Năm Mậu Tuất, cơn sốt đất rất có thể sẽ tiếp diễn

Năm Mậu Tuất, cơn sốt đất rất có thể sẽ tiếp diễn

Giai đoạn 2014-2016, giá đất nền bùng phát và tiếp tục leo thang trong năm 2017. Dự báo năm 2018, cơn bão tăng giá đất nền vẫn chưa dừng lại.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa đánh giá, nhiều khả năng trong 12 tháng tới, tình trạng sốt đất từng xảy ra trong năm 2017 tại TP.HCM sẽ tiếp tục lan rộng. Chuyên gia này đưa ra những lý do giá đất Sài Gòn sẽ tiếp tục tăng chóng mặt trong năm mới.

Bất động sản mạnh mãi sát Tết

Từ đầu quý I/2018, dù giá chào bán đợt sau cao hơn đợt trước nhưng nhiều căn nhà phố, đất nền tại TP.HCM vẫn khan hàng, thậm chí cháy hàng. Cơn sốt đất nền năm 2017 tiếp tục truyền nhiệt sang năm 2018 khi bất động sản đất nền tại khu dân cư Green Life (Nhà Bè), khu đô thị Vạn Phúc (Thủ Đức), Cát Lái (quận 2) hay xa hơn nữa. Đất nền cả lớn và nhỏ tại Cần Giờ đều có giao dịch sôi động, giá không ngừng nhích lên.

Quỹ đất sạch khan hiếm

Hầu hết quỹ đất đẹp tại TP.HCM hiện đã có chủ, hình thành khu dân cư hiện hữu hoặc có quy hoạch phát triển trong tương lai. Một nghịch lý là quỹ đất dự trữ cho vài chục năm tới ở các siêu đô thị như TP.HCM không nhiều.

Cơn sốt đất nền năm 2017 lan rộng kéo theo làn sóng gom đất luân phiên khắp TP, từ khu Nam, khu Đông cho đến khu Tây và cả các xã vùng sâu ở Củ Chi, Cần Giờ, Bình Chánh. Đất sạch vì thế ngày càng khan hiếm và trở thành thách thức lớn đối với các nhà phát triển bất động sản. Hiện tượng tăng giá, sốt đất có khả năng tiếp diễn khi cầu nhiều, cung ít.

Nhà đầu tư thứ cấp tiếp tục gom hàng

Một lượng lớn nhà đầu tư với nhiều cấp độ đã tham gia thị trường BĐS trong năm 2017 và đầu năm 2018. Nhà đầu tư cấp 1 (thuộc nhóm tổ chức) luôn tồn tại trên thị trường với tư cách là chủ đầu tư. Nhà đầu tư cấp 2 (thuộc nhóm vừa và nhỏ) có mối quan hệ thân thiết với các nhà đầu tư và là những tay săn tin chuyên nghiệp. Các nhà đầu tư cấp 3 là những người có kiến ​​thức và thường xuyên mua bán lại trên thị trường. Nhà đầu tư cấp 4 có vốn nhàn rỗi nhưng không chuyên nghiệp và muốn tích lũy tài sản vào bất động sản.

Từ năm 2017 đến nay, thị trường ngày càng có nhiều nhà đầu tư thứ cấp khiến lực bán ra cao. Mặt bằng giá mới cao hơn được hình thành khi nhu cầu lớn trong khi nguồn cung đất nền chỉ được bán nhỏ giọt.

Khối ngoại bơm vốn vào thị trường

Đối với nhóm nhà đầu tư nước ngoài, thời gian qua thị trường có hai dòng chảy song song. Thứ nhất là dòng vốn đăng ký và giải ngân của các nhà đầu tư tổ chức từ nước ngoài, nổi bật nhất là Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và các quỹ đầu tư từ Đại lục và các vùng lãnh thổ.

Bên cạnh đó, thị trường TP.HCM ngày càng có nhiều nhà đầu tư cá nhân nước ngoài gốc Á. Từ đó hình thành một dòng vốn ngoại với quy mô nhỏ hơn nhưng với tần suất dày đặc. Nhà đầu tư nước ngoài thường tích cực bơm vốn khi các thị trường mới nổi có quá nhiều sức hút. Động thái này được xem là chiến dịch săn tìm cơ hội mới, thường đẩy giá đất nền tại thị trường nội địa lên cao.

Dòng vốn từ chứng khoán vào bất động sản

Thị trường bất động sản cũng xuất hiện dòng vốn mới từ nhóm nhà đầu tư trúng chứng khoán. Từ thực tế trên thị trường đầu tư tài chính, để hiện thực hóa lợi nhuận (chốt lãi), nhiều người đã “nhặt” tiền từ cổ phiếu phổ thông để mua đất nền, nhà ở, căn hộ.

Với khả năng chống trượt giá cao, bất động sản thường là điểm rơi của dòng vốn. Vì vậy, khi cầu lớn hơn cung thì khả năng đất nền tăng giá là điều rất khó tránh khỏi.

Theo đánh giá của ông Quang, thị trường BĐS TP.HCM nhiều khả năng sẽ có bước ngoặt lớn và có nhiều cơ hội cũng như thách thức hơn so với năm 2017 với triển vọng cơn sốt đất nền có thể tiếp diễn trong năm 2018. Việc ngăn chặn bong bóng BĐS có Chưa bao giờ là thừa nhưng vị chuyên gia này cũng cho rằng, với sự ổn định về kinh tế, chính trị trên cả nước, các cơ quan chức năng có đủ công cụ để kiểm soát tình hình. thời tiết, hạ nhiệt thị trường khi cần thiết.

Ông Quang cho rằng: “Chỉ cần nhà đầu tư cân bằng được giữa lòng tham và nỗi sợ hãi thì dù giá đất TP.HCM có đột ngột sôi trở lại cũng không ai bị bỏng nặng”. .

Theo Batdongsan.com.vn

[ad_1]
[ad_2]