Tìm hiểu về phí phạt trả nợ trước hạn của khoản vay ngân hàng

Tìm hiểu về phí phạt trả nợ trước hạn của khoản vay ngân hàng

Tùy từng ngân hàng và chương trình vay ưu đãi mà khách hàng sẽ chịu mức phí phạt trả nợ trước hạn nhỏ. Mức phí này sẽ được các ngân hàng quy định cụ thể theo từng hợp đồng vay. Người đi vay khi có nhu cầu vay vốn ngân hàng cần tìm hiểu kỹ về khoản phí này.

Khi vay vốn ngân hàng, khách hàng hoàn toàn có thể có thêm nguồn thu nhập để thanh toán khoản vay theo quy định của ngân hàng trước khi hết hạn hợp đồng.

Tùy từng ngân hàng và chương trình vay ưu đãi mà khách hàng sẽ chịu mức phí phạt trả nợ trước hạn nhỏ. Vậy phí phạt sớm được tính như thế nào? Bạn có nên thanh toán khoản vay trước hạn hay chỉ để khoản thanh toán theo lịch trình và thời gian khoản vay đã đăng ký. Phương án thanh toán nào có lợi hơn cho khách hàng? Tại sao trả nợ sớm, ngân hàng thu tiền nhưng khách hàng vẫn phải chịu phí phạt cho ngân hàng là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm.

Xem thêm: Vay tín chấp Vietcombank, vay tiêu dùng Vietcombank, vay tín chấp Vietcombank

phí trả trước

Tại sao phải trả phí trả nợ trước hạn khi vay ngân hàng?

Phí trả nợ trước hạn áp dụng khi khách hàng chưa đến hạn thanh toán cho ngân hàng và muốn thanh toán khoản vay cho ngân hàng. Với chương trình vay tín chấp, các ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng thanh toán trước hạn sẽ phải trả hết số tiền gốc còn lại trong một lần thanh toán, kèm theo phí thanh toán trước hạn theo quy định của từng ngân hàng. Ngân hàng. Còn đối với hình thức vay tín chấp, khách hàng có thể lựa chọn trả trước một số tiền nhất định, không phải trả toàn bộ khoản vay.

Phí trả trước hạn có thể là một tỷ lệ cố định, hoặc có thể tỷ lệ này sẽ phụ thuộc vào thời gian còn lại mà khách hàng vay vốn ngân hàng. Thông thường, với các khoản vay tín chấp, phí trả nợ trước hạn được tính theo công thức sau: “Phí trả trước = Tỷ lệ trả trước x Số tiền trả trước “

Trong đó: Phí trả nợ trước hạn: là tỷ lệ% được quy định trong hợp đồng tại thời điểm ký kết hợp đồng vay vốn giữa khách hàng và ngân hàng. Số tiền trả trước: là số tiền gốc còn lại của khoản vay mà khách hàng cần trả cho ngân hàng.

Ví dụ: Khách hàng Vay tín chấp ngân hàng Shinhan 90 triệu trong vòng 3 năm. Hàng tháng, khách hàng sẽ trả cho ngân hàng một khoản tiền cố định cả gốc và lãi. Đến năm thứ 2, khách hàng đã trả được khoảng 60 triệu tiền gốc, 30 triệu tiền gốc còn lại phải trả cho ngân hàng. Khách hàng muốn thanh toán khoản vay trước hạn. Phí trả nợ trước hạn trong 1-3 năm đầu là 3% số tiền còn lại trả cho ngân hàng. Vậy số phí khách hàng phải trả = 3% * 30 triệu = 900.000đ.

Ghi chú: Trong nhiều trường hợp của chương trình cho vay, ngân hàng sẽ quy định mức phí tối thiểu mà khách hàng phải trả cho ngân hàng. Nếu mức phí chia theo tỷ lệ nhỏ hơn mức phí tối thiểu này, khách hàng sẽ phải trả phí phạt trả trước tối thiểu theo quy định.

Lý do ngân hàng phải thu phí phạt của khách hàng khi khách hàng thanh toán khoản vay sớm cho ngân hàng. Trả nợ trước hạn giúp ngân hàng thu hồi vốn nhanh hơn. Nhưng về cơ bản, ngân hàng mở ra hoạt động dựa trên giao dịch tín dụng, môi giới giúp khách hàng vay vốn và thu lãi, lãi theo quy định của ngân hàng. Khách hàng thanh toán sớm trước hạn thì nguồn thu sau này của ngân hàng không còn. Phí phạt trả nợ trước hạn sẽ được coi là chi phí để ngân hàng xử lý hồ sơ vay, chi phí cơ hội để ngân hàng giải ngân vốn cho người dùng khác.

Vậy khách hàng vay vốn ngân hàng có nên trả nợ trước hạn không? Câu trả lời tùy thuộc vào mục đích sử dụng vốn vay của từng khách hàng. Nếu khách hàng có tiền nhàn rỗi, không có nhu cầu kinh doanh; Lãi suất vay ngân hàng cao hơn nhiều so với việc bạn bỏ số tiền đó vào tài khoản tiết kiệm, bạn hoàn toàn có thể trả khoản vay trước hạn. Trường hợp khách hàng sử dụng vốn vào mục đích kinh doanh, sinh lời cao hơn lãi vay, có khả năng trả nợ hàng tháng theo thu nhập thì bạn nên tiếp tục tham gia chương trình vay vốn để tận dụng ưu đãi của chương trình vay. vốn có sẵn từ ngân hàng.

[ad_1]
[ad_2]