Internet Banking là gì? Hướng dẫn đăng ký Internet Banking

Internet Banking là gì? Hướng dẫn đăng ký Internet Banking

Internet banking ra đời đánh dấu một mốc phát triển mới trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Trước đây, để có thể gửi tiền, bạn phải sử dụng dịch vụ bưu điện hoặc dịch vụ chuyển tiền qua ngân hàng, thì hiện nay, chỉ với một tài khoản ngân hàng đã đăng ký Internet Banking, bạn có thể dễ dàng thực hiện các lệnh chuyển khoản trong và ngoài ngân hàng.

Vậy dịch vụ internet banking là gì?

Làm thế nào để đăng ký Internet Banking?

Tôi nên sử dụng Internet Banking của ngân hàng nào?

Cùng Vaytinchapnganhang.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Internet Banking là gì?

Internet Banking hay còn được gọi là E – Banking, hiểu đơn giản là dịch vụ ngân hàng điện tử. Internet Banking là ngân hàng điện tử đơn giản nhất giúp khách hàng thực hiện các giao dịch chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiền tiết kiệm trực tuyến, nộp thuế… thông qua thiết bị kết nối Internet.

Ngân hàng trực tuyến

Internet Banking được sử dụng rất phổ biến hiện nay Để sử dụng dịch vụ Internet Banking, bạn cần có các thiết bị kết nối internet như điện thoại, laptop, máy tính để bàn, … cùng số điện thoại dùng để đăng ký Internet Banking, đây là số điện thoại dùng để nhận mã email, giúp hoàn tất giao dịch trên Internet Banking.

Tham khảo: Dịch vụ chuyển khoản của Agribank

Chức năng của Internet Banking là gì?

 • Chuyển tiền trong cùng hệ thống ngân hàng, chuyển tiền liên ngân hàng, trong nước hoặc quốc tế. Chức năng chuyển tiền trên Internet Banking có thể hẹn giờ và chuyển tiền đến số tài khoản hoặc số thẻ
 • Truy vấn, tra cứu số dư, lịch sử giao dịch của tài khoản ngân hàng
 • Thanh toán hóa đơn dịch vụ: internet, truyền hình cáp, mua vé máy bay, vé xem phim, hóa đơn vay trả góp …
 • Gửi và rút tiền tiết kiệm trực tuyến
 • Thanh toán các dịch vụ tài chính như nộp thuế, đóng bảo hiểm, nộp phạt …

Hướng dẫn đăng ký Internet Banking ví dụ

Thông thường, khi khách hàng mở tài khoản giao dịch tại ngân hàng, giao dịch viên sẽ tư vấn cho khách hàng đăng ký dịch vụ Internet Banking và SMS Banking tại thời điểm đó.

Trong trường hợp chưa đăng ký dịch vụ này khi mở tài khoản, khách hàng có thể đến trực tiếp điểm giao dịch bất kỳ của ngân hàng mở thẻ để đăng ký Internet Banking. Khách hàng chỉ cần cung cấp CMND và điền đầy đủ thông tin vào phiếu đăng ký Internet Banking là có thể hoàn tất thủ tục.

Tóm lại, quy trình đăng ký Internet Banking bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Đến quầy giao dịch ngân hàng gần nhất, mang theo CMND
 • Bước 2: Yêu cầu mở tài khoản ngân hàng bằng dịch vụ Internet Banking. Khách hàng đã có tài khoản chỉ cần kích hoạt chức năng Internet Banking.
 • Bước 3: Điền đơn đăng ký mở dịch vụ
 • Bước 4: Nhân viên hỗ trợ thực hiện đăng ký Internet Banking cho khách hàng.

Một lưu ý nhỏ là số điện thoại để kích hoạt dịch vụ internet banking phải trùng với số điện thoại đã đăng ký tài khoản. Nếu có bất kỳ thay đổi nào về số điện thoại của bạn, bạn có thể yêu cầu giao dịch viên cập nhật trên hệ thống.

Tham khảo: cách làm thẻ ATM

Ứng dụng Ngân hàng trực tuyến

I-Banking

Dịch vụ Ngân hàng trực tuyến được sử dụng trực tiếp trên trang web của Ngân hàng. Để sử dụng I-Banking, khách hàng cần truy cập website ngân hàng trên trình duyệt web. Sau đó chọn tính năng Internet Banking, đăng nhập tài khoản và sử dụng.

Dịch vụ I-banking của Vietcombank
Dịch vụ I-banking của Vietcombank

SMS Banking

SMS Banking có nhiều chức năng hạn chế hơn nhưng khách hàng vẫn có thể nhắn tin để tra cứu một số thông tin cơ bản như:

 • Tra cứu số dư tài khoản của bạn
 • Tra cứu lịch sử giao dịch
 • Tra cứu tỷ giá hối đoái, lãi suất
 • Nạp tiền điện thoại

Ngân hàng di động

Đây là dịch vụ ngân hàng điện tử trên di động và được hầu hết khách hàng sử dụng vì tính tiện lợi và đơn giản. Mobile Banking vẫn bao gồm đầy đủ các chức năng như I-Banking, tuy nhiên để sử dụng, khách hàng cần tải ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng và sử dụng tài khoản được cung cấp để đăng nhập.

Sử dụng Internet Banking có mất phí không?

Thông thường, phí sử dụng dịch vụ internet banking thường được từng ngân hàng quy định riêng. Mức trung bình được áp dụng rộng rãi thường dao động từ 10.000đ – 15.000đ.

Các giao dịch trên Internet Vanking cũng tùy từng trường hợp mà có mức phí khác nhau. Ví dụ, hầu hết các ngân hàng sẽ miễn thanh toán dịch vụ và chuyển khoản giữa các tài khoản trong cùng hệ thống. Đối với các giao dịch khác, hệ thống sẽ thu phí dịch vụ.

Tuy nhiên, để thu hút thêm khách hàng, một số ngân hàng cũng miễn phí hoàn toàn các dịch vụ nội, ngoại mạng. Techcombank, VPBank,… là những ngân hàng đi đầu trong việc cung cấp dịch vụ miễn phí giao dịch Internet Banking.

Tham khảo: Thẻ Napas là gì?

Kết luận

Trên đây là thông tin về internet banking, lợi ích, cách đăng ký và cách sử dụng. Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ, hữu ích và trả lời được câu hỏi internet banking là gì ?. Quý khách có nhu cầu mở thẻ tín dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Tham khảo thông tin: vaytinchapnganhang.org

——————————
[ad_1]
[ad_2]
Tham khảo: banktop

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *