Phân biệt tiền giả như thế nào đơn giản nhất?

Phân biệt tiền giả như thế nào đơn giản nhất?

Xã hội hiện đại, công nghệ phát triển, hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường. Một kỹ năng quan trọng bạn cần phải có là phân biệt tiền giả và tiền thật để tránh bị lừa đảo. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin quan trọng và cần thiết.

Tại sao phải biết phân biệt tiền giả?

Ngày nay tiền giả xuất hiện rất nhiều trong các giao dịch, đây là vấn đề rất nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của mỗi cá nhân, doanh nghiệp …. Nhưng không phải ai cũng đủ tinh tế để nhận biết đâu là tiền thật, đâu là giả.

Tại sao phải biết cách phân biệt tiền giả?
Tại sao phải biết cách phân biệt tiền giả?

Vì tiền giả rất tinh vi, tuy nhiên dù có tinh vi đến đâu thì cũng chỉ gần giống tiền thật về hình thức, không có các yếu tố bảo mật hoặc có một số yếu tố nhưng không tinh xảo và nếu có. kiểm tra vẫn có thể nhận dạng được.

Đa số chúng ta vẫn chủ quan khi tham gia các giao dịch mua bán. Vì vậy bạn rất dễ tự đẩy mình trở thành nạn nhân của trò lừa đảo.

Cách phân biệt tiền thật, tiền giả

Quan sát chất liệu polymer bằng cách vò tờ tiền trong lòng bàn tay

Tiền thật: Được in trên chất liệu polyme, có độ đàn hồi và độ bền cao. Khi bạn vò tờ tiền và sau đó thả ra, tờ tiền sẽ đàn hồi trở lại trạng thái ban đầu như trước khi giữ; kiểm tra độ bền bằng cách kéo, xé nhẹ mép (mép) tờ tiền (lưu ý không kéo, xé tờ tiền ở vị trí bị rách) sẽ khó rách, khó kéo giãn.

Tiền thật bằng chất liệu polyme có độ bền cao
Tiền thật bằng chất liệu polyme có độ bền cao

Tiền giả: Chủ yếu được in trên chất liệu nylon nên không có độ đàn hồi và độ bền đặc trưng như tiền thật. Vì vậy, khi cầm tờ tiền gọn gàng vào lòng bàn tay và mở ra, tờ tiền sẽ không có độ đàn hồi như ban đầu, khi kéo, xé ở mép (mép) tờ tiền sẽ dễ bị giãn, rách.

TAMO - Giải pháp tài chính trực tuyến

Quan sát hình bóng chìm trên tờ tiền

Tiền thật: Các chi tiết được in màu rõ ràng. Hai bên hình bóng chìm nổi rõ được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo, màu trắng sáng.

Tiền giả: Các chi tiết in mờ, mỏng, màu nhạt, hình mờ không tinh tế. Chữ và số trên dây an toàn không rõ ràng, sắc nét; Trong một số trường hợp, yếu tố này không có sẵn. Định vị mẫu không khít, các khe trắng không đều nhau.

Quan sát độ nổi, độ nhám của hình in bằng cách vuốt nhẹ mặt trước của tờ tiền

Tiền thật: Ở những vị trí có yếu tố in nổi, bạn sẽ cảm nhận được độ nổi và độ nhám của nét in như: Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc huy, mệnh giá bằng số và bằng chữ, dòng chữ “HỘI ĐỒNG HOA XÃ VIỆT NAM”.

Tiền giả: chỉ có cảm giác trơn trượt hoặc có cảm giác gợn chứ không có độ nổi, nhám như tiền thật.

Quan sát cửa sổ trong suốt để phân biệt tiền thật với tiền giả

Tiền thật:

 • Cửa sổ lớn in số nổi: là chi tiết nhựa 2 mặt trong suốt, bên phải mặt trước tờ tiền có cụm mệnh giá được dập nổi tinh xảo.
 • Cửa sổ nhỏ có yếu tố ẩn (DOE): là chi tiết nhựa 2 mặt trong suốt, ở phía trên bên trái phía trước tờ tiền. Khi đưa cửa sổ lại gần mắt, nhìn qua cửa sổ vào nguồn sáng đỏ (bóng đèn sợi đốt, ngọn lửa …) sẽ thấy xung quanh nguồn sáng có hình ẩn.

Tiền giả:

 • Cụm mệnh giá in nổi trên cửa sổ lớn không tinh xảo như tiền thật.
 • Trong cửa sổ nhỏ không có phần tử hình ảnh ẩn.

Tựa lưng vào tờ tiền quan sát để phân biệt tiền giả, tiền thật.

Tiền thật:

 • Có một số yếu tố hoa văn, khi nghiêng qua lại, hoa văn sẽ đổi màu
 • Trên tờ tiền có một dải băng màu vàng kim dọc, trên đó có in mệnh giá tiền.
Bạn có thể phân biệt tiền thật giả bằng đèn cực tím
Bạn có thể phân biệt tiền thật giả bằng đèn cực tím

Ví dụ:

 • Đối với tiền 500.000đ: OVI đổi từ màu vàng sang xanh.
 • Đối với tiền 200.000 VNĐ: OVI chuyển từ màu vàng sang xanh đậm.
 • Đối với tiền 100.000đ: OVI chuyển từ màu vàng đỏ sang xanh đậm.

Tiền giả:

 • Có một số chi tiết hoa văn, khi nghiêng qua nghiêng lại hoa văn sẽ không đổi màu hoặc màu không giống tiền thật.
 • Trên tờ tiền có một dải băng màu vàng kim dọc, trên đó có in mệnh giá tiền, khi nghiêng qua lật lại ta thấy dải băng này không tồn tại hoặc không lấp lánh mà in chết một màu.
Credit Crezu - Vay tiền trực tuyến nhanh chóng

Ngoài ra, chúng ta có thể phân biệt tiền thật với tiền giả bằng cách dùng kính lúp, đèn chiếu tia cực tím. Chúng ta có thể dùng kính lúp để kiểm tra mảng microprint được tạo thành từ các chữ “NHNNVN” hoặc “VN” hoặc số có mệnh giá lặp lại, thường được in trong khu vực mệnh giá.

Ngoài ra, cụm tiền được in bằng mực phát quang không màu chỉ hiện rõ khi soi dưới tia cực tím. Huỳnh quang đỏ số sê ri dọc màu đỏ cam vàng huỳnh quang đỏ và xanh lam số sê ri ngang màu đen huỳnh quang.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn các bạn cách phân biệt tiền thật tiền giả đơn giản. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp những kiến ​​thức hữu ích để bạn có thể tránh sử dụng hoặc lấy phải tiền giả của những kẻ lừa đảo!

Xem thêm:

Thể loại Kinh nghiệm, Kiến thức về tiền bạc Thẻ Phân biệt tiền giả, tiền polymer, tiền giả——————————
[ad_1]
[ad_2]
Tham khảo: banktop

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *