Năm 2018, lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 5%/năm – Mua nhà có dễ dàng?

Năm 2018, lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 5%/năm – Mua nhà có dễ dàng?

Hội nhập nền kinh tế thế giới, nền kinh tế Việt Nam phát triển kéo theo tốc độ đô thị hóa nhanh chưa từng thấy. Các đô thị mọc lên như nấm sau mưa, dòng lao động di chuyển từ nông thôn ra thành thị tìm việc diễn ra mạnh mẽ khiến nhu cầu nhà ở tăng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện để mua nhà nên các chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội là rất cần thiết.

1. Tìm hiểu “Nhà ở xã hội” là gì?

Nhà ở xã hội là loại nhà ở thuộc sở hữu của cơ quan nhà nước hoặc các loại nhà ở do nhà nước, tổ chức phi lợi nhuận sở hữu và quản lý được xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số người dân. các đối tượng ưu tiên trong xã hội như cán bộ công chức chưa có nhà ở ổn định, người có thu nhập thấp… được cho thuê, ở với giá rẻ so với giá thị trường.

Ở Việt Nam, nhà ở xã hội được xác định là nhà do Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư cho các đối tượng quy định tại Luật Nhà ở để thuê, cho thuê mua (người thuê về ở sau một thời gian xác định). được mua và được công nhận quyền sở hữu nhà ở đó) theo quy định của Nhà nước. Đây là một chủ trương có ý nghĩa xã hội to lớn.

Lãi suất vay mua nhà ở xã hội 2018

Nhà ở xã hội (ảnh minh họa)

>>>> Xem thêm

2. Đối tượng vay mua nhà ở xã hội 2018

Ở Việt Nam, mọi đối tượng đều mua nhà ở xã hội quy định tại Luật Nhà ở bao gồm: Cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước, người lao động làm việc trong khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, đối tượng trả lại nhà ở công vụ nhưng có khó khăn về nhà ở.

Ngoài ra, để được thuê hoặc cho thuê nhà ở xã hội Những người nêu trên còn phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Không sở hữu một ngôi nhà và chưa thuê hoặc chưa thuê mua nhà sở hữu nhà nước
  • Đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân đầu người trong gia đình dưới 8m² sàn/người hoặc nhà ở tạm bợ, hư hỏng, dột nát.
  • Có thu nhập bình quân tháng của hộ gia đình không quá 5 lần tổng số tiền thuê nhà ở xã hội hàng tháng (đối với căn hộ có diện tích sàn tối đa là 60m²) và không dưới 4 lần số tiền thuê nhà ở xã hội phải trả hàng tháng (đối với căn hộ có diện tích từ 30m² trở lên) tính theo đơn giá thuê do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.
  • Thu nhập sau khi giảm trừ gia cảnh dưới 9 triệu đồng.

Hoặc:

  • Người chưa có nhà ở, mới lập gia đình, diện tích nhà ở bình quân thấp.
  • Các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước, cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học trở lên, công nhân lành nghề bậc 5 trở lên chưa nhận bất kỳ hình thức hỗ trợ nào về nhà ở của Nhà nước.
  • Cán bộ, công chức thuộc diện được hưởng chính sách nhà ở công vụ đã trả lại nhà ở cho Nhà nước

3. Lãi suất vay mua nhà ở xã hội năm 2018

Nếu theo quyết định trước từ tháng 5/2017 đến hết năm 2017, lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà ở xã hội của các tổ chức tín dụng được Nhà nước chỉ định là 4,8%/năm, năm 2018, lãi suất vay mua nhà ở xã hội sẽ là 5%/năm.

Lãi suất vay mua nhà ở xã hội 2018

Lãi suất vay mua nhà ở xã hội hiện đang là vấn đề được nhiều người quan tâm

Ngày 29/12/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Quyết định 2735/QĐ-NHNN về lãi suất các ngân hàng thương mại áp dụng năm 2018 đối với dư nợ cho vay mua nhà theo quy định tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15 tháng 5 năm 2013, Thông tư số 32/2014/TT-NHNN ngày 18 tháng 11 năm 2014 và Thông tư số 25/2016/TT-NHNN ngày 29 tháng 7 năm 2016. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018.

Theo nội dung của quyết định, người có thu nhập thấp dễ dàng mua nhà ở xã hội với số tiền vay khi mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tối đa 80% giá trị hợp đồng mua bán, thuê, cho thuê mua nhà ở. Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức cho vay tối đa 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Đối tượng đủ điều kiện được vay tối thiểu 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp khách hàng có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn vay tối thiểu có thể thỏa thuận với ngân hàng về thời hạn vay thấp hơn.

Xác định chương trình vay mua nhà ở xã hội là một chương trình cấp thiết và mang tính nhân văn cao, được nhiều người mong đợi, đặc biệt là những người lao động có thu nhập thấp. Ngay sau khi Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn của Chính phủ quy định, Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai cho vay chương trình Nhà ở xã hội Ngân hàng Chính sách xã hội đã có những bước chuẩn bị để sẵn sàng cho vay ngay khi Chính phủ hỗ trợ vốn cho chương trình. Vì vậy người lao động và người dân có nhu cầu về nhà ở xã hội có thể hoàn toàn yên tâm về khả năng vay mua nhà của tôi.

>>> Xem thêm:

Trên đây là Thông tin chi tiết về lãi suất vay mua nhà ở xã hội 2018hy vọng đã cung cấp cho khách hàng những thông tin cơ bản về nhà ở xã hội. Để được cập nhật chính xác và nhanh chóng nhất về lãi suất cũng như các chính sách và thủ tục vay mua nhà Năm 2018, vui lòng liên hệ topbank.vn thông qua đường dây nóng:(024) 3 7822 888 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Theo thị trường tài chính

[ad_1]
[ad_2]