Vay mua nhà lãi suất 0%: Hỗ trợ hay bẫy tín dụng?

Cùng với việc cung cấp vốn cho chủ đầu tư để triển khai dự án bất động sản nhằm tăng nhu cầu, ngân hàng này còn tung ra hàng loạt gói vốn hỗ trợ người mua nhà với những lời quảng cáo về lãi suất, thời hạn vay. rất hấp dẫn.

Đó là cơ hội để những người không dư dả về tài chính có thể sở hữu nhà, nhưng nếu không thận trọng và tư vấn kỹ lưỡng, bẫy lãi suất tín dụng và gánh nặng trả nợ có thể khiến người mua nhà bội thực.

Trong bất kỳ buổi giới thiệu dự án bất động sản nào gần đây, ngoài nhân viên của chủ đầu tư, của nhân viên môi giới tư vấn, thì nhân viên tín dụng của ngân hàng đối tác cũng có mặt như một phần không thể thiếu. ngắn. Nhiều người trong số họ cũng hiểu và có thể tư vấn cho khách hàng từng tầng, từng căn hộ trong dự án.

Thực tế, các giao dịch lãi suất 0% không phải là mới. Nhưng trước đây, gói lãi suất này chủ yếu được các ngân hàng, công ty tài chính tung ra vào các dịp lễ, Tết, chủ yếu dành cho các mặt hàng tiêu dùng như máy tính bảng, điện thoại, xe máy, lò vi sóng…, rất hiếm khi xuất hiện với một dự án bất động sản.

Tham khảo thêm  Lưu ý mua nhà trả góp quận 4 cần nắm rõ

Trong thời gian gần đây, các chương trình ưu đãi lãi suất này mới bắt đầu nở rộ khi hầu hết mọi dự án, kể cả cao cấp, trung cấp hay bình dân đều áp dụng các chương trình này với sự hỗ trợ từ phía ngân hàng lên đến 70% giá trị căn hộ. . Từ khi đặt cọc đến khi nhận nhà, người mua không phải chịu lãi suất nào và sẽ được chủ đầu tư cấp bù lãi suất, sau thời gian bù lãi suất, người vay phải trả lãi suất. của thị trường.

Nếu không cẩn thận và tư vấn kỹ càng, “sập bẫy” lãi suất tín dụng
và gánh nặng trả nợ có thể khiến người mua nhà choáng ngợp

Đại diện chủ đầu tư một dự án mới mở bán tại Hoàng Liệt, Hà Nội cho biết, sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng kết thúc, nhiều chủ đầu tư đã ngồi lại với ngân hàng để xây dựng các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhằm hỗ trợ người mua nhà. Theo vị đại diện này, mức lãi suất trên đã được tính toán rất kỹ lưỡng, giảm bớt gánh nặng khi mua nhà ở thời điểm này. Đây có thể coi là cách tốt nhất giúp người thu nhập trung bình có thể tiếp cận nhà ở trong bối cảnh hiện nay.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không có khoản vay nào miễn phí cho người đi vay như quảng cáo của các nhà tài chính. Theo một chuyên gia bất động sản, việc hỗ trợ tín dụng 0% được quảng cáo mang lại nhiều giá trị nhưng khách hàng cần hết sức thận trọng khi đặt bút ký, vì nếu không xem kỹ hợp đồng trước khi vay vốn sẽ càng phải trả giá đắt. . “Bẫy” lãi suất cao.

Đơn cử như dự án trên, thực tế không phải ngân hàng hỗ trợ lãi vay mà chủ đầu tư phải bù lãi nên họ sẽ phải tăng giá bán sản phẩm. Nhưng để tạo tâm lý giá nhà vẫn rẻ, chủ đầu tư này phối hợp với các sàn tăng mức chênh từ 50 – 100 triệu đồng lên 150 – 200 triệu đồng và vẽ thêm các tiện ích, vị trí đắc địa …

Nhưng trên thực tế, so với thời điểm ban đầu (khi gói 30.000 tỷ chưa dừng giải ngân), các tiện ích hầu như không có gì thay đổi. Đồng thời, trên mạng rao bán rầm rộ các sàn môi giới rao bán chênh lệch giá khá cao, nhằm kích cầu khách hàng ký hợp đồng.

Chuyên gia này cũng cho rằng, lãi suất 0% nổi tiếng có thể lên đến 18-24 tháng, nhưng nhiều dự án triển khai đến nửa thời gian thi công dự kiến ​​nên thực tế, người mua không được hưởng bao nhiêu. Chưa kể, lãi suất thả nổi trên thị trường rất rủi ro, vì ít người có thể chịu lãi suất thả nổi khi mua nhà kéo dài đến 20 năm, 30 năm.

“Việc ngân hàng cho phép trả không lãi sau năm thứ 4, thứ 5 là điều không dễ dàng, bởi 5 năm là thời gian khá dài, người không đủ tiềm lực tài chính phải hết sức thận trọng. Tính ra 5 năm đầu tiền gốc thực trả không nhiều ”, chuyên gia này chia sẻ.

Để tránh rủi ro gánh nợ, ngoài sự cẩn trọng của khách hàng, chủ đầu tư và nhân viên tư vấn tín dụng ngân hàng cũng cần tư vấn minh bạch cho người mua nhà. Đặc biệt là tư vấn về lãi suất và gốc phải trả sau khi kết thúc thời hạn vay lãi suất 0%, để khách hàng định lượng được thu nhập và khả năng thanh toán của mình, tránh tâm lý “sống chết mặc bay, tiền thầy đút túi” có thể gây hậu quả xấu cho toàn thị trường .

Đăng ký vay mua nhà

Theo Tin tức tổng hợp

[ad_1]
[ad_2]

Tham khảo thêm  Sự thật về người giàu mua nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *