung cũng nằm im lìm cả chục năm nay. Không biết bao giờ những vườn chuối ở đây mới trở thành một bệnh viện hoành tráng như dự án đã vẽ ra.

Vị đại diện quận cho biết, nguyên nhân là do chủ đầu tư dự án Bệnh viện Quang Trung không đủ năng lực tài chính để chi trả tiền giải phóng mặt bằng cho người dân chứ chưa nói đến việc triển khai dự án.

Tại Ba Vì có 3 siêu dự án cũng bị thành phố nêu tên để rà soát, thu hồi. Đặc biệt, khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên cũng đã được quy hoạch cách đây cả chục năm. Huyện đã nhiều lần nhắc nhở nhưng chủ đầu tư vẫn dậm chân tại chỗ.

Theo quy định, sau 12 tháng kể từ ngày bàn giao đất trên thực địa, nếu chủ đầu tư không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ lập biên bản xử lý. Hồ sơ. , trình thành phố thu hồi đất đã giao. Quy định là vậy, nhưng việc thực hiện không hề đơn giản.

Thực tế cũng có dự án chậm tiến độ do thay đổi quy hoạch hoặc điều chỉnh chính sách. Theo các chuyên gia, cần xem xét từng trường hợp cụ thể để tạo sự công bằng cho doanh nghiệp.

Đến nay, Hà Nội vẫn chưa có con số thống kê chính thức có bao nhiêu dự án chậm tiến độ hơn 3 năm, nguyên nhân xuất phát từ đâu. Chỉ biết rằng, không hiếm những khu đất bạt ngàn vài chục ha như thế này nằm im lìm hàng chục năm qua. Tên gọi khu đô thị mới dường như không còn phù hợp.

Theo CafeLand

[ad_1]
[ad_2]