NAV là gì? Cách làm tăng chỉ số NAV của công ty thế nào?

NAV là gì? Cách làm tăng chỉ số NAV của công ty thế nào?

Hiện nay, nhu cầu tìm hiểu về cổ phiếu của người dùng ngày càng nhiều. Chính vì vậy, bạn không thể bỏ qua khái niệm cổ phiếu, một trong số đó là chỉ số NAV. Vậy NAV là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết để tìm câu trả lời.

NAV là gì?

NAV là Chỉ số được sử dụng để đánh giá tài sản của một công ty. NAV là viết tắt của Giá trị tài sản ròng nghĩa là chỉ số giá trị ròng. Với chỉ số này, nhà đầu tư có thể xác nhận giá trị tài sản ròng của công ty và các cổ đông. Từ đó nhìn nhận bản chất thực sự bên trong công ty có tương xứng với hình thức bên ngoài hay không.

Vốn của công ty thường được cung cấp bởi hai nguồn chính: vốn tự có của các cổ đông và vốn đi vay. Các nguồn vốn này tạo ra tài sản cho công ty, ví dụ: Mặt bằng, thiết bị, lao động và các tài sản lưu động khác.

Vì vậy, nếu một công ty có vốn điều lệ thấp (vốn góp của cổ đông) nhưng tài sản thể hiện ra bên ngoài lại cao thì đó có thể là do vay nợ. Giá trị tài sản của công ty do các cổ đông đó đóng góp được gọi là NAV hay giá trị tài sản ròng của công ty.

NAV là gì?
NAV là một số liệu rất quan trọng để đánh giá một công ty

Tham khảo: Vốn chủ sở hữu là gì?

Cách tính NAV

Nó rất đơn giản để tính toán NAV. Chúng tôi lấy tổng giá trị vốn chủ sở hữu (bao gồm tổng tài sản trừ đi nợ và chứng khoán trái phiếu ưu đãi) chia cho tổng số cổ phiếu đã phát hành. Các nhà đầu tư sẽ sử dụng chỉ số này để đánh giá bản chất tài sản của một công ty.

Công thức:

  • NAV = Tổng giá trị vốn chủ sở hữu / Tổng số cổ phiếu

Ý nghĩa của NAV là gì?

Thông qua chỉ số NAV, nhà đầu tư quyết định có nên đầu tư cổ phiếu vào công ty hay không, cụ thể ở các khía cạnh sau:

  • Ví dụ, nếu một công ty phát hành giá cổ phiếu là 100.000 đồng và NAV bây giờ là 130.000, công ty có thể có vốn tích lũy để tạo ra nguồn lợi nhuận mới từ nguồn cũ hoặc từ dự phòng phát triển. Do đó, nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm khi mua 130.000 cổ phiếu vì họ vẫn mua đúng với giá trị thực của công ty.
  • Nếu NAV của công ty ở mức 130.000 đồng nhưng mang lại giá trị rất cao thì nhà đầu tư có thể bỏ ra số tiền lớn hơn để mua cổ phiếu nhằm gia tăng lợi nhuận và gia tăng giá trị NAV trong thời gian tới.
  • Nếu NAV của công ty ở mức 130.000 đồng mà thua lỗ và NAV có thể giảm xuống thì đây thực sự là lúc nhà đầu tư phải sử dụng cái đầu khôn ngoan. Phải phân tích tỉ mỉ và chính xác để đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Hãy nhớ rằng, lợi nhuận cao có rủi ro.
Bảng tăng trưởng NAV của một số quỹ đầu tư.
Bảng tăng trưởng NAV của một số quỹ đầu tư.

Tham khảo: Trái phiếu là gì?

Cách tăng NAV của Công ty

Để kéo NAV trên thị trường, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau

  • Đầu tiên, bạn có thể mua lại chứng chỉ quỹ trên thị trường giống như các công ty niêm yết mua cổ phiếu.
  • Thứ hai, bạn trả cổ tức trên ngưỡng 22%.
  • Cuối cùng, nếu hai phương pháp trên không hiệu quả, bạn có thể chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ thành quỹ mở.
Đầu tư là một quá trình sử dụng nhiều chất xám.
Đầu tư là một quá trình sử dụng nhiều chất xám.

Sự khác biệt giữa NAV và Cổ phiếu là gì?

Bạn hiểu rồi NAV là gì qua những chia sẻ vô cùng chi tiết ở trên. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là NAV so với cổ phiếu

  • Như đã đề cập ở trên, NAV là giá trị ròng hay giá trị ròng của một công ty và giá cổ phiếu là giá trị thị trường mà nhà đầu tư sẵn sàng bỏ tiền ra mua để sở hữu cổ phiếu của công ty đó.
  • Giá trị của cổ phiếu sẽ phụ thuộc vào người mua và nhà cung cấp. Nó có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá trị NAV của cổ phiếu tùy thuộc vào ảnh hưởng của hai nguồn này.

Tham khảo: Lạm phát là gì?

Kết luận

Vì vậy, bạn hiểu NAV là gì sau đó phải không? Hi vọng bạn là nhà đầu tư thông minh có thể đưa ra những quyết định đầu tư chính xác trong tương lai.

Tham khảo thông tin: vaytinchapnganhang.org

——————————
[ad_1]
[ad_2]
Tham khảo: banktop

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *