Những điều cần biết về lãi suất tái chiết khấu

Những điều cần biết về lãi suất tái chiết khấu

Lãi suất là một tỷ lệ phần trăm nhất định được tạo ra từ giao dịch cho vay giữa các bên. Lãi suất tái chiết khấu là một thuật ngữ quen thuộc. Đặc biệt với những ai làm trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính sẽ hiểu rất rõ về nó. Nhưng trên thực tế, nhiều người vẫn băn khoăn không biết lãi suất tái chiết khấu là gì?

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản và cần thiết để hiểu thêm về câu hỏi này.

Lãi suất tái chiết khấu là gì?

Lãi suất tái chiết khấu là lãi suất áp dụng đối với các giao dịch chiết khấu, tái chiết khấu thương phiếu và các giấy tờ có giá khác như tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi.

Đây là lãi suất cho vay ngắn hạn của Ngân hàng Trung ương đối với các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng khác dưới hình thức tái chiết khấu các giấy tờ có giá chưa đến hạn thanh toán, cố định cho từng thời kỳ. thời kỳ, dựa trên các mục tiêu chính sách tiền tệ.

Lãi suất tái chiết khấu là gì?
Lãi suất tái chiết khấu là gì?

Nói một cách đơn giản, lãi suất tái chiết khấu là lãi suất được thực hiện trên cơ sở đối tượng là giấy tờ có giá, ví dụ: Bản nháp, lệnh chuyển tiền, trái phiếu

Các ngân hàng sẽ chấp nhận thanh toán cho người nắm giữ (hoặc sở hữu các tờ tiền) để đổi lấy một khoản lãi suất mà chúng tôi gọi là tỷ lệ chiết khấu và thu tiền của họ đối với người trả tiền trên đó khi đến nơi. kỳ hạn.

Đến khi các ngân hàng này cần tiền nhưng chưa đến hạn thanh toán giấy tờ nên họ bán số tiền thu được này cho Ngân hàng Nhà nước để đổi lấy tiền mặt và đưa lại cho Ngân hàng Nhà nước một khoản tiền. .

Khác với lãi suất tái cấp vốn chỉ áp dụng đối với các tài sản thế chấp rủi ro cao, lãi suất tái chiết khấu áp dụng đối với các loại giấy tờ có độ rủi ro thấp như trái phiếu chính phủ, thương phiếu, chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn.

Vì vậy, lãi suất tái chiết khấu có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và điều tiết sự biến động của lãi suất trên thị trường. Hơn nữa, đối với ngân hàng thương mại, lãi suất tái chiết khấu là lãi suất gốc từ đó quy định lãi suất chiết khấu và lãi suất cho vay khác.

Khoản vay tiêu dùng Shinhan Finace
 • Lãi suất (tháng)

  1,5%

 • Cho

  Đang cập nhật

 • Khoản vay tối đa

  100.000.000 đ

 • Thời hạn tối đa

  48 tháng

 • Phương thức vay

  Cho vay không có bảo đảm

Các nhân tố ảnh hưởng đến lãi suất tái chiết khấu

Cung và cầu tiền tệ trên thị trường

Đây là yếu tố cơ bản ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành lãi suất trên thị trường. Và lãi suất tái chiết khấu cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng.

Lạm phát

Tỷ lệ chiết khấu là một thuật ngữ quen thuộc. Đặc biệt với những ai làm trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính sẽ hiểu rất rõ về nó.

Nhưng trên thực tế, nhiều người vẫn băn khoăn không biết mức chiết khấu là bao nhiêu?

Chính sách tiền tệ của Chính phủ

Như chúng ta đã biết, lãi suất tín dụng quá cao hoặc quá thấp chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế. Vì vậy, Nhà nước đã thực hiện các chính sách tiền tệ của mình thông qua Ngân hàng Nhà nước Tw nhằm chỉ huy toàn bộ hệ thống ngân hàng điều chỉnh lãi suất và ổn định nền kinh tế.

Chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến lãi suất tái chiết khấu
Chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến lãi suất tái chiết khấu

Khi lãi suất tăng làm giảm nhu cầu tiêu dùng và đầu tư, Ngân hàng Nhà nước sẽ áp dụng giảm lãi suất tái chiết khấu đối với các ngân hàng thương mại.

Khi lãi suất thị trường giảm và có nhiều tiền trên thị trường, Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng lãi suất tái chiết khấu để giảm lượng tín dụng cho các ngân hàng thương mại buộc các ngân hàng thương mại phải tăng lãi suất tín dụng. cho các ngành trong nền kinh tế.

Rủi ro và điều khoản tín dụng

Ngoài ra, lãi suất tái chiết khấu còn chịu ảnh hưởng của các yếu tố khác như sự ổn định của tình hình kinh tế chính trị, các định chế trung gian tài chính, tỷ giá hối đoái, cân đối ngân sách nhà nước. Chính sách tài khóa của Nhà nước, tình hình tài chính quốc tế …

TIMA - Vay bằng đăng ký xe máy
 • Lãi suất (tháng)

  1,5%

 • Cho

  Vay nhanh trong 2h

 • Khoản vay tối đa

  1.000.000.000 vnđ

 • Thời hạn tối đa

  12 tháng

 • Phương thức vay

  Cho vay không có bảo đảm

Phân biệt lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn

Lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn đều là lãi suất mà Ngân hàng Trung ương áp dụng cho các ngân hàng thương mại, với tài sản đảm bảo là các giấy tờ có giá (trái phiếu chính phủ, thương phiếu, tiền gửi ngắn hạn…).

Phân biệt lãi suất tái chiết khấu và tái cấp vốn
Phân biệt lãi suất tái chiết khấu và tái cấp vốn

Tuy nhiên, lãi suất tái cấp vốn là hình thức Ngân hàng Nhà nước cấp tín dụng có bảo đảm cho các ngân hàng để cung ứng vốn ngắn hạn. Như vậy, lãi suất tái cấp vốn là lãi suất được sử dụng trong trường hợp Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho các ngân hàng.

Lãi suất tái chiết khấu là hình thức lãi suất tái cấp vốn được áp dụng khi Ngân hàng Nhà nước tái chiết khấu thương phiếu và các giấy tờ có giá ngắn hạn cho các ngân hàng.

Lãi suất tái cấp vốn tương tự như lãi suất tái chiết khấu, nhưng đối tượng ở đây là các khoản vay từ các ngân hàng thương mại, sau đó họ bán số tiền này cho Ngân hàng Nhà nước để đổi lấy tiền mặt.

Các mức lãi suất này thay đổi tùy theo loại chứng từ được chiết khấu, vay vốn ngân hàng, tùy từng thời điểm theo chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước theo chỉ đạo của chính phủ mỗi nước.

Xem thêm:

Thể loại Kinh nghiệm, Kiến thức chứng khoán Thẻ Lãi suất, lãi suất tái chiết khấu, Lạm phát

——————————
[ad_1]
[ad_2]
Tham khảo: banktop

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *