Lãi suất ngân hàng ảnh hưởng như thế nào tới BĐS 2017?

Các doanh nghiệp bất động sản tìm kiếm nguồn vốn phát triển dự án theo 3 nguồn chính: nguồn vốn tự có, vốn góp của người mua và vốn tín dụng ngân hàng. Trong đó, hầu hết các dự án bất động sản đều dựa vào vốn ngân hàng. Do đó, chính sách hay phương thức huy động vốn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thị trường.

Năm 2016, số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thành lập mới tăng hơn 99%, vốn đăng ký tăng 242,5%. Nhiều tổ chức nghiên cứu thị trường ghi nhận giá bất động sản có mức tăng sơ cấp khoảng 5-7%, thị trường thứ cấp cũng tăng khoảng 10-15%.

Năm 2016, tín dụng bất động sản ước tăng 12,5% so với cuối năm 2015. Tín dụng đầu tư kinh doanh bất động sản tập trung chủ yếu vào nhu cầu xây mới, sửa chữa, mua nhà để ở, nhà ở kết hợp cho thuê (34,3%. ); xây dựng đô thị (19%) và bất động sản đầu tư khác (khách sạn, nhà hàng để bán hoặc cho thuê) 21,8%.

Tham khảo thêm  BĐS nghỉ dưỡng: Không cam kết lợi nhuận vẫn hút khách

Nếu lãi suất vay mua nhà được giữ ổn định trong năm 2017
thì thị trường bất động sản sẽ tiếp tục giao dịch tốt

Ông Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, thị trường bất động sản năm 2017 sẽ phân hóa mạnh, chỉ một số dự án địa phương có lợi thế về tài chính, sản phẩm được tiêu thụ thuận lợi.

Đồng thời, nguồn vốn tín dụng từ hệ thống ngân hàng vào thị trường sẽ bị thu hẹp. Các ngân hàng thương mại gần như không còn dư địa vốn ngắn hạn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước áp dụng từ tháng 1 năm 2017. Áp lực xử lý nợ xấu ước tính khoảng 100.000 tỷ đồng.

Theo ông Chung, lãi suất cho vay mua nhà năm 2016 cũng giảm mạnh, nếu không muốn nói là chạm đáy. Do đó, dự báo trong năm 2017, lãi suất sẽ có sự điều chỉnh mới theo hướng tăng nhưng không gây sốc đột biến.

Ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho biết, tốc độ mua nhà tăng mạnh từ đầu năm 2016 đến nay, xu hướng này sẽ tiếp tục tăng trong năm tới do nguồn cung dồi dào và chính sách trả chậm linh hoạt. hoạt động của nhiều nhà đầu tư.

Theo quan sát của ông, thời gian qua, lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng thương mại vẫn ở một con số. Nếu chính sách này tiếp tục được giữ ổn định trong năm 2017, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục bùng nổ giao dịch.

Neil giải thích, tốc độ những người trẻ kết hôn có nhu cầu mua nhà đang tăng mạnh. Tuy nhiên, đối tượng này đang cần sự hỗ trợ tài chính từ hệ thống ngân hàng thương mại.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, không người dân nước nào dùng đồng lương ít ỏi để mua nhà mà không dựa vào vốn vay ngân hàng. Nếu mặt bằng lãi suất tiếp tục được giữ ở mức dưới 10% trong năm 2017 thì thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng khá, duy trì được tâm lý mua nhà ngày càng nhiều của người dân.

Nhưng nếu có điều chỉnh trong khoảng 12 – 14% / năm thì có nghĩa là thị trường bắt đầu có vấn đề, bởi khi đó, khả năng trả nợ của người dân và nhà đầu tư cũng khó.


VayTinChapNganHang- Chuyên trang số 1 về so sánh tài chính
Hotline: (04) 3 7822 888

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  TP. HCM: Giá nhà đất tăng chóng mặt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *