Lãi suất tiền gửi tăng giảm trái chiều

Vietcombank giảm 0,1% đối với hầu hết các loại tiền gửi có kỳ hạn, trong khi hai “đại gia” còn lại là VietinBank và BIDV đều tăng.

Theo biểu lãi suất mới nhất của BIDV, tiền gửi kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng sẽ được hưởng lãi suất 4,8% / năm, tăng 0,5% so với lãi suất cũ. Tiền gửi kỳ hạn 3 tháng được nâng từ 4,8% lên 5,2% / năm, tương đương kỳ hạn 5 tháng. Đối với các khoản tiền gửi có kỳ hạn từ 13 tháng trở lên, ngân hàng có lãi suất cào 6,9% / năm.

Tương tự, VietinBank cũng có động thái tăng lãi suất huy động. Đối với các kỳ hạn dưới 6 tháng, ngân hàng này không đổi nhưng lãi suất từ ​​6 đến 9 tháng tăng từ 5,5 – 5,7% lên 5,8% / năm; kỳ hạn 12 tháng tăng từ 6,5% lên 6,8% một năm.


Các ngân hàng tăng, giảm lãi suất huy động trái chiều. Ảnh: PV.

Trong khi đó, trái ngược với động thái trên, mới đây, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã giảm 0,1% lãi suất huy động ở các kỳ hạn. Như vậy, Vietcombank hiện được coi là ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất trong 4 ngân hàng TMCP Nhà nước, cũng như thấp nhất trong toàn hệ thống.

Tham khảo thêm  THẺ VISA DEBIT – LOẠI THẺ THANH TOÁN PHỔ BIẾN TOÀN THẾ GIỚI

Việc Vietcombank hạ lãi suất được cho là khá bất ngờ bởi thời điểm hiện tại đã gần kết thúc năm tài chính 2017 – thời điểm nhu cầu vốn của nền kinh tế thường xuyên tăng cao.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Ngoại thương, động thái giảm lãi suất huy động là do ngân hàng có nguồn vốn dồi dào. Ông cho rằng, các ngân hàng khi kinh doanh thì phải tính đến lợi nhuận, nhưng việc cho vay cũng phải tính toán kỹ các tỷ lệ do Ngân hàng Nhà nước quy định, cũng như tỷ lệ an toàn vốn.

Trong khi đó, dù ngân hàng này đã hạ lãi suất huy động xuống mức thấp hơn nhiều so với các ngân hàng khác nhưng tiền gửi vẫn chảy vào khá mạnh. Để giảm chi phí trả lãi vốn, các ngân hàng phải tận dụng các cú hích kinh doanh trên thị trường liên ngân hàng.

Tham khảo thêm  Thanh toán điện tử - sẽ có cuộc đua mới

Nhận định về diễn biến trái chiều của lãi suất huy động giữa các “ngân hàng lớn”, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính cho rằng, việc các ngân hàng lớn thay đổi lãi suất huy động có lẽ xuất phát từ nhu cầu vốn khác nhau.

Một số ngân hàng giảm nhẹ lãi suất huy động để cơ cấu lại nguồn vốn, số khác có thể tăng do nhu cầu vay cuối năm lớn nên tăng cường hút vốn. Hơn nữa, mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay trên 20%, nhưng đến cuối tháng 10, tăng trưởng tín dụng toàn ngành là 13,6%, tức là vẫn còn dư địa gần 7%. Đây là dư địa lớn để các ngân hàng tăng tốc trong 2 tháng cuối năm.

Thực tế, trên thị trường liên ngân hàng trong 3 tuần qua, lãi suất đã tăng và lên mức cao nhất trong gần 4 tháng. Ngân hàng Nhà nước đã phải tăng cường bơm tiền vào hệ thống, trong tuần tính đến ngày 10/11 là 26.000 tỷ đồng – mức cao nhất kể từ tháng 2/2017.

Tham khảo thêm  VPBank mở lớp học hướng dẫn 50.000 tiểu thương bán hàng online

Theo ông Hiếu, đây là tín hiệu cho thấy thanh khoản đang có dấu hiệu căng thẳng nhất thời và điều này là hoàn toàn bình thường. Bởi nhu cầu thanh khoản sẽ tăng cao khi mùa cao điểm cuối năm đang đến gần; Mặt khác, tốc độ tăng huy động thời gian qua cũng chậm hơn cho vay nên các ngân hàng hiện phải đẩy mạnh thu hút vốn.

Riêng việc Vietcombank giảm lãi suất huy động, các chuyên gia cho rằng là tín hiệu tốt có thể kéo theo một số ngân hàng khác sẽ giảm lãi suất huy động trong thời gian tới. Bởi lẽ, hiện nay, nhiều ngân hàng có thanh khoản tốt, hoàn toàn có điều kiện hạ lãi suất huy động, nhưng vì mục tiêu thị phần, họ vẫn chấp nhận hy sinh một phần lợi nhuận.

Theo VnExpress

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *