Vay giáp lưng là gì? Những điều cần biết về vay giáp lưng

Vay giáp lưng là gì? Những điều cần biết về vay giáp lưng

Cho vay giáp lưng là một hình thức vay mới giữa các quốc gia khác nhau. Vậy thế nào là cho vay ngược lại? Những rủi ro của hình thức cho vay này là gì?

Giáp lưng là gì?

Khoản vay giáp lưng (hay còn gọi là khoản vay song song) là hợp đồng cho vay giữa hai công ty ở các quốc gia khác nhau, trong đó đồng tiền cho vay là đồng tiền mà quốc gia đó sử dụng. Nó còn được gọi là một thỏa thuận trong đó hai công ty mẹ ở các quốc gia khác nhau vay các khoản bù đắp bằng nội tệ của họ, sau đó cho công ty con địa phương vay lại.

Nó được coi là một biện pháp phòng ngừa rủi ro tiền tệ mặc dù tiền tệ và lãi suất khác nhau, chỉ có cùng ngày đáo hạn. Ngày nay, hình thức cho vay giáp lưng không còn phổ biến như trước mà thay vào đó là các hình thức hoán đổi tiền tệ khác.

Ví dụ: Một công ty Canada muốn mở văn phòng tại Đức và một công ty ở Đức muốn mở văn phòng tại Canada. Một công ty ở Canada có thể cho một công ty ở Đức vay 1 triệu USD với mục đích thuê văn phòng và các chi phí liên quan khác. Khoản vay này sẽ được tính bằng USD. Đồng thời, công ty Đức sẽ cho công ty Mỹ vay 1 triệu euro theo tỷ giá hiện hành để hỗ trợ chi phí thuê mặt bằng và các chi phí liên quan khác. Vì cả hai khoản vay này đều bằng nội tệ nên không có rủi ro tiền tệ khi các khoản vay này được hoàn trả.

Giáp lưng là gì?

Giáp lưng là gì?

Đặc điểm của các khoản cho vay giáp lưng

– Mục đích của khoản vay giáp lưng là để tránh việc vay nợ xuyên biên giới với sự biến động về giá cả, tính minh bạch thấp và các khoản phí liên quan đến thị trường ngoại hối.

– Vì mỗi bên cho vay bằng nội tệ của mình nên việc cho vay giáp lưng giúp hạn chế rủi ro ngoại hối – một thay đổi bất lợi trong tỷ giá hối đoái giữa hai đồng tiền

– Các khoản cho vay giáp lưng có rủi ro tín dụng lớn hơn so với sử dụng thị trường ngoại hối

– Hầu hết các khoản vay giáp lưng đều đến hạn thanh toán trong vòng 10 năm

Lợi ích của khoản vay giáp lưng

– Khi có nhu cầu sử dụng ngoại tệ, công ty sẽ thường thực hiện các giao dịch trên thị trường tiền tệ. Nếu sử dụng theo cách này, công ty có thể phải trả nhiều tiền hơn cho một loại tiền nhất định so với dự kiến ​​phải trả do chênh lệch tỷ giá hối đoái giữa hai loại tiền tệ. Do đó, các công ty hoạt động ở nước ngoài có thể giảm chi phí bằng các khoản vay giáp lưng.

– Ngoài ra, chỉ những đồng tiền chính mới đủ điều kiện giao dịch hoặc có đủ thanh khoản trên thị trường tiền mặt nên phương thức này được coi là khá an toàn.

Lợi ích của các khoản cho vay giáp lưng

Lợi ích của các khoản cho vay giáp lưng

Khó khăn của các khoản vay giáp lưng

Vấn đề mà các công ty gặp phải là tìm kiếm các đối tác có nhu cầu tài trợ tương tự. Ngay cả khi họ đã tìm được đối tác phù hợp, các điều khoản và điều kiện mong muốn của cả hai có thể không khớp nên giao dịch không thể được thực hiện. Nhiều công ty sẽ sử dụng dịch vụ môi giới. Tuy nhiên, phí môi giới phải tính vào chi phí tài chính cũng là một con số không hề nhỏ mà các công ty nên cân nhắc.

Rủi ro khi cho vay giáp lưng

Rủi ro lớn nhất của khoản vay giáp lưng là trách nhiệm pháp lý không tương xứng, trừ khi nó được quy định cụ thể trong hợp đồng cho vay giáp lưng. Trách nhiệm này phát sinh khi một bên không trả được nợ nhưng bên kia vẫn có trách nhiệm trả nợ. Do đó, rủi ro vỡ nợ là một vấn đề nan giải, chỉ cần một bên không thanh toán khoản vay đúng hạn thì sẽ không thể ảnh hưởng đến nghĩa vụ của bên kia. Thông thường, rủi ro này được bù đắp bằng một thỏa thuận tài chính khác hoặc bằng một điều khoản dự phòng được nêu rõ trong hợp đồng vay.

Trên đây là một số thông tin về hình thức vay ngược, lợi ích và khó khăn khi vay hình thức này. Mọi thắc mắc vui lòng đăng ký để được hỗ trợ ngay:

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi nó ở đây

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published.