Vay tín dụng tại ngân hàng – Cần lưu tâm những điều gì?

Vay tín dụng tại ngân hàng – Cần lưu tâm những điều gì?

Vay tín chấp là hình thức vay tiền tại các tổ chức tài chính cho nhu cầu chi tiêu, mua sắm. Người vay có nghĩa vụ trả số tiền đó cùng với tiền lãi khi khoản vay đến hạn.

vay tín dụng là dịch vụ thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, bởi phù hợp với nhu cầu của đại đa số khách hàng. Một số người vay vốn ngân hàng với mục đích dài hạn như đầu tư vào học hành để đảm bảo có một công việc tốt trong tương lai, hoặc cũng có thể vay để đáp ứng những nhu cầu cấp thiết như khám chữa bệnh, v.v.

Có hai hình thức vay tiêu dùng phổ biến hiện nay. Đó là cho vay không có bảo đảm và các khoản vay thế chấp. Trong bài báo này, topbank.vn Chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu những điều cần lưu ý khi Tín dụng tại các ngân hàng.

1. Tìm hiểu về vay tín chấp, vay thế chấp

Ngày thứ nhất, Vay thế chấp Đó là hình thức cho vay có bảo đảm bằng tài sản. Điều này có nghĩa là người đi vay sẽ thế chấp tài sản có giá trị lớn của mình để vay vốn ngân hàng. Trong trường hợp khách hàng không trả được nợ, tài sản thế chấp sẽ thuộc sở hữu của ngân hàng theo thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng.

Các hình thức vay tín chấp phổ biến

Các hình thức vay tín chấp phổ biến

Thông thường Vay thế chấp Khoản vay này sẽ chỉ được vay tối đa 60-70% giá trị tài sản đảm bảo và có lãi suất thấp hơn so với các hình thức cho vay khác, bởi bản thân giá trị tài sản đảm bảo đã phần nào giảm thiểu rủi ro cho người vay. với ngân hàng. Các khoản vay thế chấp thường là các khoản nợ dài hạn như: vay mua nhà, hoặc mua một chiếc xe hơi. Việc thanh toán định kỳ các khoản nợ này tương tự như việc mua một món hàng trả góp, được tính dựa trên công thức giá trị thời gian của tiền.

Cho vay không có bảo đảm Vay tín chấp là hình thức vay mà người đi vay có thể được vay như mong muốn mà không cần phải thế chấp tài sản hay bất kỳ điều kiện đảm bảo nào. Hình thức vay này tiềm ẩn rủi ro cao cho ngân hàng nên thông thường bạn chỉ được vay số tiền tối đa là 200-300 triệu đồng. Ngoài ra, rủi ro càng cao thì lãi suất bạn phải trả để có được khoản vay đó càng cao. Vay thế chấp. Người vay tín chấp cơ bản phải đảm bảo có đủ tư cách tốt và nguồn thu nhập ổn định có xác nhận của ngân hàng hoặc đơn vị chi trả lương.

>>> Xem thêm: Tổng quan về dịch vụ vay tiêu dùng cá nhân tín chấp

2. Lưu ý về lãi suất tín dụng

Lãi suất luôn là điều mà khách hàng quan tâm đầu tiên khi cho vay tín dụng tại Ngân hàng. Các ngân hàng hiện áp dụng cách tính lãi suất theo hai phương pháp là dư nợ gốc và dư nợ giảm dần. Khách hàng cần hiểu rõ cách tính của ngân hàng để tính toán chính xác kế hoạch trả nợ. Khách hàng nên chọn lãi suất theo dư nợ giảm dần vì sẽ tiện nhớ số tiền cố định hàng tháng bạn phải trả lại cho ngân hàng.

Lãi suất vay tín chấp - minh họa

Lãi suất vay tín chấp – minh họa

Đến sản phẩm vay tín chấp, thời gian vay ngắn, ngân hàng có thể áp dụng mức lãi suất cố định trong suốt thời gian vay. Tuy nhiên, với các khoản vay ngắn hạn hoặc dài hạn như thế chấp, ngân hàng sẽ áp dụng cả lãi suất cố định và lãi suất thả nổi.

Trong thời gian đầu của khoản vay, có thể là 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng,.. ngân hàng sẽ dành cho khách hàng mức lãi suất cố định khá thấp. Thời gian cố định lãi suất càng ngắn thì lãi suất càng thấp và ngược lại. Sau khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ được tính theo lãi suất thả nổi trên thị trường. Thông thường lãi suất sẽ tăng lên. Khách hàng nên lựa chọn gói lãi suất cố định theo điều kiện của mình sao cho phù hợp để tránh áp lực trả nợ quá lớn sau khi áp dụng lãi suất thả nổi trên thị trường.

>>> Xem thêm: Cách tính lãi suất vay ngân hàng hàng tháng chính xác nhất?

3. Thời gian vay cũng là một yếu tố cần lưu ý khi vay tín chấp.

tài khoản cho vay không có bảo đảm Kỳ hạn vay sẽ từ 3 đến 60 tháng. Vay thế chấp Các khoản vay sẽ được vay dài hơn do đặc thù của khoản vay lớn, tối đa lên tới 25 năm. Khách hàng có thể lựa chọn thời gian vay phù hợp khi lựa chọn gói vay tại ngân hàng. Tuy nhiên, đôi khi các ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ quyết định thời gian vay phù hợp nhất cho khách hàng sau khi xem xét khả năng trả nợ của bạn.

Là người đi vay, ai cũng muốn nhanh chóng hoàn trả khoản vay. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của vay trong thời gian ngắn là khả năng trả nợ kém, áp lực trả nợ nặng nề. Trường hợp chậm trả thì tùy theo số ngày chậm trả sẽ bị xếp vào nợ cần chú ý, nợ xấu dẫn đến xếp hạng tín nhiệm của khách hàng và ảnh hưởng đến khả năng vay vốn trong những lần tiếp theo.

Nếu khách hàng chọn vay trong thời gian quá dài sẽ vượt qua số tiền phải trả lớn hàng tháng. Chọn thời gian vay dài sẽ có ưu điểm là giảm số tiền phải trả hàng tháng, giảm áp lực trả nợ giúp bạn có nguồn vốn để đầu tư cũng như chi tiêu sinh hoạt hợp lý. Tuy nhiên, điều này cũng làm nảy sinh tâm lý mệt mỏi khi nghĩ đến việc trả trong 20-25 năm, kèm theo những rủi ro phát sinh về lâu dài.

Vì vậy, khách hàng cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn. Nếu cần, bạn có thể dựa vào các chuyên gia tư vấn tín dụng để được tư vấn cũng như những kinh nghiệm hữu ích.

>>> Bấm vào ngay: Hỗ trợ làm hồ sơ vay tín chấp ngân hàng

4. Các loại phí phát sinh trong quá trình vay tín chấp của khách hàng

Trong quá trình cho vay, các Tín dụng Khách hàng có thể phải chịu rất nhiều loại phí đi kèm như: Phí bảo hiểm khoản vay, phí phạt trả trước hạn, phí phạt trả chậm,… Nếu không để ý, khách hàng sẽ phải mất một khoản tiền. khá lớn đối với các khoản phí này.

– Phí bảo hiểm khoản vay

Bảo hiểm khoản vay là loại phí gần như bắt buộc đối với mọi khoản vay cho vay không có bảo đảm. Bởi vì khi cho vay không có bảo đảm, sự chấp thuận của ngân hàng chủ yếu dựa trên uy tín cá nhân của người đi vay. Vì Vay thế chấp Đây là loại phí không bắt buộc đối với tất cả các ngân hàng, khách hàng có thể lựa chọn mua hoặc không mua bảo hiểm khoản vay. Tuy nhiên, bảo hiểm khoản vay có lợi ích rất lớn. Trong quá trình vay, nếu có bất kỳ rủi ro nào như tai nạn, ốm đau… khiến bạn không có khả năng trả nợ thì công ty bảo hiểm sẽ là người đứng ra chi trả khoản nợ còn lại cho bạn.

Phí phát sinh khi vay tiền

Phí phát sinh khi vay tiền

– Phí phạt thanh toán trước hạn

Khi bạn trả trước, bạn đang trả trước khoản nợ. Điều này sẽ dẫn đến việc tất toán khoản vay sớm hơn so với thời hạn cam kết trong hợp đồng tín dụng. Nếu thanh toán sớm, bạn thường phải trả một khoản phí – phí phạt trả nợ trước hạn – chiếm khoảng 3-5% toàn bộ số dư còn lại tùy thuộc vào ngân hàng hoặc tổ chức cho vay.

Một trong những cách mà hầu hết người vay thông minh lựa chọn khi vay vốn ngân hàng là vay trong thời gian dài và cố gắng trả nợ sớm. Do đó, phí phạt trả trước hạn là yếu tố người mua nhà cực kỳ quan tâm. Nắm bắt tâm lý này, nhiều ngân hàng đã coi phí phạt trả nợ trước hạn là một trong những vũ khí cạnh tranh trong các gói sản phẩm của mình.

– Phí phạt chậm thanh toán

Đây là phí phạt được áp dụng khi khách hàng thanh toán chậm so với lịch trả nợ. Thông thường, lịch trả nợ định kỳ sẽ được ghi rõ trong hợp đồng đã ký kết. Một số ngân hàng hoặc công ty tài chính có thể sắp xếp lại thời hạn trả khoản vay của bạn dựa trên khả năng trả nợ của bạn. Tuy nhiên, càng chậm thanh toán, phí phạt lãi càng cao. Bạn cần trao đổi kỹ với nhân viên tư vấn về các khoản phí phạt trước khi ký hợp đồng vay tín dụng.

>>> Tham khảo: Danh sách ngân hàng cho vay tín chấp doanh nghiệp ưu việt

Ở trên, topbank.vn cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về Những điều cần lưu ý khi vay tín chấp tại các ngân hàng. Hi vọng sẽ mang đến cho khách hàng những thông tin hữu ích về kế hoạch tín dụng của mình.

Quý khách hàng quan tâm cần tư vấn vay tín chấp hay bất kỳ dịch vụ nào khác tại ngân hàng có thể liên hệ trực tiếp VayTinChapNganHang.orgthông qua đường dây nóng 024 3 7822 888 Được chuyên gia tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Theo thị trường tài chính

[ad_1]
[ad_2]