Mất 54 triệu đồng trong tài khoản vì click vào đường link lạ

Mất 54 triệu đồng trong tài khoản vì click vào đường link lạ

Bà Trang bị mất 54 triệu đồng trong tài khoản Eximbank ngay sau khi đăng nhập vào đường link giả mạo.

16h22 ngày 1/2, chị Ba Trang (Q.7, TP.HCM) có một khách hàng gọi điện qua Zalo xác nhận đặt mua 300 chiếc balo mà công ty chị đã chào trước đó. Khách hàng cho biết đang ở Anh, trời gần tối cần chuyển tiền lấy hàng và xin số tài khoản để chuyển 15 triệu đồng đặt cọc. Chị Trang cung cấp số tài khoản mở tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam – Eximbank và số điện thoại di động để khách tiện liên hệ.

Khoảng 2 phút sau, họ gửi cho chị một đường link (tại địa chỉ http://westerunion-vn24h.herokuapp.com), một mã xác nhận để chuyển tiền từ USD sang VND. Chị Trang làm theo hướng dẫn và đăng nhập vào trang web (có giao diện giống Eximbank), nhập tên đăng nhập và mật khẩu thì thấy mã OTP tự động nhập trên thiết bị.

Tin nhắn rút tiền gian lận

Theo phản ánh của khách hàng, trước khi đọc mã này, có tin nhắn từ ngân hàng báo đã rút 36 triệu đồng từ tài khoản mở tại Eximbank Phú Mỹ. Một phút sau, một tài khoản mở tại Eximbank Thanh Đa cũng báo bị rút 18 triệu đồng. Cô gọi lại cho khách hàng kia và họ đã khóa máy.

Ngay lập tức, chị gọi điện đến tổng đài của Eximbank để nhờ hỗ trợ. Ngân hàng tạm khóa tài khoản, nhưng tiền trong tài khoản cũng cạn kiệt.

Sáng 6/2, bà Trang đã có buổi làm việc với lãnh đạo Eximbank sau khi làm việc với một số phòng ban chức năng của ngân hàng này. Qua xác minh ban đầu, tài khoản của bà này bị chiếm đoạt tiền và chuyển tiền vào tài khoản mang tên “Trần Ngọc Toàn” mở tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Theo nhận định của Eximbank, khách hàng đã click vào đường link giả mạo do kẻ lừa đảo cung cấp khiến thông tin bị lộ dẫn đến tài khoản bị mất tiền. Số tiền 54 triệu đồng được chuyển vào tài khoản tại BIDV nên Eximbank không thể can thiệp để đóng tài khoản này.

Ngân hàng sẽ phối hợp với cơ quan công an để điều tra, xử lý vụ việc. Ngân hàng cũng tiếp tục làm việc để tìm ra giải pháp thỏa đáng nhất.

Không phải là người duy nhất bị lừa

Trước đó, vào đầu tháng 12/2019, chị Minh (Hà Nội) cũng bị kẻ gian lấy mất 11 triệu đồng trong tài khoản VPBank chỉ trong vòng 2 phút sau khi đăng nhập vào một trang web giả mạo do kẻ lừa đảo công bố. phần thưởng.

Ngoài ra, gần đây nhiều khách hàng khác cũng bị kẻ gian lừa đảo với chiêu trò đăng nhập vào đường link giả mạo và có tiền trong tài khoản ngân hàng. Thủ đoạn phổ biến là nạn nhân sẽ nhận được tin nhắn (qua tin nhắn, email, chat qua facebook messenger …) với nội dung nhận tiền gửi của người thân ở nước ngoài, thông báo trúng thưởng hoặc phân chia tài sản. kèm theo yêu cầu truy cập vào các đường dẫn, trang web do kẻ lừa đảo cung cấp để có cơ sở trao thưởng hoặc nhận tiền.

Trước thực trạng trên, các ngân hàng liên tục khuyến cáo người dùng cần lưu ý những điểm chính như: tuyệt đối không truy cập vào đường dẫn trong tin nhắn gửi từ các số điện thoại không hiển thị thương hiệu ngân hàng.

Các liên kết này có thể chứa vi rút hoặc là các trang giả mạo. Nếu bạn bấm nhầm vào liên kết, tuyệt đối không đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của mình trên các liên kết này, chỉ đăng nhập bằng cách nhập thủ công tên trang web ngân hàng của bạn hoặc trên các trang mà bạn đã tự lưu.

Ngoài ra, các ngân hàng đề nghị khách hàng tuyệt đối bảo mật các thông tin bảo mật của E-Banking bao gồm tên đăng nhập, mật khẩu và mã mở khóa Smart OTP, không cung cấp cho bất kỳ ai. cả tự xưng là công an, cơ quan điều tra, nhân viên ngân hàng, …

Đồng thời, để an toàn, người dùng không nên cài đặt phần mềm Crack, can thiệp vào thiết bị, hệ điều hành; không thực hiện giao dịch trên các thiết bị công cộng và không cung cấp thông tin, đăng tải thông tin giao dịch trên mạng, đặc biệt là giao dịch mua bán trực tuyến vì sẽ tạo điều kiện cho kẻ gian lừa đảo.

vnexpress

[ad_1]
[ad_2]