Tuổi nào đủ “chín” để mua nhà?

Theo ước tính hiện nay ở Việt Nam, những người trong độ tuổi 25-35, chiếm hơn 32% dân số, chẳng hạn ở TP.HCM, mỗi năm có khoảng 50.000 cặp tảo hôn. Rõ ràng, nhu cầu nhà ở của nhóm đối tượng này là rất lớn. Câu hỏi mà nhiều cặp vợ chồng trẻ đặt ra ở đây là thời điểm thích hợp để sở hữu nhà?

Nên mua nhà vào thời điểm nào?

Với tâm lý “an cư lạc nghiệp”, người Việt Nam xưa nay luôn quan niệm rằng việc sở hữu nhà, không phải thuê mà là của riêng là yếu tố quan trọng quyết định bước đầu tiên trong thước đo thành công và từ đó chuyên tâm bắt tay vào ổn định sự nghiệp và gia đình.

Câu hỏi Đủ tuổi “chín” để mua nhà Không có câu trả lời khó “Có hay không” mà người mua, đặc biệt là những người trong độ tuổi vàng từ 25 đến 35, nên cân nhắc các yếu tố sau:

1 / Thu nhập.

Khách hàng từ 25 – 35 tuổi luôn chiếm tỷ trọng lớn tại các ngân hàng này, phân khúc này có tỷ lệ sử dụng tín dụng ở mỗi ngân hàng khá cao.

Theo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, các bạn trẻ đang là sinh viên đại học mới ra trường với mức lương từ 7 – 8 triệu / tháng thì nên tham gia thuê nhà để có thể tạo ra nguồn tích lũy cả kiến ​​thức và thu nhập, đây là giai đoạn tạo tiền đề để sớm hoạch định kế hoạch mua nhà.

Nhưng với mức thu nhập từ 15 triệu đồng / tháng trở lên, công việc đã ổn định từ 3-5 năm thì bạn có thể tính toán và lên kế hoạch chuẩn bị tích lũy tài chính để mua nhà.

Tham khảo thêm  Tư vấn vay tiền mua đất - bất động sản tại các ngân hàng 2020

Thu nhập bao nhiêu thì có thể bắt tay vào mua nhà?

Thu nhập bao nhiêu thì có thể bắt tay vào mua nhà?

2 / Mua căn hộ giá bao nhiêu – Cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Cần cân nhắc kỹ lưỡng ở bước này để đưa ra quyết định đúng đắn, tránh tình trạng mất khả năng thanh toán sau này.

Một ví dụ đến từ CBRE – một trong những công ty bất động sản lớn nhất thế giới – với những gia đình trẻ có trình độ, công việc tốt, ổn định sau 5 năm, mỗi người một nhà. Có thể tiết kiệm được số tiền 600 triệu, tương đương 50% giá trị căn hộ, khoảng 1,2 tỷ đồng. Thông thường, họ sẽ mua một căn hộ bằng số tiền đó trên cơ sở vay ngân hàng, bạn bè hoặc gia đình, hoặc trả góp trong nhiều năm.

Đối với hình thức trả góp, theo cách tính lãi suất giả định như sau:

Lãi suất ưu đãi 7,99% áp dụng cho năm đầu tiên và các năm tiếp theo khoảng 11,5% / năm với khoản vay 600 triệu kéo dài trong 10 năm.

Tổng số tiền lãi bạn phải trả trong thời gian đó là xấp xỉ 320 triệu đồng, bình quân mỗi tháng bạn phải trả 2,6 triệu đồng tiền lãi. Như vậy tổng chi phí mua căn hộ sẽ rơi vào khoảng 1,5 tỷ (vốn hiện có 600 triệu, gốc vay 600 triệu và lãi vay 320 triệu)

Trong khi đó, nếu cho thuê nhà, dựa trên khảo sát thực tế với giá thuê căn hộ trung bình hiện nay từ 4 – 6 triệu đồng / tháng, giả sử chưa tính đến tốc độ tăng giá thuê, thì sau 10 năm, giá thuê tối thiểu tại Hà Nội là khoảng 480 triệu (4 triệu / tháng), còn ở TP.HCM là khoảng 600 triệu (5 triệu / tháng).

Tham khảo thêm  Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì? Lãi suất bao nhiêu?

 

Chi phí thuê nhà tại TP.HCM thường cao hơn Hà Nội nên nhiều người mong muốn sớm có đủ tài chính để mua nhà tại TP.HCM.

 

Xem thêm: 2 phút để có bảng tính thanh toán trả nợ chi tiết

 

Với tính toán trên, như vậy với đi vay mua nhà sau 10 năm tổng chi phí phải trả cho một căn hộ là 1,5 tỷ đồng so với chi phí thuê nhà tối thiểu là 500 triệu đồng. Đổi lại, bạn đã là hoàn toàn sở hữu căn nhà và sử dụng nó trong suốt thời gian 10 năm, việc sở hữu này cũng có thể giúp bạn chuyển nhượng lại một cách dễ dàng.

 

Vì vậy, cơ hội sở hữu căn hộ 2 phòng ngủ,với mức giá từ 1 – 1,5 tỷ đồng hoàn toàn trở nên dễ dàng với các bạn trẻ trong độ tuổi vàng với tổng mức thu nhập ổn định từ 15 – 25 triệu đồng.

 

Ngoài ra hiện nay, với lãi suất ngày một ưu đãi hơn, cùng với sự quan tâm của nhà nước trong việc đãi ngộ tốt hơn về đầu tư nước ngoài đã giúp thu hút một lượng lớn ngân sách đầu tư BĐS dân dụng tại Việt Nam.

 

Ngày càng có thêm nhiều dự án với quy mô lớn, giá nhà chung cư, căn hộ tiện nghi đã dần trở nên phù hợp hơn, mở cửa cho ngày càng nhiều người có khả năng sở hữu nhà ở.

 

Xem thêm: Nên mua hay thuê nhà

 

Cần xem xét kỹ lưỡng giá trị căn nhà muốn nhà.

Cần xem xét kỹ lưỡng giá trị căn nhà muốn nhà.

 

3/ Tính toán phương án trả nợ tối ưu.

 

Phương án trả nợ là câu chuyện khiến người mua ngần ngại nhất, quan tâm nhất và cũng là thắc mắc khó nói ra nhất.

Tham khảo thêm  Ngân hàng nào vay mua nhà trả góp Quận Gò Vấp (TP.HCM) ưu đãi nhất ?

 

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên thực tế đã chỉ ra rằng: Nếu cặp vợ chồng của bạn đã có thu nhập trên 10 triệu đồng/ người/ tháng tức là tầm trên 20 triệu/ tháng, bạn đã có thể nghĩ đến chuyện mua nhà.

 

Đặc biệt, các căn hộ có mức giá xấp xỉ 1 tỷ đồng – 1,2 tỷ là mức giá phù hợp nhất với điều kiện tài chính và khả năng chi trả của vợ chồng bạn trong khoảng thời gian vay từ 10 – 15 năm.

 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm có giá từ 1- 1,2 tỷ đồng. Vì vậy, khi thu nhập của 2 vợ chồng đáp ứng mức thu nhập trên thì hoàn toàn có thể bắt tay vào mua nhà.

 

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng tham gia tích cực trong việc đưa cơ hội mua nhà đến gần với bạn hơn trong việc hỗ trợ người mua rất nhiều trong việc tính toàn phương án trả nợ, đặc biệt với phương án trả góp trong nhiều năm hiện nay, bạn sẽ được lựa chọn các gói vay ưu đãi lãi suất từ các ngân hàng, số tiền lãi phải trả hàng tháng sẽ giảm dần theo thời gian ( tổng dư nợ giảm dần)

 

Kết luận: Nếu đang ở độ tuổi vàng 25-35 tuổi, với tổng mức thu nhập ổn định từ 15 triệu đồng, bạn nên mua nhà từ 1-1,2 tỷ đồng. Phân tích theo chiều hướng tích cực, việc mua nhà với sự tính toán thông minh để đảm bảo khả năng chi trả sẽ góp phần tạo động lực cho vợ chồng bạn tích cực làm việc và tăng mức thu nhập trong tương lai.

 

TH (Tin tổng hợp)

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *