Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2017

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2017

Các ngân hàng trong danh sách này được đánh giá cơ bản là có uy tín trong ngành, có năng lực tài chính và tiềm năng tăng trưởng trong giai đoạn 2016 – 2017.

Mới đây, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2017. Đây là hoạt động thường niên của Vietnam Report được dư luận đặc biệt quan tâm. của thế giới tài chính – ngân hàng kể từ năm đầu tiên được công bố vào năm 2012.

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2017

Top 10 ngân hàng thương mại uy tín hàng đầu Việt Nam là kết quả nghiên cứu của Vietnam Report, trên cơ sở tổng hợp các đánh giá về uy tín của ngân hàng từ các phương tiện truyền thông có tầm ảnh hưởng (tính đến ngày 31/5). 2017), từ quan điểm của khách hàng cũng như các chuyên gia tài chính. Cụ thể, uy tín của các ngân hàng được đánh giá và xếp hạng dựa trên 3 tiêu chí chính:

(1) Năng lực, hiệu quả tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất đã được kiểm toán (tổng tài sản, tổng doanh thu, lợi nhuận sau thuế, hiệu quả sử dụng vốn, tỷ lệ nợ phải thu khó đòi, tính 30% điểm);

(2) Độ uy tín của giới truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding – mã hóa các bài báo về ngân hàng trên các phương tiện truyền thông (30% điểm);

(3) Điều tra, khảo sát mức độ nhận biết và sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm / dịch vụ của ngân hàng; Điều tra và phỏng vấn nhóm chuyên gia tài chính về vị thế và uy tín của các ngân hàng trong ngành; và khảo sát riêng của ngân hàng thực hiện vào tháng 5/2017 về quy mô vốn, tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, kế hoạch hoạt động năm … (điểm gia quyền 40%).

Theo đó, các ngân hàng trong danh sách này được đánh giá cơ bản có uy tín trong ngành, năng lực tài chính và tiềm năng tăng trưởng trong giai đoạn 2016 – 2017.

Theo thống kê tài chính, hầu hết các ngân hàng thương mại Việt Nam đã đưa tỷ lệ nợ xấu cuối năm 2016 về mức mục tiêu dưới 3% do Ngân hàng Nhà nước đề ra trước đó. Riêng Top 10, các ngân hàng đến cuối quý I / 2017 đều có tỷ lệ nợ xấu dưới mục tiêu 3%.

Ngoài ra, theo công bố của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, năm 2016, các tổ chức tín dụng đã xử lý được khoảng 95 nghìn tỷ đồng nợ xấu, trong đó, thu hồi nợ, phát mại tài sản đảm bảo … Bảo hiểm chiếm khoảng 52,6%. tổng giá trị nợ xấu đã xử lý, qua dự phòng chiếm 26,6% và bán nợ cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) chiếm 21%.

Đây là minh chứng cho thấy các ngân hàng đã và đang nỗ lực đẩy mạnh thu hồi và xử lý nợ xấu sau tăng trưởng nóng. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận rằng số nợ xấu thực tế có thể cao hơn nhiều so với số liệu đã công bố. Vì vậy, để xử lý dứt điểm nợ xấu là một nhiệm vụ hết sức khó khăn, đòi hỏi những biện pháp cứng rắn, khả thi và cần nhiều thời gian, nhất là khi nó còn phải gắn với mục tiêu tăng trưởng tín dụng.

Điểm quy đổi xếp hạng của Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 201

Bảng xếp hạng điểm chuyển đổi của Top 10 ngân hàng thương mại uy tín Việt Nam năm 2017. Nguồn: Vietnam Report.

Các ngân hàng đánh giá cao trải nghiệm thực tế của khách hàng

Kết quả khảo sát các ngân hàng thương mại Việt Nam vừa được Vietnam Report thực hiện vào tháng 5/2017 cho thấy, 3 yếu tố được coi là có ảnh hưởng lớn nhất đến uy tín của một ngân hàng, bao gồm: khách hàng về chất lượng sản phẩm, dịch vụ cung cấp (90,9% lựa chọn); đánh giá về uy tín của ngân hàng trên báo chí, truyền thông (63,6%), quy mô vốn và kết quả kinh doanh của ngân hàng (57,1%). Có thể thấy, các ngân hàng hiện nay đã hướng đến khách hàng nhiều hơn, chú trọng đến trải nghiệm thực tế của khách hàng thay vì mải mê “đánh bóng tên tuổi” và mở rộng phạm vi hoạt động.

Điểm quy đổi xếp hạng của Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 201

Mức độ ảnh hưởng của các nhân tố đến uy tín của ngân hàng. Nguồn: Vietnam Report.

… Trong khi lựa chọn hàng đầu của khách hàng là giao dịch an toàn và bảo mật thông tin cao

Đánh giá của khách hàng trong một cuộc khảo sát trực tuyến do Vietnam Report thực hiện vào tháng 5/2017 chỉ ra rằng có 3 yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn sản phẩm / dịch vụ của ngân hàng bao gồm: giao dịch an toàn, bảo mật thông tin cao (77,2% chọn), thủ tục đơn giản, nhanh chóng (75,7%) và dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, có nhiều chính sách ưu đãi (62,1%).

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, khách hàng thường thực hiện các giao dịch thông qua dịch vụ di động hoặc internet banking nên việc đầu tư cho công nghệ và bảo mật thông tin khách hàng là yêu cầu cấp thiết của các ngân hàng thương mại. thương mại ngày nay.

    Các tiêu chí khách hàng quan tâm nhất khi lựa chọn dịch vụ của ngân hàng

Tiêu chí mà khách hàng quan tâm nhất khi lựa chọn dịch vụ của ngân hàng. Nguồn: Vietnam Report, Khảo sát khách hàng trực tuyến tháng 5/2017

Ngành ngân hàng vẫn lạc quan nhưng thận trọng hơn với triển vọng tăng trưởng năm 2017

Theo khảo sát các ngân hàng thương mại tháng 5 của Vietnam Report, hầu hết (trên 95%) ngân hàng cho rằng doanh thu và lợi nhuận sau thuế có xu hướng tăng trong những tháng đầu năm 2017, cho thấy hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại tốt hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, hơn 90% đại diện ngân hàng được hỏi cho biết họ kỳ vọng tốc độ tăng trưởng toàn ngành ngân hàng đạt trên 10%, thể hiện sự lạc quan về tăng trưởng trong năm 2017.

Ngân hàng đánh giá triển vọng tăng trưởng ngành

Ngân hàng đánh giá triển vọng tăng trưởng của ngành. Nguồn: Vietnam Report, Khảo sát các ngân hàng thương mại Việt Nam thực hiện tháng 5/2017.

Có thể thấy, các ngân hàng có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh doanh trong năm 2017, nhưng một khi vấn đề nợ xấu vẫn chưa được giải quyết, những thách thức mới như kiểm soát nợ công, chi phí và đầu tư công không dễ dàng, cùng với tác động tiêu cực của thương mại bảo hộ. chính sách của nhiều nước về hoạt động xuất khẩu… sẽ “kìm hãm” sự lạc quan của ngành ngân hàng, đòi hỏi ngân hàng Khách hàng cần có những bước đi thận trọng, tỉnh táo lựa chọn một chiến lược kinh doanh phù hợp, vừa giữ vững thị phần, uy tín, vừa có lợi thế cơ hội phát triển hơn nữa trên thị trường tài chính Việt Nam.

Theo Kim Tiến (Trí thức trẻ)

[ad_1]
[ad_2]