Tín dụng mua nhà dự báo sẽ tăng mạnh

Tín dụng mua nhà dự báo sẽ tăng mạnh

Nhu cầu vay mua nhà của khách hàng cá nhân là có thật và ngày càng gia tăng do sự thay đổi nhân khẩu học và quá trình đô thị hóa mạnh mẽ…

Cảm ơn “Ngân hàng Cha mẹ” đã hỗ trợ ngân sách mua nhà

Hiện nay, ở nhiều nước trên thế giới, do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính, tăng trưởng tiền lương đang bị đình trệ, trong khi giá bất động sản bình quân vẫn tăng. Tuy nhiên, Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam thì ngược lại, miền Nam thì ngược lại, khi kinh tế phát triển sôi động đã giúp tăng trưởng tiền lương có xu hướng tăng nhanh hơn giá nhà. Bên cạnh đó, nguồn cung tốt và đa dạng về phân khúc nhà ở sẽ tạo ra nhiều cơ hội. đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng về nhà ở ngày càng cao.

Theo Báo cáo Chỉ số Giá nhà Toàn cầu do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố tháng 1/2017, giá nhà tại Việt Nam năm 2016 tăng 1,8% so với năm trước, trong khi tăng trưởng tiền lương thực tế năm 2017 dự báo ở mức 7,2%.

Mức tăng lương tốt cùng với mức tăng giá nhà tương đối vừa phải có thể tạo ra nhiều triển vọng mua nhà cho những người trẻ tuổi. Cụ thể hơn, báo cáo Chỉ số Giá Bất động sản Savills công bố tháng 2/2017 cho thấy, chỉ số giá nhà ở tại Hà Nội giảm 1,5 điểm theo năm và tại TP. HCM tăng 3 điểm so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số giá nhà ở được dự báo sẽ tiếp tục tăng ổn định nhờ nguồn cung dồi dào trong vòng 2 năm tới ở hầu hết các phân khúc căn hộ. Điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội đáp ứng nhu cầu của các khách hàng có khả năng tài chính khác nhau.

Theo kết quả khảo sát của Ngân hàng HSBC Việt Nam, khoảng 35% người đã mua nhà cho biết họ đã dựa vào “ngân hàng mẹ” để cấp ngân sách mua nhà. Tùy thuộc vào tình hình tài chính và nhu cầu cá nhân, mỗi người có thể có những lựa chọn khác nhau về mục tiêu sở hữu nhà.

Một số người quyết định mua nhà trước hoặc ngay sau khi kết hôn. Những người khác chọn thuê hoặc sống cùng bố mẹ để tăng khoản tiết kiệm cho ngôi nhà mơ ước của họ.

Nhưng dù là lựa chọn nào, điều quan trọng đối với những người trẻ tuổi để có thể sở hữu một ngôi nhà là họ đã có một kế hoạch tài chính tốt. Để được hỗ trợ tài chính trong việc vay mua nhà, trước tiên, khách hàng nên lên kế hoạch càng sớm càng tốt vì lập kế hoạch càng sớm thì giấc mơ mua nhà càng sớm thành hiện thực.

Kế hoạch này nên bao gồm tiết kiệm cho khoản trả trước đầu tiên khi mua nhà. Việc tìm kiếm một gói sản phẩm cho vay mua nhà cạnh tranh giúp họ thanh toán phần còn lại của chi phí.

Thứ hai, họ nên ngân sách cao hơn giá của ngôi nhà. Điều quan trọng là phải tính đến chi phí xây dựng một ngôi nhà trở thành nơi chúng ta muốn ở và đảm bảo không bỏ qua những chi phí này trong kế hoạch tài chính của chúng ta.

Thứ ba, họ nên xem xét cắt giảm chi tiêu mỗi ngày cho mục tiêu mua nhà và nên suy nghĩ linh hoạt về cách có thể giúp họ mua nhà, ví dụ như mua với người thân hoặc bạn bè. .

Cuối cùng, khách hàng cũng cần có cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính của mình, bởi khoản vay mua nhà nằm trong kế hoạch tài chính dài hạn, không phải là giao dịch một lần. Mỗi khoản vay mua nhà khác nhau sẽ phù hợp với những hoàn cảnh và nhu cầu tài chính khác nhau. Do đó, hãy nhờ sự tư vấn của chuyên gia tài chính để đảm bảo bạn có lựa chọn đúng đắn.

HSBC cũng sẽ tiếp tục đa dạng hóa các lựa chọn cho khách hàng bằng cách mở rộng quan hệ đối tác với các đại lý bất động sản có thể đáp ứng các tiêu chuẩn của chúng tôi về chất lượng và quản lý rủi ro.

Tại HSBC, khách hàng vay mua nhà sẽ được hưởng nhiều ưu đãi, như quy trình minh bạch, thời hạn vay lên đến 25 năm, thời hạn cho vay mua nhà dài nhất trên thị trường hiện nay, ngoài ra, khách hàng còn được ưu tiên xét duyệt sở hữu thẻ tín dụng HSBC .

Chúng tôi áp dụng mức lãi suất cạnh tranh thay đổi tùy theo phân khúc khách hàng, mục đích vay và số tiền vay. Khi tiếp cận các sản phẩm tài chính của HSBC, khách hàng sẽ được tư vấn đầy đủ về ưu điểm của từng khung lãi suất, các chương trình khuyến mại và giải pháp tài chính giúp khách hàng đạt được ước mơ sở hữu nhà. dựa trên nhu cầu và tình trạng tài chính của khách hàng.

Có thể nói, tư vấn tài chính chuyên nghiệp chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt trong dịch vụ của HSBC trên thị trường.

Cơ cấu “dân số vàng” của Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy nhu cầu nhà ở

Nhu cầu về nhà ở sẽ làm tăng nhu cầu vay

Lĩnh vực bất động sản tăng trưởng khá ổn định trong năm 2016 nhờ tỷ lệ hấp thụ tốt của thị trường, hoạt động xây dựng sôi động và tâm lý khách hàng đang dần cải thiện.

Đầu năm 2017, các chuyên gia đã đưa ra những ý kiến ​​khá khác nhau khi đánh giá về nguồn cung trên thị trường. Đặc biệt, báo cáo “Tổng kết thị trường bất động sản quý IV / 2016 của Savills” cho thấy, tại Hà Nội có khoảng 77 dự án căn hộ sẽ cung ứng ra thị trường hơn 50.000 căn hộ trong năm 2017 và tại TP. Hồ Chí Minh, ước tính có hơn 60.000 căn hộ sẽ gia nhập thị trường từ quý I / 2017 – 2018.

Một số bày tỏ lo ngại rằng số lượng căn hộ lớn như vậy có thể dẫn đến tình trạng cung vượt cầu. Tuy nhiên, tôi nghiêng về nhận định rằng cơ cấu “dân số vàng” của Việt Nam sẽ đóng vai trò chủ đạo trong việc thúc đẩy nhu cầu.

Hiện nay, thu nhập của những người trẻ thế hệ Y (từ 21 – 36 tuổi) ngày càng tăng, và ngày càng nhiều người trong số họ lựa chọn cuộc sống tự lập.

Bên cạnh đó, nguồn cung tốt, đa dạng về phân khúc nhà ở sẽ tạo ra nhiều cơ hội đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Cụ thể, những người trong độ tuổi 25-45 chiếm gần một phần ba dân số, và hơn một nửa trong số đó là thế hệ Y (những người từ 21 đến 36 tuổi).

Theo Bộ Xây dựng, tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam đạt 35% vào năm 2016 và ước đạt 40% vào năm 2020, đồng nghĩa với việc các trung tâm kinh tế như TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng sẽ trở thành nơi có khoảng 36 triệu người trong vòng 4 năm tới.

Ngoài ra, nhu cầu về nhà ở cũng được kích thích bởi sự chuyển đổi xã hội, có thể thấy ở sự phổ biến của mô hình gia đình hạt nhân và lối sống tự lập ngày càng tăng trong giới trẻ.

Nhu cầu mua nhà tăng sẽ làm tăng nhu cầu vay mua nhà do ngân hàng vẫn là một trong những nguồn hỗ trợ tài chính quan trọng trên thị trường.

Do đó, vay mua nhà là một nhu cầu có thật và ngày càng tăng do sự thay đổi nhân khẩu học và quá trình đô thị hóa mạnh mẽ. Đây là sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thực tế đó.

Việc các ngân hàng phải cơ cấu lại nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn theo quy định tại Thông tư 06/2016 / TT-NHNN bắt đầu từ ngày 1/1/2017 là động thái cần thiết góp phần xây dựng thị trường lành mạnh. , mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến thị trường về lâu dài.

Thực tế, Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy, cơ quan này đã cân nhắc đến những tác động có thể xảy ra của Thông tư đối với thị trường, thể hiện qua việc quy định hệ số rủi ro tăng từ 150% lên 200% – vốn thấp hơn so với dự thảo sửa đổi Thông tư 36.

Về phía các ngân hàng ngày càng thận trọng đối với các khoản cho vay bất động sản, có thể thấy qua việc giảm dư nợ cho vay lĩnh vực này trên bảng cân đối kế toán. Quan trọng nhất là việc thực thi các quy định. Thông tư sẽ thực hiện theo lộ trình đến năm 2018 nên các ngân hàng có thời gian chuẩn bị.

Tại HSBC, chúng tôi đảm bảo rằng các chính sách liên quan đến cho vay mua nhà nói riêng và tín dụng tiêu dùng nói chung luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Mục đích cuối cùng của chúng tôi là hoạt động. Kinh doanh bền vững với danh mục sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Về mặt chiến lược, chúng tôi đảm bảo cung cấp cho khách hàng không chỉ một sản phẩm đơn lẻ mà còn cả gói sản phẩm bao gồm các giải pháp và lời khuyên tài chính hiệu quả, dựa trên sự hiểu biết của chúng tôi về nhu cầu của khách hàng. và tình trạng tài chính của khách hàng.

Bên cạnh đó, Ngân hàng không ngừng hoàn thiện các chính sách, quy trình trên cơ sở tôn trọng các quy định của Nhà nước và mong đợi của khách hàng. Về lãi suất, tùy theo chiến lược kinh doanh, phân khúc khách hàng mục tiêu và mức độ chấp nhận rủi ro của tổ chức mà mỗi ngân hàng sẽ áp dụng các mức lãi suất khác nhau.

Để thích ứng với nhu cầu vay mua nhà ngày càng tăng và sự thay đổi cung cầu trên thị trường, tôi cho rằng các ngân hàng sẽ thường xuyên điều chỉnh lãi suất để vừa nâng cao sức cạnh tranh vừa phù hợp với mặt bằng thị trường hiện nay. Mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi ngân hàng đều nhằm đảm bảo hệ số rủi ro và kết quả kinh doanh bền vững.

Theo Sabbir Ahmed (Đặc biệt Toàn cảnh Ngân hàng Việt Nam)

[ad_1]
[ad_2]