Token là gì?

Nếu bạn là người thường xuyên thực hiện các giao dịch điện tử trực tuyến, chắc chắn bạn sẽ sử dụng token. Vì thế Mã thông báo là gì Và nó có ý nghĩa gì trong ngân hàng?

Token là gì?

Token là gì?

Nếu bạn muốn thực hiện một giao dịch qua internet, bạn phải có chữ ký xác nhận giao dịch. Chữ ký này sẽ giúp bảo mật và đảm bảo rằng bạn là người quyết định giao dịch. Những chữ ký này ngoài tên mã token còn được gọi với cái tên khác là chữ ký điện tử. Chúng đều được mã hóa bằng công nghệ hiện đại.

Token được phân thành hai loại:

  • Mã thông báo cứng: Đây là dạng vật lý, thường ở dạng usb và phải mang theo để sử dụng trong các giao dịch.
  • Mã thông báo mềm: Là một dạng phần mềm có thể tích hợp trên máy tính hoặc thiết bị di động, mã thông báo này sẽ có hiệu lực trong một khoảng thời gian nhất định.
Tham khảo thêm  Cách tạo tài khoản Alukaku cho người mới - Hướng dẫn nộp đơn cấp hạn mức tín dụng

Ngân hàng cũng sẽ cung cấp hoặc bán cho khách hàng các máy mã thông báo. Các máy mã thông báo này thường nhỏ gọn như một chiếc chìa khóa và có thể dễ dàng mang theo khi cần thiết.

Token hoạt động như thế nào?

Khi bạn muốn đăng nhập vào trang web của ngân hàng hoặc sử dụng các dịch vụ trực tuyến. Ngoài việc nhập tên người dùng và mật khẩu, còn một bước nữa là nhập OTP. OTP là viết tắt của “One Time Password”, mật khẩu dùng một lần. Các thiết bị được mã hóa là nguồn của các OTP này.

Mã thông báo hoạt động như thế nào?

Khi bạn truy cập vào tài khoản của mình, máy mã thông báo hoặc phần mềm sẽ tự động truyền một đoạn mã theo thuật toán. Mã này được chuyển đổi thành một chữ số bao gồm 4 hoặc 6 số. Bạn chỉ cần nhập mã là có thể truy cập vào tài khoản của mình. Các OTP này hoàn toàn an toàn và bạn không cần phải lo lắng về sự xâm nhập của bên thứ ba.

Tham khảo thêm  Cập nhật ưu đãi thẻ tín dụng Vietcombank năm 2019 mới nhất

Làm thế nào để sử dụng mã thông báo?

Rất đơn giản, khi bạn thực hiện giao dịch, bước xác nhận cuối cùng luôn là nhập OTP. Mã thông báo sẽ truy cập OTP và bạn nhập mã đó để xác nhận giao dịch.

Ưu và nhược điểm của token

Ưu điểm

Token tuyệt đối an toàn, bạn và chỉ bạn mới có thể nhìn thấy mã này. Token sẽ không bị xâm phạm bởi bất kỳ bên thứ ba nào khác, chỉ bạn mới có thể biết mã giao dịch OTP của mình.

Máy mã thông báo của ngân hàng nhỏ và nhẹ, có thể được móc vào chìa khóa để luôn mang theo bên mình.

Cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần làm vài lần là quen.

Khiếm khuyết

Hiệu lực của OTP được tạo bởi mã thông báo chỉ mất một thời gian ngắn khoảng 60 giây. Điều này thường là đủ thời gian để bạn thực hiện giao dịch và sẽ đảm bảo an toàn hơn. Nhưng đôi khi nó lại gây khó chịu cho nhiều người.

Tham khảo thêm  Thẻ Visa Debit là gì và lý do bạn cần làm ngay cho mình một thẻ

Bắt buộc phải có máy lấy token, nếu để quên ở nhà hay ở đâu đó thì mất công tìm kiếm và giao dịch chậm trễ.

Và có một số điều bạn cần biết về Mã thông báo là gì. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu thêm về nó và yên tâm hơn khi sử dụng dịch vụ OTP của ngân hàng.

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *