NPV là gì? Công thức tính NPV để đánh giá sự thành công của một dự án

NPV là gì? Công thức tính NPV để đánh giá sự thành công của một dự án

Để thực hiện bất kỳ dự án nào, người dân sẽ không cần vốn. Nhưng phân phối nguồn vốn đó như thế nào cho hợp lý mới là điều quan trọng. Tại thời điểm này, các chuyên gia tài chính sẽ áp dụng cách tính giá trị hiện tại ròng NPV.

Vì thế NPV là gì? NPV có ý nghĩa gì trong việc đánh giá mức độ thành công của một dự án?

NPV là gì?

NPV (Giá trị hiện tại ròng) hoặc giá trị hiện tại ròng. Đây là thuật ngữ trong ngành tài chính dùng để chỉ sự chênh lệch trong các dòng doanh thu thực tế của một dự án nhất định. Nói một cách đơn giản, giá trị dòng tiền trong tương lai của một dự án sẽ được chuyển thành giá trị của dòng tiền hiện tại.

NPV là gì?
NPV là gì?

Người ta thường sử dụng cách tính NPV trong việc phân bổ vốn, để lập kế hoạch đầu tư của cơ quan. Để tính toán lợi nhuận thu được từ một dự án hoặc bất kỳ khoản đầu tư nào.

Tính toán NPV dựa trên ý tưởng rằng giá trị của vốn đầu tư hiện tại luôn cao hơn giá trị tiền trong tương lai. Vì lạm phát giá trị, lợi nhuận từ các nguồn thu nhập khác cần phải được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định. Tóm lại, một xu chúng ta kiếm được ngày mai luôn ít hơn giá trị một xu chúng ta kiếm được ngày hôm nay.

Tham khảo: Bảo lãnh ngân hàng là gì?

Công thức giá trị hiện tại ròng (NPV)

Khi hiểu NPV là gìBạn cũng nên tìm hiểu công thức tính NPV ròng. Theo đó, để tính NPV, bạn sẽ áp dụng công thức:

Công thức giá trị hiện tại ròng
Công thức giá trị hiện tại ròng

Ý nghĩa của từng mức giá trong công thức NPV:

  • TRi: Doanh thu của dự án trong mỗi năm
  • Ci: Chi phí đầu tư cho dự án từng năm
  • r: Lãi suất chiết khấu của dự án tính bằng%
  • i (có thể là 1, 2, 3, 4, .. n): Số năm dự án sẽ hoạt động

Đánh giá sự thành công của một dự án dựa trên NPV

Đánh giá sự thành công của một dự án dựa trên NPV
Đánh giá sự thành công của một dự án dựa trên NPV

Dựa trên kết quả NPV, bạn sẽ tương quan phần nào sự thành công hay thất bại của một dự án trong tương lai. Đặc biệt:

  • Khi giá trị NPV> 0: Cho biết dự án đầu tư sẽ có khả năng sinh lời cao trong tương lai.
  • Khi NPV <0: Cho biết dự án sẽ không sinh lời và không nên đầu tư vào dự án này.
  • Khi NPV = 0: Dự án sinh lời và có thể đầu tư.

Từ công thức trên, bạn có thể thấy rằng giá trị của NPV phụ thuộc rất lớn vào lãi suất của từng dự án. Trong đó, mức lãi suất này thay đổi tùy theo từng dự án của doanh nghiệp. Bên đầu tư không thể áp dụng cách tính chủ quan đối với tỷ lệ chiết khấu.

Sẽ không tồn tại một giá trị tỷ lệ chiết khấu chung cho tất cả các doanh nghiệp hoặc bất kỳ dự án nào. Vì việc tính lãi suất cần dựa trên nhiều yếu tố từ thực tế thị trường

Tham khảo: NAV là gì?

Tại sao NPV là sự lựa chọn của nhiều chuyên gia?

Phương pháp giá trị hiện tại ròng NPV luôn là lựa chọn của nhiều chuyên gia khi đánh giá mức độ thành công của một dự án. Vì thứ nhất, NPV cho phép tính toán khá chi tiết giá vốn, lợi nhuận theo thời gian. Bởi vì các dòng tiền trong tương lai đã được quy đổi thành giá trị của các dòng tiền ở thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, NPV cũng tính đến đầu tư vốn. Điều này cho phép đánh giá một phần khả năng hoàn vốn của dự án. Đồng thời, dựa vào NPV, bạn cũng có thể so sánh mức độ phân bổ vốn và giá trị lợi nhuận sẽ thu được.

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, cách tính giá trị hiện tại ròng vẫn còn một số tồn tại. Ví dụ, phương pháp tính toán vẫn chủ yếu dựa trên ước tính, đòi hỏi nguồn dữ liệu chi phí chính xác. Và thành thật mà nói, NPV cũng hơi khó giải thích với những người không am hiểu về lĩnh vực tài chính.

Vaytinchapnganhang.org vừa gửi đến bạn khái niệm giá trị hiện tại ròng của NPV. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã hiểu NPV là gì!

Tham khảo thông tin: vaytinchapnganhang.org

——————————
[ad_1]
[ad_2]
Tham khảo: banktop

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *