Những dòng chảy ngược chiều của lãi suất

Thực tế, từ nửa cuối tháng 10 đến nửa đầu tháng 11, hàng loạt ngân hàng đã tăng lãi suất huy động trở lại như Ngân hàng Bắc Á, TPBank, Techcombank, LienVietPostBank … Ngay cả những ngân hàng lớn như VietinBank, BIDV cũng rục rịch tăng tiền gửi. lãi suất.

Ngày 8/11, Vietcombank bất ngờ có động thái giảm lãi suất huy động, đây là lần điều chỉnh đầu tiên trong hơn một năm qua của ngân hàng này. Liệu lãi suất huy động trên thị trường có giảm theo động thái của Vietcombank từng xảy ra khi nhóm ngân hàng thương mại nhà nước điều chỉnh vào cuối tháng 9 năm ngoái?

Tại sao Vietcombank giảm lãi suất?

Mặc dù lãi suất huy động vẫn ở mức thấp kể từ cuối tháng 9 năm ngoái, cụ thể là thấp hơn mặt bằng chung của thị trường từ 1- 1,5% nhưng khách hàng của Vietcombank vẫn nhận được tiền gửi của Vietcombank. Báo cáo tài chính quý III năm nay vẫn tăng trưởng mạnh 16,5% so với đầu năm, cao hơn mức tăng trưởng toàn ngành là 11,2% cùng kỳ. Trong khi đó, dư nợ cho vay tăng trưởng 16,3%, thấp hơn tốc độ tăng huy động vốn đã giúp cải thiện thanh khoản của Vietcombank.

Đáng chú ý là trong bối cảnh trần lãi suất huy động ngoại tệ giảm về 0%, dòng vốn ngoại tệ có xu hướng đổ về các ngân hàng có thương hiệu, uy tín và thế mạnh về ngoại tệ. như Vietcombank. Vietcombank cũng là ngân hàng có lượng khách hàng lớn là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu do có thế mạnh về hoạt động tài trợ ngoại thương nên nguồn vốn ngoại tệ của ngân hàng ngày càng cao. Cụ thể, tiền gửi ngoại tệ của Vietcombank cuối tháng 9 tăng 16,3% so với đầu năm nay.

Với việc NHNN đẩy mạnh mua ngoại tệ từ các ngân hàng và bơm VND vào hệ thống để hỗ trợ thanh khoản, các ngân hàng có nguồn vốn ngoại tệ dồi dào như Vietcombank có cơ hội bán ra một lượng lớn ngoại tệ. đối với Ngân hàng Nhà nước, thanh khoản của VND ngày càng dồi dào hơn.

Tham khảo thêm  7 lời khuyên để cải thiện tình hình tài chính

Với việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đẩy mạnh mua ngoại tệ từ các ngân hàng và bơm tiền đồng vào hệ thống để hỗ trợ thanh khoản, các ngân hàng có nguồn vốn ngoại tệ dồi dào như Vietcombank có cơ hội bán ra một lượng lớn ngoại tệ cho NHNN. thanh khoản của VND càng dồi dào hơn. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, nguồn vốn từ phát hành giấy tờ có giá (GTCG) của Ngân hàng cũng tăng thêm 6 nghìn tỷ đồng, trong đó tăng 1,1 nghìn tỷ đồng là trung hạn và gần 2,9. nghìn tỷ đồng trong dài hạn.

Báo cáo tài chính cũng cho thấy, tăng trưởng tín dụng ngoại tệ của Vietcombank trong 9 tháng qua là 10%, thấp hơn đáng kể so với tốc độ tăng huy động vốn ngoại tệ. Dư nợ cho vay / tiền gửi ngoại tệ của Ngân hàng đến cuối tháng 9 chỉ ở mức 67%. Hiện tại, các khoản cho vay ngoại tệ từ đầu năm đang bắt đầu đáo hạn dần, trong khi các ngân hàng cho vay ngoại tệ như Vietcombank trở nên thanh khoản hơn.

Do đó, để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn trong bối cảnh dư nợ ngoại tệ giảm và tiền gửi ngoại tệ tăng, Vietcombank có thể sử dụng giải pháp bán ngoại tệ quy đổi sang VND để kinh doanh. Do đó, thanh khoản tiền đồng của ngân hàng này sẽ tiếp tục tăng mạnh, tạo thêm điều kiện cho việc hạ lãi suất huy động.

Khó có hiệu ứng hào quang như đã từng xảy ra?

Mặc dù Chính phủ và NHNN luôn xác định cần tiếp tục giảm lãi suất cho vay và nỗ lực sử dụng nhiều giải pháp, nhưng yêu cầu này khó có thể thực hiện được trong thời gian còn lại của năm nay do mặt bằng lãi suất ban đầu. Vào vẫn khó. Cụ thể, Vietcombank là ngân hàng hiếm hoi có động thái hạ lãi suất thì điều này khó có thể xảy ra tại các ngân hàng khác. Do kế hoạch tín dụng đã được điều chỉnh, 2 tháng còn lại sẽ là thời kỳ cao điểm để các ngân hàng đẩy mạnh vốn ra ngoài nên áp lực huy động vốn là rất lớn.

Tham khảo thêm  Ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi

Theo số liệu mới nhất của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NSC), tăng trưởng tín dụng (bao gồm cả trái phiếu doanh nghiệp) đến cuối tháng 10 là 13,5%, trong đó kế hoạch điều chỉnh lên 21%, vốn cần phải đẩy ra trong còn lại 2 tháng đầu năm ước đạt 413 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, huy động vốn cùng thời điểm chỉ tăng trưởng 12% nên chênh lệch giữa huy động vốn và dư nợ toàn ngành đến cuối tháng 10 thu hẹp còn xấp xỉ 470 nghìn tỷ đồng, chỉ cao hơn 57 nghìn. tỷ vốn cần giải ngân. Mặc dù mới đây Thống đốc NHNN cho rằng không nhất thiết phải đạt mức tăng trưởng tín dụng 21% nhưng đối với các ngân hàng đã điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng thì đây là cơ hội tốt để đẩy mạnh giải ngân đầu ra vốn. Để thúc đẩy lợi nhuận những tháng cuối năm đội vốn cũng là lúc nhu cầu vay vốn rất cao.

Cần lưu ý, lượng tiền của Kho bạc Nhà nước gửi vào ngân hàng cũng đang chịu áp lực giảm dần do Chính phủ đang đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước (NSNN) trong 2 tháng còn lại của năm nay. Báo cáo của UBKT Trung ương cũng đánh giá, tình hình giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước thời gian qua đã được cải thiện, thể hiện hiệu quả của Nghị quyết số 70 / NQ-CP ngày 3/8/2017 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ. tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công. Nếu đến hết tháng 7/2017, nguồn vốn ngân sách nhà nước mới giải ngân được 47,2% kế hoạch năm thì đến hết tháng 10 đã giải ngân được 72,5% kế hoạch năm và tăng 7,3% so với cùng kỳ. giai đoạn 2016.

Tham khảo thêm  Đăng ký VCB - Mobile Banking trúng chuyến du lịch Nhật Bản

Ngoài ra, trong bối cảnh lạm phát và tỷ giá có khả năng chịu nhiều áp lực hơn vào cuối năm, các ngân hàng càng khó giảm lãi suất huy động. Tăng trưởng tín dụng ngoại tệ đến cuối tháng 10 là 11,5%, trong khi tăng trưởng huy động ngoại tệ cùng thời điểm chỉ tăng 3,7% cho thấy thanh khoản ngoại tệ toàn ngành giảm đáng kể. và có thể dẫn đến áp lực tiềm ẩn đối với tỷ giá hối đoái. Trong khi đó, việc nguồn vốn ngoại tệ chỉ bắt đầu tăng mạnh trở lại từ đầu quý III đến nay cũng cho thấy kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá của thị trường trong thời gian tới.

Thực tế, từ nửa cuối tháng 10 đến nửa đầu tháng 11, hàng loạt ngân hàng đã tăng lãi suất huy động trở lại như Ngân hàng Bắc Á, TPBank, Techcombank, LienVietPostBank (LPB), … Thậm chí, cả những ngân hàng lớn thuộc sở hữu Nhà nước. các ngân hàng thương mại như VietinBank, BIDV cũng rục rịch tăng lãi suất huy động. Cụ thể, cuối tháng 9, VietinBank tăng mạnh 0,5% ở kỳ hạn 1-2 tháng và 6-11 tháng, 0,4% ở kỳ hạn 3-4 tháng, 0,2% ở kỳ hạn 5 tháng và 0,1% ở kỳ hạn 13,15, Kỳ hạn 18, 24 và 36 tháng. Trong khi đó, biểu lãi suất niêm yết mới nhất của BIDV cũng chứng kiến ​​mức tăng mạnh 0,5% tiền gửi kỳ hạn 1-2 tháng, 0,4% tiền gửi kỳ hạn 3 tháng và 0,2% tiền gửi có kỳ hạn. Kỳ hạn 5 tháng, 9 tháng. Đáng chú ý là đầu tháng 11, BIDV cũng đã tăng 0,1% lãi suất huy động kỳ hạn 13 và 18 tháng.

Theo NDH

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *