Lãi suất liên ngân hàng có chiều hướng như thế nào trong thời gian tới?

Lãi suất liên ngân hàng có chiều hướng như thế nào trong thời gian tới?

Lãi suất liên ngân hàng trên thị trường đang có dấu hiệu tăng trở lại khi chênh lệch giữa tiền gửi và cho vay tín dụng thu hẹp trong quý đầu năm.

Lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn từ dưới 1 tháng đã tăng 96 – 113 điểm. Tính đến ngày 13/5/2021, lãi suất qua đêm ở mức 1,24% / năm trong khi kỳ hạn 1 tuần và 1 tháng ở mức 1,38% / năm, cho thấy thị trường liên ngân hàng đang hình thành mặt bằng lãi suất mới so với quý I năm 2021.

Theo Ngân hàng Nhà nước, nhu cầu vay vốn tín dụng tiêu dùng phục vụ sản xuất kinh doanh đã phục hồi và tăng trưởng trở lại trong quý I năm nay. Tổng dư nợ cho vay tăng 3,34% so với cuối năm 2020. Đặc biệt, trước diễn biến của đại dịch Covid, thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn được đánh giá cao so với trước.

Xem thêm: Vay tín chấp Techcombank, vay tín chấp Techcombank, vay tiêu dùng Techcombank

Lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng hình thành mặt bằng mới

Sau một thời gian dài các ngân hàng thương mại giảm lãi suất huy động, hiện nay, lãi suất huy động đang có xu hướng tăng nhẹ trong khi lãi suất cho vay vẫn ổn định. Đầu tháng 3, lãi suất huy động của hầu hết các ngân hàng thương mại nhích nhẹ 0,1 – 0,2%, duy trì đà ổn định trong hai tháng tới.

Về xu hướng lãi suất huy động trong thời gian tới, một số ý kiến ​​cho rằng dưới áp lực lạm phát hiện nay, lãi suất sẽ còn tăng. Tuy nhiên, với tình hình thị trường hiện nay, đặc biệt là nhu cầu tín dụng yếu và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, NHNN có thể sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ hiện hành đến hết năm 2021 và lãi suất sẽ tiếp tục tăng. Nếu tỷ giá thị trường tăng, nó sẽ chỉ là một chút.

Mặc dù VDSC kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận ròng (NIM) của các ngân hàng sẽ chịu áp lực trong năm 2021 do Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục khuyến khích cắt giảm lãi suất cho vay, nhưng số liệu mới nhất từ ​​báo cáo tài chính của các ngân hàng niêm yết cho thấy lãi suất cho vay vẫn chưa giảm tỷ trọng. tiến độ giảm lãi suất huy động vào năm 2020.

Theo số liệu từ FiinGroup, lợi nhuận sau thuế của 19/27 ngân hàng niêm yết tăng 86,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý I / 2021, một phần nhờ NIM tốt hơn. NIM theo năm của 19 ngân hàng niêm yết đã tăng lên 4,3% trong quý đầu tiên của năm 2021, tăng 0,4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Bài trước: Shinhan Finance hỗ trợ vay 300 triệu cho bạn khi lương chưa về

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *