Kiệt quệ vì vay nặng lãi

Kiệt quệ vì vay nặng lãi

Cuộc sống khó khăn khiến nhiều gia đình lao đao vì nạn rút tiền của bọn cho vay nặng lãi, thậm chí phải đối mặt với búa bổ.

Tỉnh Đồng Nai tập trung đông công nhân nên là nơi để chúng tôi rải tiền cho các đối tượng cho vay nặng lãi. Nhiều năm qua, Công an tỉnh này đã vào cuộc điều tra nhiều đường dây, ngõ ngách hoạt động tín dụng đen nhưng không triệt để.

Quay trong nợ

Chị Nguyễn Thị Lan (quê Thanh Hóa) vào Đồng Nai làm công nhân được 7 năm, có 2 con nhỏ. Đồng lương eo hẹp hàng ngày, gia đình ăn uống tằn tiện. Ngoài chi tiêu sinh hoạt gia đình, vợ chồng chị còn phải gửi tiền về phụ giúp hai bên nội, ngoại ở quê. Bao nhiêu năm nay, họ dành dụm được đồng nào, ăn từng bữa, lo bữa mai.

Tháng trước, chồng Lan phải nhập viện, tốn kém vài chục triệu đồng. Từ chồng đến con, đứa lớn nhất đều phải mổ ruột thừa. Không còn biết xoay xở ở đâu, chị đành nghe theo lời giới thiệu của những người xung quanh “giật” 10 triệu đồng của đường dây cho vay nóng để mong vượt qua cơn khốn khó. Lúc đó tôi mừng như bắt được vàng nhưng gần một năm sau khi chồng con đã khá giả, gia đình vẫn quay cuồng trong cảnh nợ nần vì lãi mẹ đẻ lãi con.

Tại Bến xe Đồng Nai, đoạn gần vòng xoay Tam Hiệp, TP.Biên Hòa, bà T.T.K.C bán nước ven đường, 6 người con của bà là 4 công nhân, 2 người chạy xe ôm kiếm sống. Chồng bị tai nạn giao thông, không còn cách nào khác, bà C. đành thế chấp căn nhà trong hẻm cho tín dụng đen, vay tổng cộng 165 triệu đồng để lo chạy chữa, lãi suất từ ​​10% -18%. / tháng, trả theo ngày. Sau một thời gian không trả lãi, nợ nần chồng chất, gia đình bà C. có nguy cơ mất nhà. “Xét theo luật, tôi cũng có thể thua vì bọn cho vay nặng lãi ranh ma, lắm chiêu” – bà C. khóc.

Tìm hiểu, chúng tôi e ngại thủ tục phức tạp và không đủ khả năng tiếp cận các nguồn vốn tại các tổ chức tín dụng, công nhân, người lao động nghèo phải tìm “mối”. để vay những lúc cần thiết. Theo chân một công nhân tạm trú tại phường Long Bình, TP.Biên Hòa, chúng tôi gặp một người cho vay nặng lãi, chị T., cũng là công nhân, nhờ làm “mối” để chúng tôi khấm khá hơn. . Chị T. nói: “Chị đến vay để trả tiền thuê nhà, đóng học phí cho con à? Trả lãi hàng tháng hay cả lãi và gốc theo kỳ? Hôm nay, mỗi tháng lãi 10%, nếu kỳ hạn 1 triệu đồng, trả 4 lần (mỗi kỳ 1 tháng), mỗi tháng 300.000 đồng ”- chị T. nói.

Vay tiền, trả đất

Theo thống kê chưa đầy đủ của UBND huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 15/4, toàn huyện có hơn 670 hộ vay vốn nhưng chưa trả cho người buôn với số tiền gốc hơn 18 tỷ đồng. VND. lãi gần 58,5 tỷ đồng. Trong đó, tại một số xã như Chư Mố số tiền vay chỉ 2,6 tỷ đồng nhưng lãi hơn 29,5 tỷ đồng; Tại xã Ia Kam, người dân vay nợ gốc hơn 4,3 tỷ đồng, lãi hơn 15 tỷ đồng …

Năm 2012, chị R.Nh (SN 1990; ngụ thôn Tông Ổ, xã Ia Broăi) kết hôn. Theo phong tục, chồng sẽ phải ở rể. Tuy nhiên, do nhà đông người, bố mẹ không có đất nên vợ chồng bà nhiều lần phải vay mượn của các con với tổng số tiền 43 triệu đồng, lãi suất 30.000 đồng / triệu. / tháng mua đất thổ cư. Sau đó, vay thêm 35 triệu đồng với lãi suất 50.000 đồng / triệu / tháng để mua đất rẫy.

Kể từ ngày được vay, vợ chồng chị làm rẫy, làm lụng vất vả nhưng số tiền mỗi tháng chỉ đủ trả lãi, gốc chưa biết bao giờ trả. Vì vậy, vào vụ thu hoạch nông sản, chủ nợ ép gia đình bà phải bán với giá thấp hơn giá thị trường từ 5-7 lần. “Vay từ đầu năm 2013 đến nay, vợ chồng tôi phải trả khoảng 180 triệu đồng tiền lãi, còn gốc chưa biết bao giờ mới trả được” – chị Nh. buồn. Trong căn nhà sàn nhỏ của vợ chồng bà Nh. Chỉ treo vài bộ quần áo úa màu, sờn rách, giá trị nhất là một con bò do nhà nước hỗ trợ.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn xã Ia Tul có 89 khách hàng vay nóng của tư thương. Bà Rolan H’Ja (ngụ thôn Tố Khê, xã Ia Tul) cho biết, trong thôn có nhiều nhà cho vay nặng lãi. “Nếu là người quen thì tính lãi 30.000 đồng / triệu / tháng, còn không quen thì 40.000-60.000 đồng / triệu / tháng. Ai cũng biết lãi cao nhưng vẫn phải đi vay, đến mùa thu hoạch mì thì vào tận ruộng thu mua với giá rẻ để trả nợ ”- chị H’Ja nói.

Vết thương khắp nơi

Đại tá Nguyễn Văn Kim, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, tình trạng cho vay nặng lãi đang len lỏi khắp các khu dân cư, khu trọ công nhân. Có trường hợp chỉ vay được vài chục triệu đồng nhưng chủ nợ yêu cầu phải sang tên đổi chủ, thế chấp nhà đất hoặc ghi số tiền vay lên cao thì mới được cho vay.

Theo luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân (Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai), sở dĩ công nhân, người lao động nghèo rơi vào “vòi bạch tuộc” của tín dụng đen là do đời sống còn nhiều khó khăn, phần khác chưa đủ. tiếp cận vốn vay tại các tổ chức tín dụng. Trên thực tế, nhiều đối tượng cho vay nặng lãi cũng xảo quyệt, khi bị pháp luật “sờ gáy” đã tìm cách tẩu thoát. “Người lao động thường khó tiếp cận vốn ngân hàng. Khi phát hiện ra tín dụng đen, họ đang rất cần phải chấp nhận mọi điều kiện mà bọn cho vay nặng lãi đưa ra. Vì vậy, khi tài sản cầm cố bị “cướp” không dễ làm gì ”- luật sư Quân nói.

Ông Tô Văn Hữu – Chủ tịch UBND xã Ia Broăi, huyện Ia Pa – cho biết, người dân chủ yếu vay tiền để mua phân bón, mua xe, do ốm đau … Đối với những trường hợp vay tiền nhưng không trả được thì thương lái. mua sản phẩm của họ với giá thấp hơn thị trường. Đặc biệt, nhiều hộ phải bán đất cho thương lái với giá bèo bọt để trả nợ. “Nếu cứ tiếp tục tình trạng này, người dân vừa mất đất sản xuất, vừa thiệt hại lớn khi phải bán nông sản cho thương lái với giá rẻ thì không bao giờ thoát nghèo được” – ông Hữu lo lắng.

Trong khi đó, ông Siu Su – Chủ tịch UBND xã Ia Tul, huyện Ia Pa – thừa nhận, tình trạng cho vay nặng lãi diễn ra từ lâu và là vấn đề nan giải của chính quyền xã. Nhiều hộ không có tiền trả nên phải bán rẻ đất cho thương lái để quỵt nợ. “Tình trạng này kéo dài, người dân không có đất sản xuất sẽ dẫn đến nhiều tệ nạn xã hội, trộm cắp, nhậu nhẹt, đánh nhau rồi dễ bị các đối tượng xấu lôi kéo vào mục đích chính trị”. Sứ nói.

Cũng theo ông Sự, UBND xã Ia Tul đã làm việc với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Gia Lai về việc cho vay nhóm hộ nông dân với lãi suất thấp. Việc cho vay sẽ không tính bằng tiền mà bằng hiện vật như cây, giống, phân bón … Tuy nhiên, khi triển khai, chỉ có 20 hộ tham gia vay. “Các hộ khác bị bọn buôn người đe dọa nên không dám vay ngân hàng. Chúng tôi cũng đã báo cáo lên huyện, tỉnh nhưng hiện tại vẫn chưa có giải pháp triệt để ”- ông Sự thông tin.

Ông Hoàng Văn Tứ, Chánh Văn phòng UBND huyện Ia Pa cho biết, ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện xác minh việc cho vay nóng của các đối tượng.

Chỉ cần cho biết bạn đang ở đâu, nơi bạn làm việc

Tại Khu công nghiệp Long Bình, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, chúng tôi được chị L. giới thiệu một công nhân để khi có nhu cầu thì “xin nghỉ”. Bà L. hơn 40 tuổi, phải có người quen đứng ra bảo lãnh thì mới vay được tiền. “Vay 20 triệu, lãi 12% / tháng, không giấy tờ, hàng tháng chỉ trả lãi, khi nào có tiền thì trả gốc…” – mặt bà L. lạnh như tiền.

Bà TTKC nguy cơ mất nhà vì vay tín dụng đen Ảnh: XUÂN HOÀNG

Theo những người lao động, bạn có thể vay tiền của bà L. bao nhiêu tiền tùy thích, hàng giờ, không cần viết giấy biên nhận. “Bà L. có nhiều vốn thì người khác cũng cho vay nhưng chỉ như“ vệ tinh ”- một công nhân cho biết.

Khu vực giáp ranh giữa Khu công nghiệp Biên Hòa 1 và Khu công nghiệp Biên Hòa 2 (TP.Biên Hòa) có đường dây của T. “cò”, A. và P. chuyên cho công nhân vay với lãi suất 10% / tháng. Ai muốn vay bao nhiêu cũng được, cứ cho những người này biết nơi ở, làm việc hoặc nhờ người quen đứng ra bảo lãnh.

Bà H. (ngụ phường Tam Hiệp, TP.Biên Hòa) – biệt danh H. “kẹo”, H. “móc túi” – là một trong những đối tượng cho vay nặng lãi ở TP.Biên Hòa. Để qua mặt cơ quan chức năng, chị H. vẫn viết giấy vay nợ cho con nợ với lãi suất theo quy định của pháp luật, nhưng thực tế lãi suất theo hợp đồng cao gấp 10 – 30 lần. Khi con nợ không có khả năng chi trả, bà H. buộc phải viết lại khoản nợ, chuyển nhượng bất động sản và tài sản.

Mới đây, Công an huyện Vĩnh Cửu đã triệt phá đường dây cho vay nặng lãi do LH (39 tuổi) cầm đầu. Ông trùm này làm ăn tùy hứng, tùy trường hợp mà cho vay với lãi suất 10-15% / tháng, có lúc “hét” 18-20% / tháng.

Theo Xuân Hoàng – Hoàng Thanh

Công nhân

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *