Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB) là ngân hàng gì?

Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB) là ngân hàng gì?

Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) là cái tên không còn quá xa lạ với khách hàng trên cả nước, đặc biệt là những khách hàng thuộc diện chính sách có nhu cầu vay vốn xóa đói, giảm nghèo để cải thiện kinh tế. Tuy nhiên, đối với một số khách hàng đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa chưa tiếp xúc nhiều với các dịch vụ ngân hàng thì Ngân hàng Phát triển Việt Nam vẫn còn là một cái tên khá mới mẻ. Vậy Ngân hàng Phát triển Việt Nam là gì? và chức năng, nhiệm vụ của ngân hàng này là gì? VayTienOnline sẽ giúp bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tổng hợp thông tin về Ngân hàng Phát triển Việt Nam

Tên giao dịch việt nam Ngân hàng phát triển việt nam
Tên giao dịch tiếng anh Ngân hàng phát triển việt nam
Các từ viết tắt VDB
Kiểu Các tổ chức tín dụng
Trụ sở chính 25A Cát Linh, Phường Cát Linh, Quận Đống Đa, Hà Nội
Năm thành lập Ngày 19 tháng 5 năm 2006
Vốn được phép 30.000 tỷ đồng (31/12/2020)
Hotline (84-24) 3736 5659
Số fax (84-24) 3736 5672
E-mail congthongtin@vdb.gov.vn
Trang mạng http://vdb.gov.vn/

Ngân hàng Phát triển Việt Nam là gì?

Ngân hàng Phát triển Việt Nam (tên giao dịch tiếng Anh: Ngân hàng phát triển việt nam, viết tắt: VDB) là tổ chức tín dụng trực thuộc Chính phủ Việt Nam, được thành lập ngày 19 tháng 5 năm 2006 theo Quyết định 108/2006 / QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Về bản chất, Ngân hàng Phát triển Việt Nam là ngân hàng chính sách do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Ngân hàng có cơ cấu hoạt động theo hình thức Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chịu sự chỉ đạo và quản lý của Nhà nước.

Là ngân hàng chính sách do Chính phủ quản lý, Ngân hàng Phát triển Việt Nam hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận và tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng sẽ là 0%. Ngân hàng cũng được miễn thuế và các khoản nộp ngân sách Nhà nước, không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, khả năng thanh toán của Ngân hàng sẽ được Chính phủ Việt Nam bảo đảm.

Tuy nhiên, ngân hàng vẫn chịu sự điều chỉnh của Luật các tổ chức tín dụng nên VDB vẫn phải tuân thủ các quy định trong việc thực hiện chính sách tiền tệ, chính sách tín dụng và quản lý ngoại hối của Ngân hàng. Nhà nước Việt Nam.

Hiện tại, sau 15 năm hoạt động, ngân hàng đã xây dựng được hệ thống giao dịch gồm 2 phòng giao dịch và 42 chi nhánh để phục vụ khách hàng trên cả nước. Ngoài ra, vốn điều lệ của ngân hàng đã đạt 30.000 tỷ đồng, giúp hỗ trợ cho vay gần 200 dự án trọng điểm (nhóm A) trong cả nước với tổng mức cho vay khoảng 50% tổng mức đầu tư, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Quốc gia.

logo vdb
Logo Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB)

Ngân hàng Phát triển Việt Nam có tốt không?

Là một ngân hàng chính sách được điều hành bởi Chính phủ, chắc chắn rằng VDB là một ngân hàng vô cùng uy tín và đáng tin cậy. Ngân hàng Phát triển Việt Nam được coi là công cụ tài trợ phát triển của Chính phủ, hỗ trợ phát triển kinh tế và thúc đẩy cải thiện kinh tế ở các vùng khó khăn. Với những nỗ lực trong suốt 15 năm hoạt động, VDB đã có những đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Việt Nam.

 • Vốn đầu tư phát triển do VDB cho vay giai đoạn 2006 – 2020 chiếm khoảng 5% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, bằng 2% GDP. Hoạt động tín dụng của VDB cũng đạt được những kết quả tích cực, góp phần đáng kể vào việc xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật cho nền kinh tế.
 • Với nguồn vốn cho vay lại ODA có thể quản lý được, VDB đã thực hiện 374 dự án cho vay theo các thỏa thuận của Chính phủ, với tổng vốn cam kết là 14.015 triệu USD, dư nợ tương đương 155.808 tỷ đồng.
 • Các dự án do VDB quản lý và cho vay lại đều có nợ quá hạn rất thấp, giúp nâng cao uy tín của VDB đối với các nhà tài trợ quốc tế và được các nhà tài trợ quốc tế tín nhiệm. Nhờ đó, VDB đã thiết lập cơ sở hợp tác với 15 tổ chức quốc tế uy tín (KEXIM, DBJ, JBIC, CDB, USEXIM, Vneshconombank …). Đây là bàn đạp vững chắc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác quốc tế có thể trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm như: quản lý ngân hàng, tài trợ dự án cơ sở hạ tầng. cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch, giáo dục, y tế …
 • Nhiều dự án trọng điểm nổi bật đã được phê duyệt dựa trên nguồn vốn vay của VDB như: Thủy điện Sơn La, Thủy điện Lai Châu và các dự án trong lĩnh vực điện (bao gồm cả phát điện và phân phối điện), máy xi măng, Apatit Lào Cai, Đạm Cà Mau, Điện gió Bạc Liêu, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng …
 • VDB còn tài trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các địa bàn khó khăn, đặc biệt khó khăn. Với doanh số cho vay xuất khẩu từ khi thành lập VDB đến khi ngừng hoạt động kinh doanh xuất khẩu (tháng 3/2017) lên tới hơn 142.000 tỷ đồng.
Ngân hàng Phát triển Việt Nam là tổ chức tín dụng nhà nước nhằm hỗ trợ tài chính để xây dựng kinh tế ở các vùng khó khăn.
Ngân hàng Phát triển Việt Nam là tổ chức tín dụng nhà nước nhằm hỗ trợ tài chính để xây dựng kinh tế ở các vùng khó khăn.

Chức năng của Ngân hàng Phát triển Việt Nam

Hiện nay, Ngân hàng Phát triển Việt Nam là ngân hàng chính sách hàng đầu, có vị trí đặc biệt trong nền kinh tế Việt Nam. Ngân hàng là nơi quản lý và thực hiện các chính sách quan trọng của Nhà nước trong lĩnh vực kinh tế tài chính với các chức năng chủ yếu sau:

Huy động vốn, nhận vốn

 • Tiếp nhận vốn của các tổ chức trong và ngoài nước để thực hiện chính sách tín dụng đầu tư phát triển và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước theo quy định của Chính phủ.
 • Phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh.
 • Phát hành trái phiếu, kỳ phiếu, chứng chỉ tiền gửi, giấy tờ có giá bằng đồng Việt Nam.
 • Huy động các nguồn vốn khác phù hợp với quy định của pháp luật.

Hoạt động cho vay

 • Cho vay tái cấp vốn, Cho vay Bảo hiểm xã hội Việt Nam; vốn vay của các tổ chức tài chính, tín dụng trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật.
 • Các khoản cho vay ngắn hạn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ không bù chênh lệch lãi suất từ ​​ngân sách Nhà nước.
 • Cho vay tín dụng, Bảo lãnh tín dụng cho cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn tại các ngân hàng thương mại.
 • Cho vay các chương trình, dự án do Nhà nước phân bổ.
 • Quản lý vốn vay ODA cho vay lại của Chính phủ

Ủy thác và nhận được sự tin tưởng

 • Ủy thác cho các tổ chức tài chính, tín dụng thực hiện các hoạt động tín dụng của NHPT.
 • Nhận tiền gửi ủy thác của các tổ chức trong và ngoài nước.
 • Nhận ủy thác, cho vay đầu tư và thu hồi nợ của các tổ chức trong và ngoài nước thông qua hợp đồng.

Cung cấp các dịch vụ thanh toán

 • Mở tài khoản thanh toán VDB.
 • Cung cấp dịch vụ thanh toán cho khách hàng
 • Tham gia các hoạt động thanh toán trong và ngoài nước theo nhiệm vụ do Nhà nước quy định.
 • Cung cấp ngoại hối và các dịch vụ ngân hàng khác cho khách hàng.
 • Thực hiện các nghiệp vụ ngoại hối.

Các chức năng và nhiệm vụ quản lý khác

 • Quản lý vốn ủy thác từ các quỹ đầu tư phát triển địa phương; huy động lòng tin cho các địa phương…
 • Thực hiện các nhiệm vụ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu và một số nhiệm vụ khác do Thủ tướng Chính phủ giao.
 • Đầu tư mái tôn vượt lũ xây dựng các cụm, tuyến dân cư vùng ngập sâu Đồng bằng sông Cửu Long
 • Quản lý huy động vốn và đầu tư dự án đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.
 • Quản lý hiệu quả vốn vay các nguồn vốn thuộc Chương trình kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa hệ thống đường giao thông nông thôn.
VDB với các hoạt động hỗ trợ tài chính hiệu quả góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam
VDB với các hoạt động hỗ trợ tài chính hiệu quả góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Giờ làm việc của Ngân hàng Phát triển Việt Nam

Giờ làm việc của NHPT là một trong những thông tin quan trọng mà khách hàng cần tìm hiểu trước khi đến ngân hàng làm các thủ tục cần thiết. Hiện tại, Ngân hàng Phát triển Việt Nam có thời gian làm việc chính thức từ thứ Hai đến thứ Sáu. Lịch trình làm việc cụ thể của VDB như sau:

 • Giờ làm việc buổi sáng: từ 8h00 – 12h00
 • Giờ làm việc buổi chiều: từ 13h00 đến 17h00

Khác với các ngân hàng thường tăng giờ làm việc vào thứ Bảy, VDB không làm việc vào thứ Bảy và Chủ nhật. Khách hàng cần lưu ý và sắp xếp thời gian đến ngân hàng giao dịch vào các ngày trong tuần, tránh để công việc bị chậm trễ.

Để tra cứu thông tin về địa chỉ chi nhánh VDB tại địa phương và giờ làm việc của chi nhánh sẽ giao dịch, bạn có thể tra cứu thông tin tại website chính thức của ngân hàng theo đường dẫn https://vdb.gov.vn/MangLuoi.aspx

Kết luận

Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) là ngân hàng chính sách của Nhà nước, có vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa Nhà nước và khách hàng chính sách. Đồng thời, Ngân hàng là kênh đầu tư, hỗ trợ các chương trình, dự án trọng điểm phát triển cơ sở hạ tầng cho các vùng khó khăn. Sau 15 năm hoạt động không ngừng nghỉ, VDB vẫn phát huy tốt vai trò của mình và có những bước đi phù hợp để đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai, góp phần xây dựng nền kinh tế Việt Nam giàu mạnh.

——————————
[ad_1]
[ad_2]
Credit: vaytienonline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *