Phí làm sổ tạm trú KT3 là bao nhiêu tiền? Trường hợp nào được miễn phí làm KT3?

Phí làm sổ tạm trú KT3 là bao nhiêu tiền? Trường hợp nào được miễn phí làm KT3?

Chi phí làm sổ tạm trú KT3 thực tế rất rẻ chỉ khoảng vài chục nghìn. Nếu bạn thuộc một trong 5 đối tượng do cơ quan Nhà nước quy định thì bạn còn được miễn phí KT3.

KT3 là sổ đăng ký tạm trú dài hạn từ 6 đến 24 tháng đối với những người đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh, thành phố khác với địa chỉ trên hộ khẩu thường trú. Nhiều người không biết nên đồng nghĩa với việc chi phí làm KT3 đắt lên đến cả triệu đồng nên thường xuyên chậm trễ. Tuy nhiên, trên thực tế, chi phí để làm KT3 rất thấp, chỉ vài chục nghìn đồng.

Chi phí làm sổ KT3 là bao nhiêu?

Lệ phí làm sổ KT3 được quy định tại Thông tư số 02/2014 / TT-BTC. Tùy từng trường hợp mà đối tượng ghi sổ KT3 có thể miễn phí hoặc tính phí. Về phí làm sổ, mức phí cao nhất không quá 20.000đ / 1 lần đăng ký.

Sổ tạm trú KT3

Sổ tạm trú KT3 cho người tạm trú dài hạn

Các trường hợp thu phí ghi sổ KT3

Mức thu tại các quận, huyện thuộc thành phố trực thuộc trung ương, phường thuộc thành phố thuộc tỉnh như sau:

 • Đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng không thực hiện cấp sổ tạm trú: tối đa 15.000 đồng / lần đăng ký;
 • Cấp mới sổ tạm trú: tối đa 20.000 đồng / lần.
 • Đổi sổ tạm trú do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, đường phố, số nhà: không quá 10.000 đồng / lần;
 • Chỉnh lý, thay đổi thông tin trên sổ tạm trú: tối đa 8.000 đồng / lần. Các trường hợp cải chính do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, đường phố, số nhà, xóa tên trong sổ tạm trú. không tính phí;
 • Đối với các khu vực khác, mức thu áp dụng bằng 50% (năm mươi phần trăm) mức tối đa quy định tại khoản 1 Mục này.

Sổ tạm trú KT3 do ai cấp? Những người phải tạm trú KT3

Các trường hợp làm sổ KT3 miễn phí:

– Miễn toàn bộ lệ phí đăng ký, chỉnh lý, ghi sổ kế toán cho các đối tượng sau:

 • Cha, mẹ, vợ hoặc chồng của liệt sĩ,
 • Con dưới 18 tuổi của liệt sĩ, thương bệnh binh
 • Mẹ việt nam anh hùng
 • Hộ gia đình xóa đói, giảm nghèo
 • Công dân các xã, thị trấn vùng cao theo quy định của Ủy ban Dân tộc.

– Các trường hợp sửa sổ tạm trú do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, đường phố, số nhà, xóa tên trong sổ tạm trú sẽ không bị thu phí.

Mức xử phạt khi không làm thủ tục gia hạn tạm trú

Sổ tạm trú KT3 có thời hạn sử dụng từ 06 tháng đến tối đa là 24 tháng. Khi hết thời hạn trên sổ tạm trú mà bạn vẫn ở tại nơi cư trú thì bạn phải làm thủ tục gia hạn. Nếu bạn không thực hiện các thủ tục gia hạn theo quy định của pháp luật, bạn sẽ bị xử phạt. Mức xử phạt căn cứ theo Nghị định số 167/2013 / NĐ-CP như sau:

 • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú, điều chỉnh nội dung thay đổi trong sổ tạm trú;

Làm hồ sơ KT3 cần những gì?

Để đăng ký làm sổ tạm trú KT3, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

 • Bản khai nhân khẩu (Theo mẫu của cơ quan Nhà nước);
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu của cơ quan Nhà nước);
 • Giấy chứng minh nhân dân / thẻ căn cước hoặc giấy xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đăng ký thường trú.
 • Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp: Trường hợp chủ hộ cùng đăng ký tạm trú thì không cần giấy tờ chứng minh chỗ ở. Trường hợp người đăng ký thuê, mượn, ở nhờ nhà người khác một cách hợp pháp thì khi đăng ký tạm trú phải được sự đồng ý của người cho thuê, cho mượn. Việc xác nhận đồng ý phải được ghi và ký, ghi rõ họ tên, ngày tháng vào tờ trình về việc thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Phân biệt sự khác nhau giữa sổ tạm trú và sổ hộ khẩu

KT3 mất bao lâu?

Theo quy định hiện nay thì thời gian làm sổ KT3 sẽ mất khoảng 2 ngày. Tuy nhiên, vì những nguyên nhân khách quan như quá tải do số lượng hồ sơ đăng ký quá nhiều, số lượng phôi để làm KT3 có thể lâu hơn, nhưng thường không quá 10 ngày.

KT3 là thủ tục bắt buộc đối với những người có hộ khẩu tạm trú dài hạn tại tỉnh, thành phố khác với địa chỉ nơi thường trú. Do đó, nếu không xuất trình đúng KT3, họ sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt. Vì vậy nếu bạn chưa có sổ KT3 thì nên sớm đến cơ quan có thẩm quyền tại quận, huyện, tỉnh, thành phố nơi bạn sinh sống để đăng ký thực hiện ngay.

Trong quá trình làm thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT3, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ ngay với VayTinChapNganHangđể được tư vấn miễn phí.

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published.