Liều lĩnh đầu tư đất nền

Liều lĩnh đầu tư đất nền

Chạy theo xu hướng thị trường mà không tìm hiểu kỹ thông tin là nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư nghiệp dư tiền mất tật mang khi tham gia vào các cơn sốt đất nền.


Nhiều nhà đầu tư nhận “trái đắng” khi tham gia vào cơn sốt đất

Nhiều người chạy theo cơn sốt nhà đất dù không hiểu biết gì về luật đất đai, tính pháp lý cũng như các quy định trong mua bán để rồi nhận trái đắng sau khi đầu tư.

Nhiều người “mắc kẹt”

Theo lời giới thiệu của người quen, chị Thu Thủy, tiểu thương chợ Tân Bình, quận 10 đã chi gần 800 triệu đồng mua mảnh đất 120m2 tại Long Thành, Đồng Nai. Khi đó, chị Thủy có lần đi xem giới thiệu và được môi giới cam đoan giá sẽ tăng mạnh sau 1 năm.

Thấy tính pháp lý đầy đủ, bà gom tiền đưa hết cho một người quen để làm hợp đồng mua bán. Khi nhận hợp đồng, do tin tưởng người bán và không hiểu biết nhiều về khu đất nên kiểm tra thấy đúng diện tích, bà Thủy đã ký vào hợp đồng mà không mảy may nghi ngờ.

Đến cuối năm 2017, chị phát hiện lô đất mình mua không có mặt tiền mà nằm sâu vài trăm mét, ở khu vực hấp dẫn, không có đường đi. Khi chị hỏi thì người môi giới giải thích do hết đất mặt tiền nên chỉ còn những lô đất gần đó và báo cho người đại diện của chị, người này cũng đồng ý.

Hỏi lại người bạn, người này cũng ngã ngửa vì tin lời người quen mà không kiểm tra. Khi chị muốn rút tiền không mua thì người bán không nhận vì đã hết sổ. Vụ kiện cũng không thành vì chính bà đã ký vào hợp đồng xác nhận đầy đủ. “Những vị trí đẹp giờ tăng giá, lô của tôi vị trí xấu nên bán đồng giá cũng không có người mua vì các lô liền kề bán rẻ hơn do giá mua ban đầu thấp. “, Thủy nói. .

Cũng trong cơn sốt đất nền, nghe lời người quen, chị Nguyễn Thị Hoạch đã tin tưởng đặt mua mảnh đất rộng 200m2, giá 750 triệu tại huyện Bến Lức, Long An. Theo hợp đồng, chị đặt cọc 10%, sau đó trả tiếp 85%, giữ 5% cho đến khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì trả đủ.

Công ty cũng cam kết đầu năm 2017 sẽ giao đất và trong vòng 18 tháng sẽ hoàn tất thủ tục giấy tờ. Đến hạn nhận giấy tờ đất, bà nhận được thông báo công ty cần bổ sung hồ sơ với cơ quan quản lý Nhà nước nên chưa thể tách sổ. Tuy nhiên, cô vẫn chưa nhận được chứng thư tiêu đề của mình. Sau đó, cô biết rằng công ty đã lấy các giấy tờ này để thế chấp cho một khoản vay ngân hàng.

“Trong khi đất tăng giá, tôi muốn bán nhưng không được vì không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu. Tôi còn không thể xây nhà ở đây vì chỉ có hợp đồng góp vốn”, ông Hoạch nói.

Những trường hợp như bà Hoạch rất khó nhờ cơ quan pháp luật can thiệp vì không có chế tài xử phạt đối với việc chủ đất chậm bàn giao hồ sơ. Trong khi đó, công ty đã thực hiện nghĩa vụ giao nền nên khách hàng khó khởi kiện. Đây là khuyết điểm khiến nhiều người mua bị thiệt thòi.

Không ngậm trái đắng vì người quen, hộ ông Nguyễn Xuân Bách, quận 11 lỗ nặng khi chạy theo làn sóng đầu tư đất nền. Thời điểm đầu quý 1/2017, khi cơn sốt đất nền nóng lên, anh quyết định bán căn nhà mặt phố 120m2, 1 trệt, 2 lầu nằm trên con đường khá sầm uất của quận Tân Phú, TP.HCM với giá 10 USD. tỷ. . Số tiền này anh dùng để mua 3 lô đất tại quận 9, sau đó nhanh chóng bán vào cuối quý 3/2017 để kiếm lời gần 800 triệu đồng/lô.

Tuy nhiên, đầu năm nay, do không quen ở chung cư nên gia đình anh muốn quay lại mua nhà phố nhưng với gần 13 tỷ đồng không tìm được căn nào khác tương tự. Những căn cùng vị trí, diện tích như nhà cũ của anh có giá 14-15 tỷ đồng. Trước tình thế dở khóc dở cười này, anh Bách phát hiện hàng đã bán rồi không mua lại được. Gia đình anh phải mua căn nhà mới ở vị trí xấu hơn, diện tích nhỏ hơn căn đã bán với giá 12 tỷ đồng.

“Giá đất bây giờ cao quá, nhà phố chỉ sau vài tháng giá đã đội lên gần 40-50% so với ban đầu. Lúc đầu, tôi nghĩ mình kiếm lời vì bán cho nhà đầu tư đất nền, sau mới biết đây là khoản đầu tư lỗ vốn”, anh Bách tâm sự.

Đừng chạy theo lợi nhuận trước mắt

Theo chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh, nhiều người Việt có xu hướng đầu tư theo tâm lý đám đông, thấy người khác đổ xô mua đất cũng nhảy vào đầu tư. Điều đó khiến nhiều người bị cuốn vào vòng xoáy thị trường mà bỏ qua mọi kiến ​​thức, quy luật thị trường cũng như kinh nghiệm của người đi trước. Ông Chánh khuyên người mua cần có sự tính toán trước khi nhảy vào đầu tư thay vì chạy theo đám đông để không bị lỗ trong giao dịch.

Bà Trần Thị Cẩm Tú – Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ BĐS Eximrs cũng đưa ra lời khuyên, khi tham gia giao dịch, người có nhu cầu mua đất nên so sánh với các nền đất tương tự về diện tích trong khu vực. xung quanh, bạn phải tìm hiểu rõ vị trí mảnh đất mình mua, tránh phụ thuộc vào một cá nhân hay một công ty môi giới nào đó. Đặc biệt lưu ý biên bản bàn giao đất, chuyển quyền sử dụng đất, quy hoạch tỷ lệ 1/500.

Phải xem hợp đồng rõ ràng về các điều khoản tiến độ đóng tiền, đền bù, không nên mua đất có cùng giấy chủ quyền sử dụng đất. Điều này cực kỳ nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng với những khu đất chưa phân lô, tách thửa vì thường vướng nhiều vướng mắc về mặt pháp lý.

Cuối cùng, lưu ý khi mua đất ở bất kỳ khu vực nào, cần kiểm tra quy hoạch dự án từ cơ quan chức năng. Mọi hợp đồng ký kết giữa người bán và người mua đều có các điều khoản được quy định rõ ràng.

“Tất nhiên, ở góc độ người soạn thảo hợp đồng mua bán, chủ đầu tư luôn đặt ra những điều khoản có lợi cho mình. Vì vậy, người mua cần tỉnh táo tìm hiểu, thay vì nhắm mắt đưa chân mà chạy”. sau lợi nhuận của bản thân… những lợi nhuận ngắn hạn mà có thể phải đánh đổi bằng tài sản mà họ tích cóp cả đời”, bà Tú nói.

Theo CafeLand

[ad_1]
[ad_2]