Ngân hàng nào cho vay tiền xây nhà Yến? Điều kiện và thủ tục vay tiền xây nhà Yến

Ngân hàng nào cho vay tiền xây nhà Yến? Điều kiện và thủ tục vay tiền xây nhà Yến

Đầu tư tiền xây nhà nuôi Yến thường khá rủi ro. Vì vậy, hiện nay chỉ có một số ngân hàng đồng ý cho khách hàng vay tiền xây nhà của Yến nếu họ có tài sản thế chấp và thu nhập ổn định để trả nợ.

Đầu tư vào nhà nuôi yến chi phí cao và cần vốn vì 1, 2 năm đầu thường không mang lại doanh thu đáng kể. Do mức độ rủi ro này nên các ngân hàng thẩm định khá chặt chẽ cho mục đích của khoản vay này.

Chi phí xây nhà để nuôi Yến

Đỗ Yến là loài chim hoang dã. Vì vậy, nhà yến đòi hỏi phải có kết cấu đặc biệt và đầu tư thêm trang thiết bị, máy móc để nhà yến yên tâm sinh sống. Vì vậy, chi phí để xây nhà nuôi Yến thường khá cao từ 1,5 tỷ đến 10 tỷ đồng tùy theo diện tích và số tầng.

Ước tính, đầu tư một ngôi nhà yến 2 tầng diện tích 100m2 sẽ cần khoảng 1,5 tỷ. Đối với nhà 4 tầng bạn sẽ cần từ 3,5 – 4 tỷ và 10 tỷ đối với nhà 6 tầng.

Nhà yến

Nhà nuôi yến đòi hỏi cấu trúc đặc biệt (ảnh minh họa)

Điều kiện vay vốn xây nhà nuôi Yến

Để được ngân hàng chấp thuận cho vay vốn xây nhà nuôi Yến, khách hàng cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Khách hàng từ 18 đến 60 tuổi
 • Có đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự
 • Có thu nhập ổn định đủ khả năng trả nợ
 • Phương án sử dụng vốn khả thi vốn
 • Không có nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nào
 • Có đủ tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay

Vì thu nhập từ việc nuôi Yến là thu nhập trong tương lai nên ngân hàng sẽ coi đây là nguồn thu phụ chứ không phải là thu nhập chính để trả nợ vay. Vì vậy, khi vay vốn, khách hàng cũng cần đảm bảo có nguồn thu nhập ổn định khác từ kinh doanh, cho thuê tài sản hoặc từ lương.

Lãi suất vay mua nhà của chị Yến là bao nhiêu?

Mục đích xây nhà của Yến thường sẽ nằm trong gói vay vốn kinh doanh và đầu tư tài sản cố định. Do đó, lãi suất sẽ được áp dụng theo khung lãi suất vay vốn kinh doanh của từng ngân hàng.

Lãi suất vay kinh doanh áp dụng từ 6% – 8% / năm tùy ngân hàng. Đây là mức lãi suất ưu đãi trong 12 tháng. Sau thời gian này, lãi suất sẽ được thả nổi và thường cao hơn lãi suất vay ban đầu.

Tham khảo lãi suất cho vay xây nhà của các ngân hàng thương mại uy tín

Hạn mức cho vay xây nhà để nuôi Yến

Số tiền ngân hàng quyết định cho khách hàng vay để xây nhà của chị Yến sẽ được tính toán dựa trên các yếu tố sau:

 • Nhu cầu vốn của khách hàng
 • Giá trị tài sản đảm bảo
 • Thu nhập trả nợ của khách hàng

Căn cứ vào 3 yếu tố trên, ngân hàng sẽ đưa ra quyết định cho vay. Thông thường, các ngân hàng sẽ không cho vay tối đa 70% -80% giá trị tài sản đảm bảo.

Vay tiền xây nhà Yến

Cân nhắc mức vay hợp lý khi xây nhà chị Yến

Ngân hàng nào cho Yến vay để xây nhà?

Những địa bàn phù hợp với đặc điểm sinh sống của Yến thường khá xa các khu trung tâm, khó tiếp cận nhiều ngân hàng. Vì vậy, ngân hàng Agribank hiện đang là một trong những ngân hàng cho vay xây nhà nuôi yến được nhiều người ưa chuộng. Nhờ hệ thống chi nhánh và phòng giao dịch rộng khắp cả nước. Không chỉ khu vực thành thị mà cả khu vực nông thôn, miền núi nên Agribank dễ dàng tiếp cận khách hàng.

Xem địa chỉ các chi nhánh, phòng giao dịch của Agribank trên toàn quốc

Hồ sơ cần chuẩn bị khi vay tiền xây nhà của chị Yến

Một bộ hồ sơ vay sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

Hồ sơ pháp lý

 • Chứng minh nhân dân / thẻ căn cước công dân của người vay và người đồng ký
 • Sổ hộ khẩu của người vay và người đồng ký
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh nếu có

Chứng minh thu nhập

 • Thu nhập từ lương: hợp đồng lao động / quyết định làm việc, bảng lương / sao kê lương 3 tháng gần nhất
 • Thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh: sổ sách theo dõi doanh thu, chi phí, hóa đơn mua bán hàng hóa dịch vụ, quyết toán thuế …
 • Thu nhập khác: hợp đồng cho thuê tài sản …

Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn

 • Kế hoạch thi công
 • Lập ngân sách
 • Giấy phép xây dựng

Hồ sơ tài sản đảm bảo

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất

Ngoài các giấy tờ trên, tùy từng trường hợp cụ thể, ngân hàng có thể yêu cầu thêm các giấy tờ cần thiết khác để thẩm định.

Tôi có nên vay tiền xây nhà để nuôi Yến không?

Việc xây nhà nuôi Yến thực chất là xây nhà để gọi Yến hoang về làm tổ, sau đó thu hoạch tổ để bán. Vì vậy, có lãi hay không phụ thuộc rất nhiều vào may rủi. Có trường hợp bỏ tiền tỷ xây nhà nuôi Yến nhưng mỗi năm chỉ thu về vài chục triệu. Do nhiều yếu tố, có thể Yến sẽ bỏ đi và không muốn làm tổ trong ngôi nhà bạn xây nữa.

Theo kinh nghiệm của nhiều người nuôi Yến, ít nhất phải 10 năm mới xác định được lãi. Trong 1-3 năm đầu được coi là thời gian chờ đợi, có thể gia chủ gần như không thu được gì từ nhà Yến. Vì vậy, nếu vay quá nhiều tiền và phải trả lãi hàng tháng có thể khiến người vay rơi vào tình cảnh khó khăn.

Vì vậy, muốn xây nhà chỉ nên vay vừa phải và phải xác định đây là khoản đầu tư lâu dài. Bạn vẫn phải có thu nhập từ các nguồn khác để kiếm sống và trả nợ.

Lưu ý khi vay vốn xây nhà chị Yến

Khi đầu tư xây nhà, bạn cần xác định đây là khoản đầu tư dài hạn và thời gian thu hồi vốn có thể kéo dài. Vì vậy, việc vay vốn cần phải được tính toán kỹ lưỡng và chính xác để tránh rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán.

Xác định chính xác chi phí xây nhà của Yến

Việc xác định chính xác chi phí xây nhà là điều rất quan trọng giúp bạn cân đối tài chính và tính toán được số tiền cần vay thêm. Nhiều trường hợp tính toán sai dẫn đến việc xây dựng dở dang và phải vay nợ vượt quá khả năng chi trả.

Xin ân hạn vốn

Nhà Yến đang xây dựng sẽ không thể mang lại nguồn thu cho chủ đầu tư. Bên cạnh đó, trong 1-3 năm đầu, doanh thu có thể thấp nên bạn nên chủ động xin ngân hàng ân hạn nợ để giảm áp lực trả nợ.

Đầu tư xây nhà Yến có người thất bại, có người thành công. Và đặc biệt, không có chuyện giàu lên nhanh chóng chỉ sau vài tháng xây nhà của Yến như nhiều người đồn thổi. Vì vậy, bạn cần cân nhắc đến yếu tố tài chính, điều kiện tự nhiên và học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Ngoài ra, việc vay vốn xây nhà của chị Yến cũng cần được cân nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng để đảm bảo việc sử dụng vốn được hiệu quả. Trước khi vay vốn, bạn có thể đăng ký với VayTinChapNganHangđể được tư vấn chi tiết về thủ tục và các chính sách tín dụng mà ngân hàng áp dụng.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi nó ở đây

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *