Luật sư chia sẻ kinh nghiệm để tránh "sập bẫy" lừa mua nhà trên giấy

Luật sư chia sẻ kinh nghiệm để tránh "sập bẫy" lừa mua nhà trên giấy

Thời gian gần đây, nhiều khách hàng rơi vào cảnh “tiền mất tật mang” do các vấn đề như: Chậm giao nhà, bán một căn hộ cho nhiều người… khi mua nhà hình thành trong tương lai.

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trong vận hành của nền kinh tế sẽ luôn tồn tại hai mặt, cơ hội đầu tư và rủi ro luôn song hành, nhưng khó phân định rõ hai điểm. đây.

Trong lĩnh vực bất động sản, ở góc độ rủi ro, mức độ nhẹ là huy động vốn sớm (tiền của khách hàng) trước khi đủ điều kiện, mức độ nặng hơn là dự án bán căn hộ cho nhiều người, chậm. Triển khai, chậm bàn giao cho khách hàng,… Đáng lo ngại nhất vẫn là những trường hợp dự án thế chấp bị ngân hàng thu giữ, dự án ma khiến khách hàng đứng trước nguy cơ mất trắng. chính họ hoặc bị soán ngôi. Các rủi ro phổ biến nhất phát sinh từ các giao dịch bất hợp pháp.

Rủi ro khi mua nhà trong tương lai

Rủi ro khi mua nhà hình thành trong tương lai phát sinh từ các giao dịch bất hợp pháp

Luật sư Phượng cho rằng, khách hàng cũng nên biết các loại văn bản, hợp đồng mà chủ đầu tư thường sử dụng để huy động vốn, để cân nhắc trước khi ký kết.

Cụ thể, đối với hồ sơ góp vốn chia lãi bằng tiền nếu không đúng hình thức, không đủ điều kiện huy động vốn (chưa có văn bản chấp thuận huy động vốn của Sở Xây dựng) thì không sử dụng vốn huy động. đối với dự án, giao dịch này không được pháp luật công nhận.

Trong trường hợp này, chủ đầu tư đã bị xử phạt vi phạm theo khoản 1 Điều 19 Nghị định 99/2015 nhưng hầu hết chủ đầu tư không nộp phạt và nộp tiền ký quỹ cho bên góp vốn.

Với các văn bản chuyển tiền giữ chỗ, đặt cọc giữ chỗ, đặt cọc mua / thuê bất động sản đều vô hiệu vì trái với quy định của Bộ luật Dân sự 2005, tiền đặt cọc giữ chỗ. “,” giữ chỗ “. “Tiền không thuộc sở hữu của chủ đầu tư mà được chủ đầu tư thu và sử dụng trước là trái quy định về huy động vốn.

Có trường hợp chủ đầu tư còn xuất hóa đơn giá trị gia tăng tiền đặt cọc để tạo niềm tin cho khách hàng, nhưng hóa đơn này sai hoàn toàn.

Văn bản hứa mua bán là giao dịch dân sự có điều kiện nên các bên thỏa thuận điều kiện phát sinh, khi điều kiện đó phát sinh thì giao dịch dân sự phát sinh. Nhưng nếu văn bản này dùng để huy động vốn, hứa mua bán thì cũng vô hiệu vì nội dung trái với Điều 125 Bộ luật Dân sự, có sự tác động của một bên hoặc người thứ ba cố tình quảng bá điều này. điều kiện để làm phát sinh nó, nó sẽ được coi là điều kiện đó đã không xảy ra.

Trên thị trường hiện nay, trường hợp huy động vốn phổ biến nhất là hợp đồng vay tiền để huy động vốn, thu trước khi bán, với loại hợp đồng này sẽ bị vô hiệu do giao dịch giả tạo vì bản chất là vay tài sản. nghĩa là bên cho vay giao tài sản, khi đến hạn phải trả lại tiền cho bên cho vay. Do đó, hồ sơ vay vốn không phải là giao dịch góp vốn, không phải là giao dịch mua bán bất động sản.

Luật sư Bùi Sinh Quyền, Văn phòng Luật sư Phúc Thọ cho biết, hiện nay, pháp luật nước ta không cấm doanh nghiệp huy động vốn của khách hàng. Tuy nhiên, việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai phải tuân theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi năm 2014 quy định về điều kiện để bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh : Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, thiết kế bản vẽ thi công, hồ sơ dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy nghiệm thu. việc hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; nếu là nhà chung cư, công trình hỗn hợp có mục đích xây dựng trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu hoàn thành phần móng của công trình đó.

Trước khi mở bán dự án, chủ đầu tư bắt buộc phải hoàn thiện phần móng. Như vậy, nếu chủ đầu tư ký hợp đồng huy động vốn của khách hàng mua nhà ở hình thành trong tương lai không đúng quy định sẽ bị xử phạt theo chế tài.

Tất nhiên, những hợp đồng không phù hợp với quy định của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư sẽ bị vô hiệu và hậu quả của hợp đồng vô hiệu là nội dung trái pháp luật không có giá trị pháp lý. Cuối cùng, khách hàng là người thiệt thòi nhất vì đã góp vốn vào dự án.

Theo lời khuyên của luật sư Quyền, để tránh rủi ro, khách hàng phải là người tiêu dùng thông thái, hiểu rõ các quy định hoặc tham khảo ý kiến ​​của các tổ chức pháp luật về các quy định của pháp luật trước khi xuống tiền. mua nhà ở hình thành trong tương lai.

>>>> Xem thêm: Thông tin lãi suất vay mua nhà ưu đãi nhất tháng 12/2018

Theo batdongsan.com.vn

[ad_1]
[ad_2]