Hướng dẫn cách vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ chi tiết

Hiện các ngân hàng đều cho khách hàng vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ nếu đáp ứng đủ các tiêu chí về giấy tờ hợp pháp, độ tuổi và giá trị tài sản.

Không phải ai cũng có tài sản bất động sản để thế chấp ngân hàng. Trong trường hợp này, khách hàng có thể sử dụng tài sản đứng tên cha mẹ không?

Thế chấp sổ đỏ của bố mẹ có được không?

Câu trả lời là có. Hiện ngân hàng chấp nhận cho khách hàng vay vốn dùng tài sản của bố mẹ hoặc anh chị em để thế chấp vay vốn tại ngân hàng. Cha mẹ ở đây có thể là vợ / chồng của người vay.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số ngân hàng tính tuổi của cha mẹ vào thời điểm cầm cố tài sản. Ví dụ, giới hạn tuổi của ngân hàng là không quá 65 tuổi thì bố mẹ bạn phải dưới 65 tuổi.

Tham khảo thông tin về điều kiện và thủ tục vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietcombank

Thế chấp sổ đỏ của bố mẹ

Ngân hàng cho phép khách hàng sử dụng tài sản thế chấp đứng tên bố mẹ

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ

Vì tài sản thế chấp đứng tên bố mẹ nên ngoài điều kiện về thu nhập, lịch sử tín dụng, phương án sử dụng vốn của người vay thì bố mẹ (người đứng tên tài sản thế chấp còn phải đáp ứng các điều kiện sau). sau:

  • Đảm bảo rằng bố mẹ bạn nằm trong độ tuổi do ngân hàng quy định
  • Phụ huynh không có nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng, tổ chức tín dụng nào
  • Tài sản đảm bảo có đầy đủ giấy tờ hợp pháp, không tranh chấp
  • Cha mẹ đồng ý dùng tài sản của mình để thế chấp khoản vay và đồng ý ký kết tất cả các giao dịch đã đăng ký bảo lãnh.
Tham khảo thêm  Sự thật về gói vay mua nhà không cần chứng minh thu nhập

Thực tế đã xảy ra tình trạng trẻ em tự ý cầm giấy tờ nhà đất của cha mẹ để thế chấp mà không được sự đồng ý, tư vấn của cha mẹ. Trong trường hợp này, dù khoản vay được duyệt nhưng ngân hàng sẽ không đồng ý giải ngân cho khách hàng do không thể thực hiện các thủ tục cần thiết.

Xem ngay các sản phẩm lãi suất vay thế chấp ưu đãi nhất

Thủ tục hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ bố mẹ

Khoản vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ về bản chất cũng giống như khoản vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ. Tuy nhiên, do sổ đỏ thuộc sở hữu của bố mẹ nên bạn cần chuẩn bị giấy tờ hợp pháp của cả bố và mẹ để nộp cho ngân hàng.

Sau đây là những giấy tờ cần chuẩn bị:

  • Chứng minh thư / thẻ căn cước của người vay
  • Giấy tờ tùy thân / chứng minh thư cho cả bố và mẹ
  • Sổ hộ khẩu / Giấy tạm trú của người vay
  • Sổ hộ khẩu của bố mẹ
  • Chứng minh thu nhập
  • Sổ đỏ photo làm tài sản thế chấp.
Tham khảo thêm  Top 3 ngân hàng cho vay 800 triệu mua nhà lãi suất ưu đãi nhất

Khi nào tôi nên dùng tài sản của bố mẹ để thế chấp vay vốn?

Việc dùng sổ đỏ của bố mẹ để thế chấp cũng không ảnh hưởng đến chính sách của khoản vay. Tuy nhiên, do sổ đỏ đứng tên bố mẹ nên sẽ phát sinh một số vấn đề như tuổi bố mẹ có hợp hay không, đất bố mẹ đứng tên có tranh chấp hay không. Đặc biệt khi ký kết giao dịch đảm bảo sẽ cần cả bố và mẹ cùng ký, gây ra những bất tiện nhất định.

Vì vậy bạn chỉ nên dùng sổ đỏ đứng tên bố mẹ để thế chấp khi bạn không có tài sản nào hoặc tài sản đứng tên bạn không đủ giá trị để thế chấp toàn bộ khoản vay.

Như vậy, có thể thấy, việc linh hoạt trong việc nhận thế chấp đứng tên người thân đã tạo điều kiện cho nhiều khách hàng có thể vay được nguồn vốn mà mình có nhu cầu. Tuy nhiên, khách hàng cũng cần lưu ý những điều kiện kèm theo để đảm bảo khoản vay được duyệt. Khách hàng có thể hỏi trước ngân hàng hoặc đăng ký với VayTinChapNganHangđể được tư vấn cụ thể hơn về các trường hợp sử dụng sổ đỏ đứng tên bố mẹ để thế chấp ngân hàng.

Tham khảo thêm  Vay mua đất ngân hàng nào rẻ nhất hiện nay

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *