Nợ xấu là gì? Nợ xấu có mua trả góp, vay tiền được không?

Nợ xấu là gì? Nợ xấu có mua trả góp, vay tiền được không?

Nếu bạn đã đọc bài viết ” CIC là gì“Chà, bạn đã nghe đến cụm từ nợ khó đòi. Vì thế Nợ khó đòi là gì? Nợ xấu ngân hàng có ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bạn không? Cần lưu ý những gì để không bị nợ xấu ngân hàng? Cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Nợ khó đòi là gì?

Nợ khó đòi là khoản nợ quá hạn trả lãi và gốc trên 90 ngày. Đây là những khoản nợ xấu, ảnh hưởng trực tiếp đến các tổ chức tín dụng và nếu tình trạng nợ xấu gia tăng sẽ làm mất cân đối nền kinh tế của một quốc gia.

Theo tìm hiểu và quy định của Ngân hàng, nợ xấu là các khoản nợ được Ngân hàng xếp vào nhóm 3 (nhóm dưới tiêu chuẩn), nhóm 4 (nghi ngờ) và nhóm 5 (khả năng mất vốn cao). quy định các ngân hàng thương mại căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán cho vay vào các nhóm đối tượng phù hợp.

Nợ nần

Nói một cách dễ hiểu hơn, chỉ cần thuộc 2 yếu tố sau là bạn đã có nợ xấu:

 • Nợ quá hạn trên 3 tháng (90 ngày)
 • Nguy cơ trốn nợ được cho là đáng lo ngại

Vì vậy, bạn biết Nợ xấu trong tiếng anh là gì không?

Tham khảo :

Tổng hợp thông tin về Nợ xấu Ngân hàng

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu nhóm nợ xấu ngân hàngcách kiểm tra nợ xấu ngân hàng làm sao?

Nợ xấu ngân hàng được chia thành mấy nhóm?

Căn cứ vào các yếu tố như thời gian trả chậm, dư nợ… nợ xấu ngân hàng được chia thành 5 nhóm.

Các nhóm nợ xấu được phân loại theo quy định của Hệ thống CIC như sau:

Nợ khó đòi nhóm 1

Áp dụng cho số dư chưa thanh toán đủ điều kiện. Điều này có nghĩa là các khoản nợ được trả đầy đủ cả gốc và lãi đúng hạn. Trong trường hợp chậm đóng từ 1 đến 10 ngày, khách hàng vẫn đủ điều kiện trong Nhóm 1 nhưng sẽ bị phạt nếu chậm quá hạn.

Nợ khó đòi nhóm 2

Nợ xấu nhóm 2 được gọi là nợ chú ý. Nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày. Xem chi tiết về nợ nhóm 2 tại đây.

Nợ khó đòi nhóm 3

Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn, áp dụng đối với dư nợ trả chậm từ 91 đến 180 ngày.

Nợ khó đòi nhóm 4

Nhóm nợ khó đòi, có dư nợ trả chậm từ 181 đến 360 ngày. Khách hàng rơi vào nợ nhóm 4 được coi là rất khó có khả năng thu hồi.

Nợ khó đòi nhóm 5

Nợ quá hạn trên 360 ngày. Có nhiều rủi ro không thể thu hồi cả cơn lốc và tiền lãi.

Nhóm nợ xấu ngân hàng
Nợ xấu ngân hàng được chia thành 5 nhóm

Khách hàng có nợ xấu nhóm 1, nhóm 2 vẫn có thể được hỗ trợ vay trả góp tại một số ngân hàng. Tuy nhiên, nếu chẳng may bạn rơi vào nợ xấu nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5 thì mặc nhiên sẽ không có ngân hàng hay công ty tài chính nào đứng ra nhận hỗ trợ cho bạn.

Thông tin nợ xấu được lưu giữ ở đâu?

Trước khi quyết định thẩm định hồ sơ cho khách hàng vay, tổ chức tín dụng sẽ tra cứu thông tin nợ xấu của khách hàng. Vậy thông tin đó được lưu trữ ở đâu?

 • CIC: Trung tâm tín dụng quốc gia, hoạt động dưới sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước
 • PCB: Tổ chức tư nhân quản lý trung tâm tín dụng

Cách kiểm tra nợ xấu ngân hàng?

Để kiểm tra xem bạn đang ở nhóm nợ xấu nào? Có thể kiểm tra bằng cách tra cứu cic cá nhân hoặc đến trực tiếp ngân hàng nơi bạn vay tiền để làm hồ sơ. Bạn vẫn có thể dự đoán được mình thuộc loại nợ xấu nào thông qua lịch sử trả nợ.

Nợ xấu có vay được tiền ngân hàng không?

Trong các nhóm nợ xấu, chỉ có nhóm 1 là an toàn, khách hàng thuộc nhóm này được vay tín chấp, thế chấp tại bất kỳ ngân hàng, tổ chức tín dụng nào.

Đối với khách hàng nợ xấu nhóm 2, tùy từng ngân hàng mà công ty tài chính sẽ có những quy định riêng. Một số tổ chức vẫn hỗ trợ khách hàng nợ xấu nhóm 2 như FE Credit, Home Credit, Standard … Không có ngân hàng nào hỗ trợ khách hàng nợ xấu nhóm 2, nhưng nếu bạn chứng minh được lý do trả chậm không phải do mình hay vì bất kỳ lý do của khách hàng sẽ được xem xét.

Đối với nhóm nợ xấu từ 3 đến 5, chắc chắn sẽ không có ngân hàng hay công ty tài chính nào hỗ trợ bạn vay.

Làm sao để không bị nợ xấu ngân hàng?

Tại sao bạn bị nợ khó đòi?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bạn bị nợ xấu ngân hàng nhưng vẫn xuất phát từ ý thức cá nhân, có thể kể đến như:

 • Mua hàng trả góp, vay tín chấp, vay thế chấp đến hạn trả góp không lãi suất gốc.
 • Sử dụng thẻ tín dụng không hoàn tiền khi đến hạn hoặc số tiền tối thiểu không được thanh toán để tránh phải trả chậm. Điều này xuất phát từ việc bạn không quản lý được chi tiêu, dẫn đến việc sử dụng thẻ vượt hạn mức khả năng thanh toán.
 • Sử dụng thẻ thấu chi nhưng không chuẩn bị thanh toán thấu chi khi đến hạn, hoặc tiền lương của bạn không đủ để chi trả thấu chi.
 • Trong một số trường hợp, việc phát sinh nợ khó đòi còn xuất phát từ việc khách hàng cố tình không thanh toán tiền do không thống nhất được cách tính lãi suất với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng.

Nợ xấu có được xóa nợ ngân hàng không?

Nợ xấu ngân hàng
Hãy đối mặt nếu bạn có nợ xấu

Cung xấu có thể bị xóa, nhưng bạn cần thực hiện hành động:

 • Đầu tiên, bạn cần thanh toán hết các khoản còn nợ chưa thanh toán và các khoản phạt phát sinh. Đây là yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất nếu bạn muốn xóa nợ khó đòi.
 • Tùy theo bạn thuộc nhóm nợ xấu nào mà thời gian xóa nợ xấu có thể từ vài tháng đến 5 năm …

Cụ thể, các ngân hàng áp dụng chính sách xem xét xử lý nợ xấu đối với các trường hợp sau:

 • Đối với số dư nợ quá hạn dưới 10 triệu mà khách hàng đã thanh toán hết thì không phải lo nợ khó đòi.
 • Đối với khoản vay trên 10 triệu mà nợ quá hạn thì tốt nhất khách hàng nên thanh toán ngay tiền gốc, lãi và phí phạt phát sinh. Sau đó thông báo với ngân hàng rằng bạn đã trả hết nợ. Tiếp theo cần đợi lịch sử tín dụng cập nhật hàng tháng để theo dõi tình trạng nợ xấu của bạn.

Làm sao để không bị nợ xấu khi vay vốn ngân hàng?

Tốt nhất, bạn không nên đợi đến khi có một khoản nợ khó đòi mới tìm cách xóa nợ. Thay vào đó, hãy trang bị cho mình những kiến ​​thức cơ bản để có kế hoạch rõ ràng cho các khoản vay của mình.

 • Cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định vay tiền, hãy đảm bảo khả năng tài chính của mình có thể trả được lãi và gốc mỗi khi đến kỳ.
 • Bạn nên hiểu rằng các ngân hàng đều sử dụng chung hệ thống tín dụng CIC nên nếu bạn có nợ xấu tại ngân hàng này, ngân hàng khác vẫn có thể tra cứu và từ chối cho bạn vay. Do đó, đừng lãng phí thời gian mà hãy tập trung vào việc tạo ra một lịch sử tín dụng tốt cho bản thân.
 • Trong quá trình thanh toán các khoản nợ ngân hàng, hãy sử dụng các kênh trích nợ tự động, điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng quên trả dẫn đến nợ khó đòi.

Đăng ở trên Vaytinchapnganhang.org đã cho bạn những thứ này thông tin cơ bản và đầy đủ nhất về nợ xấu. Hi vọng bài viết thực sự hữu ích và giúp bạn trang bị những kiến ​​thức cơ bản, tránh rơi vào trường hợp nợ khó đòi.

Tham khảo :

Tham khảo thông tin: vaytinchapnganhang.org

Vaytinchapnganhang.org là website hỗ trợ cho vay trả góp với nhiều hình thức vay đa dạng. Vaytinchapnganhang.org hỗ trợ vay tiền nhanh trong ngày với lãi suất ưu đãi và giải ngân nhanh chóng trong ngày. Cho vay trực tuyến giá tốt với nhóm khách hàng không đủ điều kiện vay tại Ngân hàng. Liên hệ Hotline để được tư vấn vay tín chấp ngân hàng lãi suất thấp!

——————————
[ad_1]
[ad_2]
Tham khảo: banktop

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *