Phân biệt giữa tiền gửi giao dịch và phi giao dịch

Nhiều người dùng vẫn chưa hiểu rõ về tiền gửi giao dịch và tiền gửi không giao dịch, sự khác nhau cũng như ưu nhược điểm của chúng. Bài viết này sẽ phân biệt rõ ràng các loại tiền gửi giao dịch và không giao dịch để giúp người dùng hiểu rõ hơn, sử dụng đúng mục đích và được hưởng những lợi ích tốt nhất.

Tiền gửi giao dịch và tiền gửi không giao dịch là gì?

Giao dịch gửi tiền còn được gọi là tiền gửi thanh toán. Đây là một loại tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn. Theo đó, tài khoản này được sử dụng với mục đích thực hiện các giao dịch thanh toán qua thẻ. Các phương thức thanh toán của loại tiền gửi này như: viết séc tiền mặt, chuyển tiền điện tử, nhờ thu, ủy nhiệm chi… Không chỉ giúp đảm bảo nhu cầu thanh toán của khách hàng mà vẫn tiếp tục sinh lời cao. tiền gửi.

tiền gửi phi giao dịch topbank

Một trong những ưu điểm của giao dịch gửi tiền là thanh toán điện tử

Tiền gửi không giao dịch còn được biết là tiền gửi có kỳ hạn và tiết kiệm. Không giống như tiền gửi giao dịch, đây là những tài khoản được tạo ra với mục đích thu lãi và tạo ra lợi nhuận. Theo đó, thời hạn rút tiền đã được ngân hàng và chủ tài khoản quy định trước như: 1 tháng, 3 tháng, nửa năm hay một năm… Vì vậy ngân hàng có thể sử dụng nguồn vốn vì chủ động được thời gian. Nếu khách hàng thu hồi vốn trước thời gian quy định, lãi suất sẽ là 0%.

Tham khảo thêm  Cảnh báo: Không "quẹt" thẻ ATM tại thiết bị khác ngoài máy POS

Mặc dù nghe có vẻ đơn giản nhưng một số loại tiền gửi có kỳ hạn phức tạp hơn bởi nhiều tính năng. Xem thêm các đặc điểm phổ biến có thể thấy khi so sánh tiền gửi có kỳ hạn tại các ngân hàng tại Việt Nam tại đây.

Sự giống nhau giữa tiền gửi giao dịch và tiền gửi không giao dịch là gì?

Mỗi loại tiền gửi yêu cầu người dùng mở tài khoản và tài khoản phải có số dư. Tùy thuộc vào mục đích của người gửi mà số dư sẽ được sử dụng cho từng cá nhân. Nếu người gửi có mục đích thanh toán, họ sẽ chọn loại tiền gửi giao dịch, số dư trong tài khoản càng nhiều thì càng có thể thực hiện được nhiều giao dịch và thanh toán. Tương tự, nếu người gửi có mục đích kiếm lời, họ sẽ được tư vấn chọn loại tiền gửi không giao dịch, số dư trong tài khoản càng nhiều, kỳ hạn gửi càng dài thì lãi suất càng cao.

Tham khảo thêm  Khách hàng được xem xét xóa nợ gốc tại Quỹ bảo lãnh tín dụng khi bị phá ...

Sự khác biệt giữa hai loại tiền gửi trên là gì?

Sự khác biệt rõ ràng giữa hai loại tiền gửi trên là mục đích của mỗi loại. Tiền gửi phi giao dịch chủ yếu được sử dụng để thanh toán và tiền gửi phi giao dịch chủ yếu được sử dụng để lấy lãi. Vì vậy, giao dịch gửi tiền không còn xa lạ mà dần trở nên quen thuộc với người tiêu dùng bởi những tiện ích và lợi ích của nó. Loại tiền gửi này giúp giao dịch và thanh toán nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Khách hàng có thể thực hiện giao dịch tại bất kỳ chi nhánh nào trong hệ thống ngân hàng đã đăng ký cũng như thực hiện giao dịch mọi lúc, mọi nơi thông qua các dịch vụ điện tử như: mobile banking, internet banking …

tiền gửi giao dịch

Đặt cọc giao dịch giúp mua sắm và thanh toán dễ dàng hơn bao giờ hết

Mặt khác, cả hai loại tiền gửi trên đều mang lại lợi nhuận và sinh lời cho chủ tài khoản, nhưng tiền gửi phi giao dịch có lãi suất cao hơn tiền gửi giao dịch. Tùy theo kỳ hạn gửi mà lãi suất tiền gửi không giao dịch thay đổi, kỳ hạn càng dài lãi suất càng cao. Không chỉ vậy, ngoài lãi suất thấp, tiền gửi giao dịch còn phải chịu thêm phí trong hoạt động giao dịch và thanh toán.

Tham khảo thêm  Saebank mở rộng phạm vi thanh toán hóa đơn điện cho khách hàng trên toàn quốc

Người dùng cần xác định loại tiền gửi phù hợp với từng nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau. Tiền gửi giao dịch và tiền gửi không giao dịch đều có những ưu và nhược điểm riêng tùy thuộc vào đặc điểm của từng loại tiền gửi. Nhưng nhìn chung vẫn mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng mà ngân hàng vẫn đảm bảo được nguồn vốn huy động. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ mở tài khoản cả 2 loại tiền gửi này, cùng với đó là các dịch vụ và lãi suất vô cùng cạnh tranh cho khách hàng lựa chọn.

Như vậy, việc phân biệt rõ ràng chức năng, mục đích của hai loại tiền gửi giao dịch và tiền gửi không giao dịch sẽ giúp khách hàng có được những lợi ích tốt nhất của từng loại hình dịch vụ.

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *