Làm sao để trở thành người mua nhà thông thái?

Làm sao để trở thành người mua nhà thông thái?

Bất động sản là tài sản lớn nên để mua được và mua được đúng căn nhà để ở, hay mua dự án tốt để đầu tư thì chúng ta cần rất nhiều thông tin, trong khi tìm kiếm thông tin lại không hề đơn giản. Vậy làm thế nào để trở thành người mua nhà thông thái?

Dưới đây là một số lời khuyên do hai chuyên gia Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn và Vũ Cương Quyết – Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc đưa ra cho người mua nhà, được phát trên chương trình Nhà đẹp và chuyên gia do Batdongsan.com.vn thực hiện. đã thực hiện.

1. Xác định mục tiêu ưu tiên của bạn

Trả lời câu hỏi của độc giả “500 triệu đến 1 tỷ đồng mua nhà được không?”, Các chuyên gia cho rằng cần xác định rõ mục tiêu mua nhà là gì, mua để ở hay đầu tư? Từ đó, lập kế hoạch rõ ràng để hoàn thành mục tiêu.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, nếu mục tiêu ưu tiên của bạn khi mua nhà là an cư lạc nghiệp, lập gia đình, sinh con, ổn định gia đình thì có thể chọn mua căn hộ trả góp. Khi mua căn hộ, chúng tôi chỉ phải thanh toán 30%, còn 70% có thể vay dài hạn. Nhưng nếu không phải lo lắng nhiều cho gia đình, bạn có thể sử dụng khoản tài chính trên để mua nhà đất đầu tư sinh lời, giúp nâng cao khả năng sở hữu nhà.

Ông Vũ Cương Quyết cho biết, trước đây 75 – 80% khách hàng Đất Xanh Miền Bắc mua nhà với mục đích để ở chứ không phải để đầu tư. Nhưng ba năm trở lại đây, đầu tư có xu hướng tăng cao hơn tỷ lệ người mua nhà ở thông thường.

Người mua nhà thông minh nên quan tâm đến tính pháp lý của dự án bất động sản

Người mua nhà thông minh nên quan tâm đến tính pháp lý của dự án bất động sản

Theo ông Quyết, việc thay đổi mục tiêu mua nhà là xuất phát từ sự thay đổi quan điểm của người dân. Trước đây, chúng ta thường nghĩ chỉ người giàu mới có tiền mới đầu tư vào bất động sản, nhưng hiện nay, không cần nhiều tiền, họ vẫn có thể đầu tư vào bất động sản bằng cách tận dụng dòng vốn của ngân hàng. Ví dụ, khi mua bất động sản với mục đích đầu tư, bạn có thể vay ngân hàng và trả lãi trong vòng 30-35 năm, ngược lại, thời hạn này trước đây chỉ giới hạn trong 10-15 năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc số tiền hàng tháng mà nhà đầu tư phải bỏ ra là rất ít. Ngoài ra, bạn cũng có thể mang tài sản của mình đi cho thuê và thông thường, số tiền thu được sẽ đủ trả lãi ngân hàng, thậm chí, còn dư một ít. Không những vậy, đầu tư bất động sản luôn tiềm ẩn nguy cơ tăng giá trong dài hạn.

Việc xác định các mục tiêu ưu tiên sẽ giúp người mua nhà thông thái lựa chọn được phương án mua bất động sản tốt nhất. Như anh Quốc Anh đã nói: “Theo tôi, điều quan trọng nhất ở đây là ưu tiên của bạn trong giai đoạn này là gì?”.

>>> Xem thêm: Tư vấn vay mua chung cư giá rẻ tại Hà Nội

2. Lựa chọn loại hình bất động sản phù hợp

Với những độc giả có số vốn tích lũy từ 300-500 triệu, băn khoăn không biết nên mua loại hình bất động sản nào để ở giữa những lựa chọn như: mua nhà ở xã hội, chung cư mini hay chung cư bình thường, các chuyên gia đưa ra lời khuyên nên chọn mua nhà đất phù hợp với cuộc sống điều kiện và nhu cầu.

Cụ thể, theo ông Quyết, nhà ở xã hội Đây là một giải pháp rất tốt cho những người có thu nhập trung bình ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi lựa chọn nhà ở xã hội, bạn cần cân nhắc hai vấn đề. Trước hết, nhà ở xã hội vốn có những điều kiện nhất định và bạn có đủ điều kiện để mua hay không? Tiếp theo là vị trí của nhà ở xã hội. Đôi khi nhà ở xã hội hơi xa khu trung tâm nhưng nếu bạn làm việc gần khu vực này thì hoàn toàn có thể thoải mái lựa chọn.

Với giải pháp mua chung cư mini, ông Quyết cho rằng đây cũng là lựa chọn tốt cho những người có dòng vốn thấp. Bởi vì, lợi thế của chung cư mini là nằm trong các quận nội thành nên rất thuận tiện cho việc sinh sống cũng như làm việc. Tuy nhiên, loại hình nhà ở này cũng có những điểm yếu như: diện tích quá nhỏ, phải ở chung với nhiều người và quan trọng nhất là chung cư mini chưa được công nhận về mặt pháp lý. Vì vậy, ông Quyết khuyên người mua nhà thông thái nên chọn giải pháp tốt hơn là mua căn hộ thông thường. Với giải pháp này, bạn có thể chọn mua căn hộ từ 1-1,5 tỷ ở những khu vực xa trung tâm một chút và vay ngân hàng trong thời gian dài.

Đồng tình với anh Quyết, CEO Batdongsan.com.vn cho rằng, nếu nhu cầu mua nhà chưa thực sự cấp thiết thì nên chọn giải pháp khác thay vì chung cư mini, tránh mua phải nhà đất không rõ ràng. hợp pháp.

3. Điều tra năng lực của chủ đầu tư dự án

Trên thực tế, vẫn còn nhiều vụ lùm xùm, tranh chấp bất động sản xảy ra, một phần nguyên nhân là do năng lực của chủ đầu tư. Vì vậy, trước khi “chọn mặt gửi vàng”, cần tìm hiểu kỹ về năng lực chủ đầu tư của dự án bất động sản mà mình đang quan tâm.

Tìm hiểu ra sao, theo ông Quyết, có 3 vấn đề người mua cần quan tâm. Đầu tiên, hãy dựa vào Ngân hàng. Bởi lẽ, khi có sự bảo lãnh của ngân hàng và ngân hàng bảo lãnh dự án thì người mua sẽ yên tâm phần nào. Thứ hai, nếu xét các dự án mà chủ đầu tư đã thực hiện trước đây thì đây được coi là minh chứng rõ nhất về năng lực của doanh nghiệp. Thứ ba, nếu là chủ đầu tư mới, chưa từng triển khai dự án nào thì người mua nhà cần xác định ngành nghề kinh doanh cụ thể của đơn vị đó có lãi hay không, có nợ thuế hay không. .?

Mua nhà, mua bất động sản là một khối tài sản rất lớn, đôi khi là tích lũy cả đời của mỗi người. Vì vậy, cần tìm hiểu kỹ năng của chủ đầu tư để tránh rủi ro mất một khoản tiền lớn, hoặc phải ở trong căn nhà không như thông tin chào bán và hàng loạt rắc rối.

>>> Tham khảo: Mẹo mua chung cư trả góp an toàn

4. Xem xét kỹ những gì bạn định mua

Ông Quyết cho rằng, pháp lý dự án là yếu tố quan trọng nhất mà người mua nhà thông thái cần quan tâm khi tìm hiểu bất động sản. Theo đó, pháp lý của dự án phải rõ ràng, vì nếu đầu tư không chuẩn, chúng tôi sẽ mất một số tiền lớn.

Người mua nhà nên biết đầy đủ thông tin để đưa ra quyết định trong quá trình mua bất động sản

Người mua nhà nên biết đầy đủ thông tin để đưa ra quyết định trong quá trình mua bất động sản

Chuyên gia người Anh cũng khuyên những người mua nhà khôn ngoan, tránh mua phải những sản phẩm chưa có sổ đỏ, không rõ ràng về mặt pháp lý. Bởi thực tế thị trường đã xảy ra nhiều trường hợp mua theo hình thức cân bằng, tức là mua chung một quyển mà không tách sổ. Với hình thức này, giá bất động sản thường rất rẻ nên hấp dẫn nhiều người, nhất là trong bối cảnh thu nhập của người dân Việt Nam chủ yếu ở mức trung bình. Tuy nhiên, cho đến khi tách cửa sổ, không có sự hỗ trợ từ máy chủ trong quá trình thực hiện. Cuối cùng, dù mua được nhà với giá rẻ nhưng khi chuyển nhà lại không thể chuyển nhượng, hoặc có thể chuyển nhượng nhưng giá quá rẻ. Và quan trọng là nếu cần tiền, chúng tôi không thể dùng tài sản đó để thế chấp ngân hàng.

Vị trí bất động sản là yếu tố quan trọng thứ hai mà ông Quyết khuyên người mua nhà cần quan tâm. Tiếp theo, người mua nhà cũng nên quan tâm đến tiện ích, khả năng kết nối và quy hoạch vùng của dự án để đảm bảo là nơi “an cư” đúng nghĩa.

Anh Quốc Anh cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của vị trí ngôi nhà, dự án. Đối với gia đình anh, con cái là quan trọng nhất, vì vậy bất động sản anh chọn sẽ được khoanh vùng trong bán kính 5km quanh trường học. Tiếp theo là những tiện ích đi kèm.

Ngoài những điểm trên, chuyên gia Quốc Anh cũng khuyên người mua nhà thông thái nên đến trực tiếp dự án, trực tiếp đến khu vực có tiềm năng phát triển nhà để tìm xem bất động sản đó có thực sự phù hợp với mình hay không. . Bởi lẽ, dù mua căn hộ cao cấp hay nhà ở xã hội thì cũng khó hình dung được sản phẩm đó có phù hợp hay không.

Người mua cần lưu ý kỹ chất lượng công trình, kể cả những chi tiết nhỏ như thang máy và nên chú ý quan sát tài sản vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Chỉ có như vậy, người mua nhà mới có thể đưa ra quyết định chính xác hơn là chỉ ngồi đánh giá thông tin trên giấy, thông tin từ các phương tiện truyền thông.

Cuối cùng, CEO Batdongsan.com.vn cho biết: “Người mua nhà thông minh với tôi là họ biết mình muốn gì và có đủ thông tin để đưa ra quyết định trong quá trình mua bất động sản”.

>>> Tham khảo: Lãi suất vay mua nhà tháng 6 năm 2019 cập nhật lần cuối

Theo Batdongsan.com.vn

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published.