Vì sao lãi suất cho vay tiêu dùng gấp 3 lần lãi ngân hàng?

Lãi suất cho vay tiêu dùng trên thị trường hiện nay cao hơn khoảng 3 lần so với lãi suất cho vay cùng kỳ hạn của các ngân hàng.

Tại hội thảo “Phát triển tài chính bán lẻ, Cơ hội thúc đẩy tiêu dùng – phục vụ tăng trưởng kinh tế Việt Nam” ngày 12/7, ông Nguyễn Tú Anh – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, tỷ trọng tiêu dùng trong tổng GDP của Việt Nam tăng tăng gần 26% trong vòng 11 năm qua, từ 52,5% năm 2005 lên 78,34% năm 2016. Xét đến sự đa dạng của sản phẩm, với sự nhanh nhạy với thị trường và tốc độ phát triển, nhóm các công ty tài chính tiêu dùng ngày càng được ưa chuộng với người tiêu dùng. Nhưng mức lãi suất “cao ngất ngưởng” của các công ty tài chính tiêu dùng cũng đang khiến người vay bận tâm.

Xem thêm: Vay tín chấp, quy trình và thủ tục cần biết

cho vay không có bảo đảm

Cho vay tín chấp đáp ứng nhu cầu vốn đa dạng cho nhiều mục đích

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico, lãi suất cho vay tiêu dùng hiện nay cao gấp 3 lần so với lãi suất ngân hàng cùng kỳ hạn. Nhưng so với tín dụng đen thì con số này vẫn thấp hơn nhiều.

Tham khảo thêm  LienVietPostBank hợp tác với CARE thử nghiệm thẻ vi vật lý Ví Việt

Ông phân tích, cùng một mức lãi suất công bố 1% một năm với khoản vay 10 triệu đồng trong 12 tháng và trả gốc 1 triệu đồng / tháng, nhưng lãi thực phải trả theo dư nợ gốc cố định ban đầu. các công ty trước đây áp dụng hình thức tài chính, lãi suất sẽ là 22% / năm chứ không phải 12% / năm như cách tính của các ngân hàng thương mại.

“Khi các công ty tài chính công bố mức lãi suất cố định cho từng khoản vay hàng tuần, hàng tháng mà không giải thích rõ cho người vay, tạo cảm giác lãi suất thấp nhưng thực tế rất cao, thường trên 20% một năm và thậm chí. có khoản vay 60-70% một năm ”, Chủ tịch Công ty Luật Basico chia sẻ.

Ông Phạm Xuân Hòe, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) chỉ ra nhiều nguyên nhân khiến lãi suất vay tiêu dùng của các công ty tài chính thường “tăng vọt”, do đối tượng là khách hàng thấp hơn. tiêu chuẩn, mức độ rủi ro cao; Chi phí đầu vào vốn của các công ty tài chính nhiều hơn so với các ngân hàng; chi phí hoạt động của công ty tài chính lớn do các khoản vay nhỏ, vay ngắn hạn …

“Hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên pháp luật ngăn cấm họ huy động tiền từ dân cư. Đây cũng là yếu tố khiến lãi suất cho vay từ các công ty tài chính cao hơn nhiều so với lãi suất cho vay không có bảo đảm ông Hoè nói.

Tham khảo thêm  Bảo hiểm corona hút khách

Vay tín chấp ngân hàng

Để đảm bảo phản ánh đúng mặt bằng lãi suất, tránh tình trạng công bố số lượng và thực tế khác nhau, Thông tư 43/2016 của Ngân hàng Nhà nước quy định mức lãi suất cho Cho vay tiêu dùng phải quy đổi theo tỷ lệ% / năm và phải tính theo dư nợ cho vay, thời gian duy trì của dư nợ thực tế. Đây được coi là hành lang pháp lý phù hợp để các công ty tài chính tiêu dùng phát triển lành mạnh hơn.

Tìm kiếm thêm thông tin: Hình thức cho vay tiêu dùng cá nhân

Bổ sung thêm quy định này, ông Trương Thanh Đức đề nghị cần xem xét loại trừ công ty tài chính ra khỏi Luật Các tổ chức tín dụng, để không áp dụng các điều kiện, chế tài quá khắt khe như đối với các tổ chức tín dụng. .

Các khoản cho vay không có bảo đảm có thể có nhiều biến

TS Lê Xuân Nghĩa – nguyên phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia tỏ ra thận trọng trước tốc độ cho vay tiêu dùng tăng nhanh gần đây. Theo ông, tốc độ tăng cho vay tiêu dùng so với GDP quá nhanh, trong khi tiết kiệm thì ít. Hơn nữa, tỷ trọng tiêu dùng trong GDP của Việt Nam cao hơn nhiều nước châu Âu, Mỹ là điều không bình thường.

Tham khảo thêm  BIDV đạt chuẩn và chính thức vận hành SWIFT gpi

Ông Nghĩa cảnh báo, cần điểm lại một vài kết quả đạt được trong thời gian qua trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng. Cụ thể, hoạt động cho vay này ở Việt Nam thời gian qua chủ yếu là vay mua nhàcho vay mua xe Nhưng một số tập đoàn bất động sản lại cho nhân viên vay mua nhà riêng, không tạo ra tính thanh khoản thực sự trên thị trường. “Nếu không giám sát, tín dụng tiêu dùng sẽ có sự biến tướng”, TS Lê Xuân Nghĩa lưu ý.

Xem thêm: Quy trình vay tiêu dùng cá nhân bạn cần biết

Để so sánh lãi suất vay tiêu dùng ngân hàng, tiếp cận khách hàng quan tâm đây Hoặc đăng ký để được tư vấn gói vay phù hợp nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TÍN DỤNG PHÙ HỢP

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: (04) 3 7822 888

Theo Thông tin tổng hợp

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *